Skip to main content

Nghiên cứu: 63% lời khuyên tài chính trên TikTok là sai lệch

25 Tháng Một, 2024

Là một trong những thể loại video được chia sẻ khá phổ biến và cũng nhận được rất nhiều lượt quan tâm trên mạng xã hội TikTok đó là những video chia sẻ kiến thức và lời khuyên về tài chính. Xuất hiện với hàng loạt các tài sản, món đồ xa xỉ cùng tài khoản có nhiều con số, nhiều “chuyên gia” tự nhận mình là có nhiều kinh nghiệm và có thể đưa ra các lời khuyên hữu ích. Tuy nhiên, các nghiên cứu mới đây cho thấy rằng có đến 63% lời khuyên tài chính trên TikTok là sai lệnh.

Special Offer từ MarketingTrips:

  • Tham khảo giải pháp Agency Listing từ MarketingTrips: Agency Networks
  • Đăng bài không giới hạn trên MarketingTrips với chi phí chỉ bằng 1 bài đăng (Booking): Content Partner
  • Đăng ký (dành cho Agency): Sign up

Trên mạng xã hội TikTok, nếu bạn thử tìm kiếm các từ khoá hay các hashtag liên quan đến sự giàu có hay xa xỉ, có hàng tá video mà bạn có thể xem, thậm chí, nhiều video trong số này có hàng chục triệu lượt xem hoặc cao hơn.

Theo số liệu, các hashtag như #millionaire (triệu phú) đã được xem đến 69 triệu lần trong 30 ngày qua, trong khi video #financialfreedom (Tự do tài chính) đã được xem thêm đến 20 triệu lần.

Advertisement

Một nghiên cứu gần đây từ nền tảng nghiên cứu chứng khoán WallStreetZen cho thấy 63% video liên quan đến chứng khoán (và tài chính) trên TikTok là sai lệch. Tệ hơn nữa, 95% trong số những người chia sẻ các video đó không có bất kỳ tuyên bố từ chối trách nhiệm nào về rủi ro đầu tư.

Bà Christine Kieffer, giám đốc cấp cao về giáo dục nhà đầu tư tại Cơ quan quản lý ngành tài chính (FINRA), một tổ chức phi lợi nhuận độc lập đại diện cho các công ty môi giới và thị trường hối đoái, cho biết: “Nếu mọi người nghe theo những lời khuyên này, bạn biết đấy, họ sẽ không thể đổ lỗi cho ai cả”. “Điều quan trọng là đừng truy cập YouTube hoặc TikTok. Thay vào đó, hãy nói chuyện với một chuyên gia (người) thực sự.”

Bà Kieffer tin rằng việc nhiều người không muốn tiết lộ những lo lắng hoặc vấn đề tài chính cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc dẫn đến sự phổ biến các video tư vấn tài chính, vì có “một số mức độ thông tin mà mọi người có thể thu thập mà họ không cảm thấy như họ đang tiết lộ thông tin cá nhân của chính mình”.

Một số video hướng dẫn đáng nghi ngờ hơn của TikTok bao gồm việc chia sẻ cách để trốn thuế hay thực hiện các gian lận có thể đối diện với các rủi ro pháp lý.

Advertisement

Một số người đang đưa ra lời khuyên như thể nó hợp pháp, tuy nhiên, nó lại có thể khiến mọi người đối diện với nhiều rủi ro liên quan đến pháp luật. Theo nghiên cứu, 3 trong số 4 người thuộc Thế hệ Z (Gen Z) dựa vào các nền tảng như TikTok và YouTube để học hỏi về kiến thức tài chính, đây có thể là một vấn đề lớn.

Chuyên gia này cũng bày tỏ quan điểm rằng, TikTok cần triển khai các quy trình kiểm tra thực tế nghiêm ngặt hơn khi hiển thị các thông tin hay nội dung về tài chính.

TikTok từ chối bình luận về các nghiên cứu và dẫn chứng đã được đưa ra, mặc dù nền tảng này cũng chỉ ra rằng có đến 91,6% video vi phạm nguyên tắc cộng đồng về gian lận và lừa đảo đã bị xóa trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9 năm 2023.

Bà Kieffer của FINRA cho biết, một trong những vấn đề khiến việc tư vấn trên mạng xã hội trở nên thách thức là các nền tảng được thiết kế để khơi gợi cảm xúc và kích thích phản ứng ngay lập tức – cả hai điều này đều không phải là phản ứng hữu ích khi đưa ra các quyết định về tài chính.

Advertisement

“Điều quan trọng là các cá nhân cần phải bình tĩnh trong việc đưa ra quyết định và nhận ra rằng cảm xúc của họ có thể đang bị chi phối; hoặc họ có thể chỉ muốn giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và Internet cũng như mạng xã hội đã cung cấp một số cơ hội thuận tiện cho họ.”

Bà Kieffer khuyên người dùng nên hít thở sâu trước khi làm theo các lời khuyên trên mạng xã hội và kiểm tra tính hợp lý của các lời khuyên đó, bao gồm cả nguồn dẫn chứng cho những gì mà họ được khuyên.

Special Offer từ MarketingTrips:

  • Tham khảo giải pháp Agency Listing từ MarketingTrips: Agency Networks
  • Đăng bài không giới hạn trên MarketingTrips với chi phí chỉ bằng 1 bài đăng (Booking): Content Partner
  • Đăng ký (dành cho Agency): Sign up

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Advertisement

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement