Instagram bắt đầu thử nghiệm NFTs cho một số Content Creator được chọn

Một số nhà sáng tạo nội dung (Content Creator) có thể đăng tài sản số NFTs lên trang cá nhân, tin nhắn hay Stories của Instagram từ tuần này.

Instagram NFTs
Instagram bắt đầu thử nghiệm NFTs cho một số Content Creator được chọn

“Chúng tôi đang xây dựng NFT, không chỉ trong phòng thí nghiệm thực tế ảo và metaverse, mà còn trên toàn bộ các ứng dụng của chúng tôi”, Zuckerberg viết trên Facebook.

“Chúng tôi bắt đầu thử nghiệm các bộ sưu tập kỹ thuật số trên Instagram để người sáng tạo và nhà sưu tập có thể hiển thị NFT của họ”.

Người đứng đầu Meta hứa hẹn tính năng tương tự sẽ xuất hiện trên Facebook, Messenger và Whatsapp thời gian tới. Người dùng cũng có thể sử dụng thực tế ảo tăng cường để hiển thị NFT 3D trên Stories của Instagram.

Theo Zuckerberg, công nghệ Spark AR của hãng cho phép “đặt nghệ thuật kỹ thuật số trong không gian vật lý”.

Người đứng đầu Instagram Adam Mosseri cho biết người dùng có thể chia sẻ NFT mà họ đã tạo hoặc mua trên bảng tin (feed), tin nhắn hay Stories. Công ty sẽ bắt đầu thử nghiệm với một số tài khoản sử dụng tại Mỹ.

Mosseri cũng lưu ý về sự khác biệt giữa bản chất phi tập trung của Web3, NFT, blockchain và nền tảng tập trung như Instagram. “Một trong những lý do chúng tôi bắt đầu thử nghiệm với quy mô nhỏ là muốn đảm bảo có thể học hỏi từ cộng đồng”, ông nói.

Theo thông báo của Meta, người dùng không phải trả bất kỳ khoản phí nào liên quan đến việc đăng, chia sẻ NFT. Mosseri cũng hé lộ ý tưởng một nhóm nhỏ người dùng có thể kinh doanh, mua và bán trực tiếp NFT trên Instagram vào thời gian nhất định.

Trước đó, giới chuyên gia lo ngại NFT có thể cuốn các mạng xã hội truyền thống như Facebook, Twitter vào những rắc rối mới liên quan đến bản quyền và quyền kiểm soát dữ liệu. Theo Alan Woodward, giáo sư về an ninh mạng tại Đại học Surrey (Anh), thị trường NFT đang thiếu yếu tố dẫn dắt.

Do đó, khi đặt chân vào mảnh đất này, mạng xã hội sẽ trở thành bên chịu trách nhiệm chính. Đây là vấn đề đáng lo ngại khi có vô số vụ tranh chấp bản quyền diễn ra gần đây.

Tuy nhiên, những người khác cho rằng việc Twitter và Meta chấp nhận rủi ro để gia nhập NFT cũng dễ hiểu, khi cả hai không muốn bỏ lỡ cơ hội kiếm tiền từ công nghệ mới.

NFT (non-fungible token) là chứng nhận tài sản số dựa trên blockchain, được đánh giá minh bạch về tính chính danh và quyền sở hữu. Theo NonFungible, tổng giá trị NFT giao dịch trong năm 2021 đạt 17,6 tỷ USD, tăng 21.350% so với mức 82,5 triệu USD của năm 2020.

Theo từ điển Collins, trong năm 2021, tần suất sử dụng từ khóa NFT đã tăng 11.000% so với năm trước đó và trở thành từ nổi bật của năm.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Nam Nguyen

Được tài trợ