Hạ viện Mỹ chia sẻ với CEO TikTok: TikTok nên bị cấm tại Mỹ

Phần giải trình của CEO TikTok Shou Chew trong phiên điều trần càng khiến Hạ viện Mỹ muốn cấm TikTok vì lo ngại vấn đề an ninh quốc gia.

Những câu trả lời, trình bày của CEO Shou Chew trước Hạ viện Mỹ trong phiên điều trần ngày 24.3 (giờ Việt Nam) có thể xem như “thảm họa” – theo lời nhà phân tích nổi tiếng Dan Ives của công ty Wedbush Securites bởi trước và sau sự kiện, dường như ý định cấm TikTok trên đất Mỹ vẫn còn nguyên, thậm chí có phần cương quyết hơn.

“Nền tảng của ông nên bị cấm tại Mỹ. Ông có thể nói bất kỳ điều gì để tránh kết quả đó”, Chủ tịch Ủy ban Thương mại và Năng lượng (thuộc Hạ viện Mỹ), bà Cathy McMorris Rodgers mở đầu phiên điều trần kéo dài gần 5 tiếng đồng hồ.

Trong phiên, không ít lần người đứng đầu Ủy ban nhắc lãnh đạo TikTok tuyên thệ và có nghĩa vụ nói ra sự thật, nhưng nội dung trả lời của ông Chew không đủ sức thuyết phục các hạ nghị sĩ của lưỡng đảng. Bloomberg đánh giá những gì CEO TikTok nói ra càng khiến các nhà lập pháp Mỹ có thêm động lực để buộc cấm nền tảng này tại đây.

Gần 5 giờ trôi qua, ông Chew đối mặt với vô số câu hỏi kèm mối nghi ngờ về hoạt động gửi, chia sẻ dữ liệu của người dùng Mỹ về Trung Quốc.

Advertisement

Hạ viện cũng yêu cầu ByteDance (công ty mẹ của mạng xã hội TikTok) thoái vốn, hoặc sẽ cấm mạng xã hội chia sẻ video này. Theo vị CEO, TikTok đang hoạt động độc lập với ByteDance (trụ sở tại Bắc Kinh, Trung Quốc).

“Trụ sở chính của TikTok ở Singapore và Los Angeles”, Shou Chew khẳng định. Ông cũng nhấn mạnh mấu chốt là dữ liệu người dùng Mỹ được “lưu trữ trên đất Mỹ, thuộc một công ty Mỹ và do nhân viên người Mỹ giám sát”. Nhưng trước câu hỏi về mối liên quan của nhân viên ByteDance đối với số dữ liệu này, ông Chow không thể dứt khoát câu trả lời.

“Chúng tôi chưa thấy bằng chứng của việc đó”, người đứng đầu TikTok nói.

Nghị sĩ Bob Latta yêu cầu CEO TikTok trả lời “có hoặc không” cho câu hỏi trên thì đáp lại, Shou Chew nói “Đây là vấn đề phức tạp”.

Hạ viện bật cười trước câu trả lời của vị lãnh đạo doanh nghiệp. Ở một câu trả lời khác, Chew không cho rằng “hoạt động gián điệp là cách miêu tả đúng” khi được hỏi về những bằng chứng từng được Forbes đăng tải liên quan việc nhân viên ByteDance được truy cập vào dữ liệu TikTok của nhà báo Mỹ.

Ngoài vấn đề về bảo mật, an ninh và an toàn thông tin của người dùng, phiên điều trần cũng “nóng” vì các khoảnh khắc được tổng hợp trên nền tảng dẫn đến nhiều vụ tự tử của trẻ vị thành niên tại Mỹ.

TikTok, ByteDance bị kiện vì đề xuất cho thanh, thiếu niên hàng nghìn video liên quan đến sự tuyệt vọng, hướng dẫn làm hại bản thân… Trong phòng điều trần hôm nay cũng có sự xuất hiện của cặp vợ chồng từng mất con trai 16 tuổi sau khi sử dụng TikTok.

Có rất nhiều câu hỏi được đưa ra trong phiên làm việc nhưng không khí của căn phòng gần như luôn trong tình trạng căng thẳng. Đã có thời điểm nghị sĩ đập bàn và chỉ vào mặt Chew, cho thấy thái độ gay gắt.

“Chúng tôi đến đây với hy vọng được nghe những điều cụ thể từ TikTok để giảm mối quan ngại, nhưng đến giờ vẫn chưa thể yên tâm với bất kỳ điều gì ông nói. Lời của ông khiến tôi đặt ra nhiều câu hỏi hơn là trả lời”, hạ nghị sĩ Lisa Blunt Rochester nó và thừa nhận không hài lòng với những gì đã diễn ra.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Hà Anh  | MarketingTrips   

Advertisement