Skip to main content

Một tiểu bang ở Mỹ chính thức cấm mạng xã hội TikTok

18 Tháng Năm, 2023

Ngày 17-5, thống đốc tiểu bang Montana (Mỹ) đã ký luật cấm các kho ứng dụng di động cho tải TikTok ở tiểu bang từ đầu năm sau.

Một tiểu bang ở Mỹ chính thức cấm TikTok
Một tiểu bang ở Mỹ chính thức cấm TikTok

Montana cấm TikTok .

Theo Hãng tin Reuters, biện pháp do thống đốc Đảng Cộng hòa Greg Gianforte của bang Montana vừa ban hành là hành động chống lại TikTok mạnh tay nhất trong các bang ở Mỹ, đưa Montana trở thành tiểu bang đầu tiên ở Mỹ cấm TikTok.

Trước đó, chính phủ liên bang và hơn một nửa số bang của Mỹ chỉ cấm TikTok trên các thiết bị của chính phủ. Ngoài ra, chính quyền của Tổng thống Joe Biden cũng mới dọa cấm TikTok trên cả nước trừ khi Công ty ByteDance bán cổ phần của mình ở TikTok.

Mạng xã hội TikTok bị giám sát ngày càng nhiều do mối quan hệ của công ty với Chính phủ Trung Quốc. Các nghị sĩ lo ngại rằng nền tảng này có thể đe dọa an ninh quốc gia. Tuy nhiên, TikTok đã nhiều lần phủ nhận việc họ chia sẻ dữ liệu với Chính phủ Trung Quốc.

Advertisement

Trước quyết định của bang Montana, TikTok ra tuyên bố cho biết dự luật “vi phạm Tu chính án thứ nhất ở Mỹ về quyền của người dân. Bang Montana đã cấm TikTok bất hợp pháp”.

Công ty khẳng định sẽ “bảo vệ quyền của người dùng” ở Montana và các địa phương khác.

Hồi tháng 3, giám đốc điều hành của TikTok, ông Shou Zi Chew, đã phải điều trần trước Quốc hội Mỹ.

Tại cuộc điều trần, các nhà lập pháp từ cả Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đặt câu hỏi về một loạt chủ đề, gồm hoạt động kiểm duyệt nội dung của TikTok, cách TikTok lên kế hoạch bảo vệ dữ liệu của người Mỹ với Trung Quốc, vấn đề theo dõi các nhà báo, ảnh hưởng của TikTok đến sức khỏe tâm thần ở người trẻ…

Advertisement

Ông Chew bác bỏ cáo buộc rằng TikTok hoặc công ty mẹ ByteDance là công cụ của chính quyền Trung Quốc. Ông khẳng định TikTok ưu tiên sự an toàn của người dùng trẻ và phủ nhận TikTok gây rủi ro cho an ninh quốc gia Mỹ.

Cấm TikTok liệu có dễ thực hiện?

Luật mới của Montana sẽ có hiệu lực vào ngày 1-1-2024. Theo đó, người dùng trong tiểu bang bị cấm tải TikTok. Cửa hàng ứng dụng hoặc Công ty TikTok sẽ bị phạt 10.000 USD mỗi ngày nếu “tạo điều kiện” truy cập TikTok hoặc cho phép tải ứng dụng này cho đến khi chịu nộp phạt và dừng hành vi này. Các mức phạt không áp dụng với người dùng.

Tuy nhiên, chắc chắn rằng lệnh cấm này sẽ phải đối mặt với những thách thức pháp lý rộng lớn. Quyết định cũng sẽ là phép thử nghiệm liệu Mỹ có thể cấm TikTok triệt để không.

Những ý kiến phản đối cho rằng biện pháp của Montana là đi quá xa. Họ cũng chỉ ra bất cứ ai cũng có thể dễ dàng lách luật bằng cách sử dụng VPN để truy cập TikTok (VPN là mạng riêng ảo, một dịch vụ bảo vệ người dùng Internet bằng cách mã hóa lưu lượng dữ liệu, ngăn người khác giám sát hoạt động trên Internet của họ).

Advertisement

Keegan Medrano, giám đốc chính sách của Liên minh tự do dân sự Mỹ tại bang Montana, cho rằng dưới danh nghĩa tâm lý chống Trung Quốc, cơ quan lập pháp bang đã “chà đạp lên quyền tự do ngôn luận của hàng trăm nghìn người dân Montana, những người sử dụng TikTok để thể hiện bản thân, xem tin tức hoặc kinh doanh nhỏ”.

NetChoice, một nhóm thương mại hoạt động trên Google và TikTok, nói dự luật này là vi hiến.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Hà Anh  | MarketingTrips   

Advertisement

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement