Skip to main content

Facebook sẽ ‘hạn chế’ hiển thị những nội dung cũ trên website

30 Tháng Sáu, 2020

Bản cập nhật giao diện người dùng mới nhất của Facebook sẽ gây ra nhiều bất lợi về lưu lượng truy cập (traffic) đối với những trang nội dung (web pages) cũ trên website.

Facebook sẽ 'hạn chế' hiển thị những nội dung cũ trên website

Facebook đang cập nhật giao diện của mình với một kiểu thông báo mới có khả năng làm giảm lưu lượng truy cập đến các trang nội dung cũ trên website.

Sắp tới, Facebook sẽ thông báo cho người dùng biết khi họ có ý định chia sẻ một bài viết đăng trên Facebook đã quá 90 ngày kể từ ngày xuất bản đầu tiên (từ website).

Advertisement

Thông báo này được thiết kế để cung cấp cho người dùng ‘cơ hội’ để xem xét lại việc chia sẻ bài viết của mình. Họ có thể quay lại màn hình họ đang bật hoặc tiếp tục với bài đăng của họ.

Trong khi 90 ngày là ngưỡng thời gian để thông báo này hiển thị. Facebook cũng sẽ lưu ý khi bài viết cũ hơn nhiều.

Facebook sẽ 'hạn chế' hiển thị những nội dung cũ trên website

“Để đảm bảo mọi người dùng hiểu bối cảnh (context) họ cần để đưa ra quyết định sáng suốt về những gì sẽ chia sẻ trên Facebook, màn hình thông báo sẽ xuất hiện khi mọi người nhấp vào nút ‘chia sẻ’ trên các bài viết cũ hơn 90 ngày, nhưng cũng sẽ cho phép mọi người tiếp tục chia sẻ nếu họ vẫn giữ quyết định đó, tức nội dung vẫn còn liên quan với họ”. Facebook cho biết.

Advertisement

Tại sao Facebook làm điều này?

John Hegeman, Phó chủ tịch của Facebook phụ trách mục ‘Feed và Stories’ cho biết: “Sau vài tháng nghiên cứu nội bộ, chúng tôi nhận thấy tính kịp thời của một bài viết là chìa khóa khi người dùng quyết định đọc, tin tưởng và chia sẻ. Từ đó chúng tôi cần thông báo cho người dùng của mình về vấn đề này trước khi họ quyết định ‘action’.

Chắc chắn sẽ có ít lượt chia sẻ hơn các bài viết cũ trên Facebook vì bản cập nhật này, và tất nhiên cũng ‘lấy đi’ nhiều traffic hơn từ các bài đăng về website.

Một bài viết quá 90 ngày không phải là thứ gì đó quá cũ hay đại loại ‘thuộc về lịch sử’ tuy nhiên nếu một bài viết về COVID-19 được viết cách đây 90 ngày thì là một chuyện khác, nó có thể là đã quá ‘lỗi thời’, nhưng không phải tất cả các bài viết đều trở nên không liên quan sau 3 tháng.

Facebook cho biết trong một thông cáo báo chí như sau:

Advertisement

“Các nhà xuất bản tin tức nói chung đã bày tỏ mối quan ngại về những câu chuyện cũ được chia sẻ lại”.

“Một số nhà xuất bản tin tức đã thực hiện các bước để giải quyết vấn đề này trên website của riêng họ bằng cách dán nhãn nổi bật cho các bài viết cũ để ngăn chặn việc những tin tức ‘lỗi thời’ được sử dụng theo một cách gây hiểu lầm nào đó”.

Có vẻ như các nhà xuất bản đang cố gắng hết sức để ngăn chặn các chia sẻ ‘vô tình’ của các bài báo cũ như là những tin tức mới hiện hữu.

Vấn đề thực sự: Chia sẻ mà không cần nhấp chuột kiểm tra

Như Facebook nêu trong trích dẫn ở trên, các nhà xuất bản sẽ cố gắng làm cho ngày xuất bản trên các bài viết được thể hiện nổi bật hơn.

Advertisement

Nếu người dùng chủ động kiểm tra ngày của các bài viết trước khi chia sẻ, thì tôi cho rằng thông báo này sẽ không cần thiết.

Thật không may, cũng không phải là hiếm hoi gì khi người dùng chia sẻ nội dung mà không cần nhấp vào liên kết đầu tiên. Vì vậy, họ sẽ không biết một bài báo được xuất bản khi nào nếu họ không bao giờ nhìn vào đó trước khi bắt đầu chia sẻ chúng.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Theo Hà Anh | MarketingTrips

Advertisement

via searchenginejournal

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement