Instagram đang thử nghiệm tính năng ẩn số lượng ‘Like’

Tuần này, Instagram đã khiến rất nhiều người dùng ‘hoang mang’ khi bất ngờ mở rộng thử nghiệm ẩn số lượt thích bài đăng cho nhiều người dùng hơn.

Theo như thông báo chính thức từ Instagram, nền tảng này đã thử nghiệm tính năng ẩn số lượt thích bài đăng trong một thời gian.

Tuy nhiên thông qua những dữ liệu hiện có, vẫn chưa có gì chắc chắn để đảm bảo rằng tuỳ chọn này có thể được duy trì lâu dài và rộng rãi hơn.

Giám đốc Instagram, Ông Adam Mosseri đã cung cấp một số thông tin chi tiết hơn về tuỳ chọn ẩn lượt thích và lý do tại sao nó vẫn tiếp tục được thử nghiệm.

Như Ông Mosseri lưu ý, thử nghiệm mới được ưu tiên trở lại gần đây vì những sự cố gián đoạn do COVID-19.

Đó là lúc chúng tôi thấy sự gia tăng đột ngột của các lượt thích bị ẩn trong tuần này – điều vốn không được lên kế hoạch từ trước.

Theo Ông Mosseri:

“Rõ ràng đó là một ý tưởng phân cực, vì vậy ngay bây giờ, những gì chúng tôi đang tìm kiếm là có cách nào khác để chúng tôi mang lại những lượt like riêng tư cho những người quan tâm đến nó chứ không phải những người không quan tâm hay không.”

Instagram thực sự cũng đã thử nghiệm tùy chọn này vào tháng 1, nhà nghiên cứu ứng dụng Alessandro Paluzzi đã chia sẻ ảnh chụp màn hình ở trên về việc ông tìm thấy một tùy chọn mới trong mã back-end của Instagram cho phép người dùng ẩn hoặc hiện số lượt thích trên bài đăng của họ.

Vì vậy, thay vì chỉ đơn giản là không hiển thị số lượt thích, Instagram sẽ cung cấp cho người dùng tùy chọn để kiểm soát hiển thị này.

Ông Paluzzi cũng lưu ý rằng người dùng sẽ có thể ẩn số lượt thích trên các bài đăng trong trình soạn nội dung khi đăng lần đầu hoặc khi xem lại.

Instagram cũng đang thử nghiệm một cài đặt khác cho phép người dùng ẩn số lượt thích trên các bài đăng của người khác tương tự cách được hiển thị trong ứng dụng của họ.

Đối với nhiều người, lượt thích là một dạng ‘tiền tệ xã hội’ và có một mức độ áp lực nhất định với các con số đó, điều mà Instagram đang nỗ lực để giảm bớt.

Tuy nhiên, đối với nhiều người khác, đó là một hình thức thừa nhận đơn giản, trong khi các thương hiệu và các nhà marketers sử dụng số lượt thích như một báo cáo về hiệu suất hay mức độ hiệu quả của nội dung được đăng.

Việc mất tổng số lượt thích sẽ có một số tác động nhất định – nhưng sau đó một lần nữa các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ẩn tổng số lượt thích có thể có lợi cho người dùng, dựa trên các tình huống thử nghiệm quy mô nhỏ hơn.

Và ngay cả khi Instagram có quyết định thực hiện thay đổi này hay không, có vẻ như ngày càng có nhiều khả năng rằng ứng dụng sẽ cung cấp cho người dùng tùy chọn để giữ lại số lượt thích của họ, nếu họ muốn.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Huy Lâm | MarketingTrips