Skip to main content

Làn sóng tẩy chay quảng cáo chưa ‘đủ sức’ để làm giảm doanh thu của Facebook

5 Tháng Tám, 2020

Hơn 1.000 đối tác quảng cáo lớn của Facebook đã dừng quảng cáo, tuy nhiên, hành động ấy chưa đủ để có thể gây tác động lớn đến doanh thu của nền tảng xã hội này.

Đối tác quảng cáo cắt giảm chi tiêu tới hàng triệu USD trên Facebook

Chiến dịch tẩy chay mang tên #StopHateForProfit (Ngừng kiếm lời từ sự thù địch) do các tổ chức Color of Change, NAACP và ADL khởi xướng từ ngày 17/6 với mong muốn Facebook xây dựng một nền tảng an toàn hơn, đưa ra chính sách quyết liệt hơn để ngăn kẻ xấu phát tán thông tin gây thù ghét, bạo lực, phân biệt chủng tộc… thay vì tiếp tục kiếm tiền từ nội dung gây phẫn nộ.

Hơn 1.000 đối tác quảng cáo của Facebook như Verizon, HP, Ford, Honda, Lego, Adidas, The Body Shop, Coca-Cola, Unilever, Best Buy… đã công khai tham gia chiến dịch tẩy chay này. Tuy nhiên, con số này chỉ là một phần rất nhỏ trong tổng số hơn 9 triệu doanh nghiệp sử dụng dịch vụ quảng cáo trên mạng xã hội Facebook.

Advertisement

Theo số liệu ước tính của nền tảng phân tích quảng cáo Pathmatics xét với 100 nhà quảng cáo đã chi nhiều tiền nhất cho Facebook trong nửa đầu năm 2020, trong khoảng thời gian từ ngày 1/7 – 29/7 vừa qua, các doanh nghiệp này vẫn tiếp tục chi 221,4 triệu USD để “nhờ” Facebook quảng bá sản phẩm.

Con số này chỉ ít hơn khoảng 12% so với số tiền 250,4 triệu USD mà 100 đối tác quảng cáo hàng đầu của Facebook đã chi cùng kỳ năm ngoái. Trong số 100 đối tác nói trên, có 9 doanh nghiệp chính thức tuyên bố rút lại quảng cáo trả tiền, cắt giảm chi tiêu của họ xuống còn 507.500 USD trong tháng vừa qua, so với mức 26,2 triệu USD cùng kỳ năm ngoái.

Facebook “dửng dưng” níu kéo đối tác

Mới đây, cuộc họp giữa những người đứng đầu phong trào tẩy chay Facebook với ban lãnh đạo hãng đã kết thúc, mà không tìm được tiếng nói chung.

Facebook đã bắt đầu có những động thái thuyết phục các nhãn hàng ngừng “tẩy chay” quảng cáo trên nền tảng này. Tuy nhiên, kết quả mang lại không thực sự đáng kể.

Advertisement

Theo đó, Facebook đã thảo luận với nhiều nhãn hàng, thuyết phục họ quay về với nền tảng của mình, kèm lời hứa sẽ thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn. Tuy nhiên, một số nhãn hàng cho biết mọi thứ vẫn đang trên bàn đàm phán và hầu hết cảm thấy không ấn tượng với những cam kết thay đổi từ Facebook.

Dù thể hiện thái độ lắng nghe, Facebook đã không đưa ra được bất kỳ cam kết thay đổi cụ thể nào liên quan tới các chính sách về nội dung thù địch, kích động bạo lực hay phân biệt chủng tộc.

Tổng doanh thu quảng cáo của Facebook vẫn tăng

Trong cuộc họp công bố báo cáo tài chính quý II/2020, Mark Zuckerberg – Giám đốc điều hành của Facebook – đã nhấn mạnh tầm quan trọng của các doanh nghiệp nhỏ, nhấn mạnh rằng “một số người dường như đã sai lầm khi cho rằng việc kinh doanh của chúng tôi phụ thuộc vào một vài nhà quảng cáo lớn”.

Theo thống kê của Facebook, 100 nhà quảng cáo lớn nhất trên nền tảng của họ đóng góp 16% trong tổng doanh thu 18,7 tỷ USD của quý II/2020, kết thúc vào ngày 30/6 vừa qua. Còn trong ba tuần đầu tháng 7, tổng doanh thu quảng cáo của Facebook vẫn tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái và công ty kỳ vọng tốc độ tăng trưởng này sẽ được duy trì cho cả quý III/2020.

Advertisement

Dẫu sao, chiến dịch tẩy chay cũng giúp nâng cao nhận thức của người dùng về nội dung độc hại trên Facebook, đồng thời gây sức ép, buộc mạng xã hội này thay đổi các quy tắc kiểm duyệt thông tin.

Giám đốc vận hành (COO) của Facebook Sheryl Sandberg khẳng định giống như các đơn vị tổ chức chiến dịch tẩy chay, Facebook “cũng không muốn sự thù ghét tồn tại trên các nền tảng mạng xã hội và sẽ kiên quyết chống lại điều đó”.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Hà Anh | MarketingTrips via enternews

Advertisement

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement