Skip to main content

Những sai lầm phổ biến về thiết kế trên Social Media mà mọi Marketers đều nên tránh

7 Tháng Tám, 2021

Bạn đang tìm cách cải thiện sự hiện diện trên mạng xã hội của mình? Bạn muốn tìm hiểu cách làm cho hình ảnh thiết kế của bạn luôn được hoàn hảo?

Dưới đây là tổng hợp những lỗi thiết kế phổ biến trên mạng xã hội mà bạn nên tránh với tư cách là người làm marketing.

  • Hình ảnh của bạn bị mờ.
  • Phông chữ của bạn khó đọc.
  • Bạn đang chọn sai màu sắc.
  • Bạn đang giới hạn các tùy chọn xem của mình.
  • Bạn đang sử dụng quá nhiều text và đồ hoạ.
  • Bạn không dàn bố cục nội dung.

1. Hình ảnh của bạn quá mờ.

Nếu hình ảnh của bạn quá nhỏ và phải kéo ra, điều này sẽ là nguyên nhân làm hình ảnh của bạn kém chất lượng và độ phân giải thấp.

Advertisement

Và thông thường, những hình ảnh như thế này sẽ làm cho thương hiệu của bạn thiếu đi sự chuyên nghiệp, đồng thời hạn chế những người theo dõi chia sẻ nó cho bạn.

Thay vào đó bạn nên đăng tải những hình ảnh chất lượng cao và có kích thước lớn hơn. Trong thiết kế, co lại luôn luôn tốt hơn kéo ra.

2. Phông chữ của bạn khó đọc.

Những người làm thiết kế thường bị cám dỗ bởi những hình ảnh ‘đẹp’ và kiểu cách, tuy nhiên, trong marketing, đẹp và kiểu cách hay ‘màu mè’ không phải khi nào cũng là một phương án hiệu quả.

Người hâm mộ của bạn ‘lướt’ mọi thứ rất nhanh trên mạng xã hội và do đó họ muốn những thiết kế của bạn phải rõ ràng dễ tiếp cận. Bạn không có nhiều thời gian để truyền tải thông điệp của mình thế nên đừng làm cho nó trở nên phức tạp.

Advertisement

3. Bạn đang chọn sai màu sắc.

Liên quan đến màu sắc, một sai lầm phổ biến thường thấy trên các kênh truyền thông mạng xã hôi đó là các bạn chọn màu sắc cho các thiết kế theo cảm hứng.

Mỗi thiết của bạn nên là đại diện cho phong cách của thương hiệu hay doanh nghiệp của mình do đó nó cần tính nhất quán và đồng bộ ở tất cả thiết kế và kênh.

Trong khi màu sắc cơ bản nên gợi lên yếu tố cảm xúc với bản thiết kế của bạn, bạn cũng nên gắn liền nó với sự quen thuộc của thương hiệu.

Một số câu hỏi bạn có thể tự hỏi như:

Advertisement
  • Màu sắc của bạn có dễ nhìn không?
  • Các màu có được phối với nhau một cách ăn ý không?
  • Màu sắc đó có nhất quán với thương hiệu của bạn không?

4. Bạn đang giới hạn các tùy chọn xem của mình.

Khi đang bài lên các phương tiện truyền thông mạng xã hội, bạn cần hiểu rõ đối tượng mục tiêu của mình. Họ đang xem nội dung của bạn như thế nào? Thiết kế của bạn nhìn ổn trên máy tính để bàn, nhưng trên điện thoại hay máy tính bảng thì nó ra sao?

Bạn nên nhớ, với một bản thiết kế, nó sẽ được thể hiện khác nhau trên các nền tảng và phương tiện khác nhau, do dó, hãy cố gắng hiểu cách người dùng của mình đang tương tác với thương hiệu để có thể truyền tải những hình ảnh phù hợp nhất đến với họ.

5. Bạn đang sử dụng quá nhiều text và đồ hoạ.

Những nhà thiết chuyên nghiệp hiểu rằng, ít hơn là tốt hơn. Background của bạn trong thiết kế quan trọng không kém gì so với nội dung (text) và đồ hoạ của bạn.

Một sai lầm thường thấy đó là các bạn cố gắng tận dụng mọi khoảng trống trên thiết kế để thêm và thêm mọi thứ, tuy nhiên cách thiết kế này thường làm cho người xem cảm thấy rối và không tập trung được vào thông điệp chính. Hãy sử dụng quy tắc KISS (keep it short and simple) vào các bản thiết kế của bạn.

Advertisement

6. Bạn không dàn bố cục nội dung.

Một sai làm khác mà cũng không ít bạn gặp phải đó là dàn văn bản (text) một cách tuỳ tiện trên hình ảnh. Văn bản nên được căn chỉnh lại với nhau và đưa vào một cụm thiết nhất định, tránh để nó rời rạc trên thiết kế khiến người xem bị xao nhãng và phân tâm

Thêm vào đó, nếu các hình ảnh của bạn đang phục vụ cho các quảng cáo có hiệu suất (performance-based ads) thì việc hạn chế văn bản bằng cách gom chúng lại với nhau và nhấn mạnh các CTA cần thiết cũng là chiến lược bạn nên áp dụng.

Theo thuật toán của Facebook, thường thì các hình ảnh có nhiều văn bản hơn sẽ có khả năng phân phối kém hơn và do đó phi chí nói chung của quảng cáo sẽ cao hơn.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Advertisement

Nam Nguyen

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement