Skip to main content

Hàng trăm ngàn trẻ em bị quấy rối trên Facebook và Instagram mỗi ngày

21 Tháng Một, 2024

Tài liệu nội bộ của Meta cho thấy công ty ước tính khoảng 100.000 trẻ em bị quấy rối tình dục mỗi ngày khi sử dụng Facebook và Instagram.

Theo Guardian, tài liệu bao gồm một số cáo buộc đối với Meta, dựa trên thông tin Văn phòng Tổng chưởng lý bang New Mexico, Mỹ nhận được từ các nhân viên Meta và thông tin trao đổi giữa họ. Đây là một phần bằng chứng cho vụ kiện của Raúl Torrez, tổng chưởng lý của bang New Mexico, đối với Meta, bắt đầu từ 5/12 năm ngoái.

Trong số đó, một tài liệu của Meta đã ước tính khoảng 100.000 trẻ em sử dụng Facebook và Instagram bị quấy rối tình dục mỗi ngày, gồm cả “những hình ảnh cơ quan sinh dục người lớn”. Bên cạnh đó, công ty của Mark Zuckerberg biết các nội dung gây hại trên các nền tảng của mình nhưng không có biện pháp ngăn chặn triệt để.

Tài liệu cũng đề cập một sự cố xảy ra năm 2020, khi cô con gái 12 tuổi của một giám đốc Apple bị gạ gẫm qua Instagram Direct – trình nhắn tin của Instagram. Một nhân viên Meta khi đó tỏ ra lo lắng vì có liên quan đến Apple. “Đây là điều khiến Apple tức giận đến mức đe dọa loại chúng ta khỏi App Store”, nhân viên này nói.

Advertisement

Một slide thuyết trình nội bộ của Meta năm 2021 về an toàn trẻ em cũng cho thấy công ty “chưa đầu tư đủ vào hoạt động kiểm soát nội dung khiêu dâm liên quan đến trẻ vị thành niên trên Instagram, nhất là bình luận khiêu dâm do chính trẻ vị thành niên đăng. Đây không chỉ là trải nghiệm tồi tệ đối với người dùng thông thường, mà còn là cơ hội để kẻ xấu xác định và kết nối với nhau”.

Tài liệu cũng nêu bật mối lo ngại của nhân viên Meta về sự an toàn của trẻ vị thành niên. Trong cuộc trò chuyện nội bộ trên Meta vào tháng 7/2020, một nhân viên hỏi: “Cụ thể chúng ta đang làm gì để chăm sóc trẻ trên nền tảng, điều mà tôi vừa nghe nói đang xảy ra rất nhiều trên TikTok?”. Đáp lại, một giám đốc cho biết: “Đâu đó gần con số 0 và không đáng kể”.

Meta cũng được cho là đã nhận thức được vấn đề có thể gây ra tác hại cho trẻ vị thành niên trên sản phẩm của mình. Một văn bản nội bộ được nhân viên công ty thực hiện vào tháng 7/2020 đã liệt kê “các lỗ hổng tức thời của sản phẩm” có thể tạo tác động không mong muốn cho trẻ em, gồm video nhạy cảm mà cả người lớn lẫn trẻ em đều có thể tiếp cận.

Phản hồi ngày 20/1, đại diện Meta cho biết công ty “muốn thanh thiếu niên có trải nghiệm trực tuyến an toàn, phù hợp với lứa tuổi”. Người này nói Meta đã dành một thập kỷ để giải quyết những vấn đề trên, đồng thời tuyển dụng những người đã cống hiến sự nghiệp của mình để giữ cho trẻ an toàn trên môi trường trực tuyến. “Tài liệu đã mô tả sai công việc của chúng tôi bằng cách sử dụng các trích dẫn có chủ ý”, phát ngôn viên Meta nói.

Advertisement

Trước đó, Meta nhiều lần bị kiện vì hai nền tảng Facebook và Instagram gây hại đến trẻ vị thành niên. Công ty cũng bị chính các nhân viên cũ tố cáo, trong đó có Frances Haugen tiết lộ một loạt thông tin nội bộ xoay quanh việc thuật toán xếp hạng thúc đẩy sự chia rẽ và gây tác động tiêu cực đến người dùng tuổi teen trên Instagram năm 2021. Cuối năm ngoái, cựu giám đốc khác là Arturo Bejar cho biết con gái 14 tuổi của ông cũng là nạn nhân khi sử dụng Instagram.

Cuối tháng 1, CEO Zuckerberg của Meta cùng CEO của Snap, Discord, TikTok và X dự kiến điều trần trước Thượng viện Mỹ về sự an toàn của trẻ em trên nền tảng của mình.

Special Offer từ MarketingTrips:

  • Tham khảo giải pháp Agency Listing từ MarketingTrips: Agency Networks
  • Đăng bài không giới hạn trên MarketingTrips với chi phí chỉ bằng 1 bài đăng (Booking): Content Partner

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Advertisement

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement