Skip to main content

TikTok tái ký kết thoả thuận bản quyền âm nhạc trên nền tảng với Universal Music Group

3 Tháng Năm, 2024

Sau một khoảng thời gian chấm dứt hợp đồng do không đạt được thoả thuận về chi phí bản quyền âm nhạc, Universal Music Group, công ty hàng đầu thế giới về giải trí dựa trên âm nhạc và TikTok mới đây đã công bố một thỏa thuận cấp phép đa chiều mới sẽ mang lại những lợi ích đáng kể cho nhóm nghệ sĩ, nhạc sĩ và hãng thu âm toàn cầu của UMG và sẽ trả lại các bản nhạc cho hàng tỷ người của TikTok trên toàn cầu.

Thỏa thuận chung đánh dấu một kỷ nguyên hợp tác chiến lược mới giữa hai tổ chức, được xây dựng dựa trên cam kết chung nhằm mục tiêu giúp các nghệ sĩ và nhạc sĩ của UMG đạt được tiềm năng sáng tạo và thương mại cao nhất.

Bằng cách khai thác công nghệ, khả năng marketing và quảng cáo tốt nhất của TikTok, UMG và TikTok sẽ mang lại mức thù lao được cải thiện cho các nhạc sĩ và nghệ sĩ của UMG, cơ hội quảng cáo và tương tác mới cho các bản ghi âm và bài hát của họ cũng như các biện pháp bảo vệ bản quyền hàng đầu trong ngành đối với AI tổng quát (Generative AI).

Advertisement

Lucian Grainge, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành, Universal Music Group, cho biết: “Chương mới này trong mối quan hệ của chúng tôi với TikTok tập trung vào giá trị của âm nhạc, tính ưu việt của nghệ thuật con người và phúc lợi của cộng đồng sáng tạo.

Chúng tôi mong muốn được cộng tác với TikTok để nâng cao lợi ích của các nghệ sĩ và nhạc sĩ của chúng tôi, đồng thời thúc đẩy sự đổi mới trong việc tương tác với người hâm mộ đồng thời thúc đẩy khả năng kiếm tiền từ âm nhạc trên mạng xã hội.”

Shou Chew, Giám đốc điều hành của TikTok, cho biết: “Âm nhạc là một phần không thể thiếu trong hệ sinh thái TikTok và chúng tôi rất vui khi đã tìm ra con đường phía trước với Universal Music Group.

Chúng tôi cam kết hợp tác cùng nhau để thúc đẩy giá trị, khả năng khám phá và quảng bá cho tất cả các nghệ sĩ và nhạc sĩ tuyệt vời của UMG, đồng thời nâng cao khả năng phát triển, kết nối và tương tác với cộng đồng TikTok của họ.”

Advertisement

Người hâm mộ trên TikTok có thể mong đợi sự trở lại của các danh mục xuất bản và âm nhạc đã từng có trên nền tảng, đồng thời một lần nữa tận hưởng việc tạo video bằng âm nhạc của một số nghệ sĩ và nhạc sĩ lớn nhất thế giới cũng như những tài năng mới nổi thú vị.

Là một phần của thỏa thuận, TikTok và UMG sẽ hợp tác cùng nhau để hiện thực hóa các cơ hội kiếm tiền mới bằng cách sử dụng khả năng thương mại điện tử ngày càng tăng của TikTok và sẽ cùng nhau thực hiện các chiến dịch hỗ trợ các nghệ sĩ của UMG ở nhiều thể loại và vùng lãnh thổ trên toàn cầu.

TikTok sẽ tiếp tục đầu tư những nguồn lực đáng kể vào việc xây dựng các công cụ lấy nghệ sĩ làm trung tâm nhằm giúp các nghệ sĩ UMG nhận ra tiềm năng của họ trên nền tảng đang phát triển.

Ngoài ra, TikTok và UMG sẽ hợp tác cùng nhau để đảm bảo sự phát triển AI trong ngành công nghiệp âm nhạc sẽ bảo vệ các tác phẩm của các nghệ sỹ. TikTok cũng cam kết hợp tác với UMG để xóa các bản nhạc do AI tạo trái phép khỏi nền tảng, cũng như các công cụ để cải thiện việc phân bổ nghệ sĩ và nhạc sĩ.

Advertisement

Ole Obermann, Giám đốc Phát triển Kinh doanh Âm nhạc Toàn cầu của TikTok, cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng chào đón UMG và UMPG quay trở lại TikTok. Chúng tôi mong muốn được hợp tác cùng nhau để tạo ra con đường tạo ra sự kết nối sâu sắc hơn giữa nghệ sĩ, người sáng tạo và người hâm mộ.

Đặc biệt, chúng tôi sẽ làm việc cùng nhau để đảm bảo rằng các công cụ AI được phát triển một cách có trách nhiệm nhằm tạo ra một kỷ nguyên mới về sáng tạo âm nhạc và sự tương tác của người hâm mộ đồng thời bảo vệ sự sáng tạo của con người”.

Michael Nash, Giám đốc kỹ thuật số và EVP của Universal Music Group cho biết: “Phát triển mối quan hệ đối tác mang tính chuyển đổi với các nhà đổi mới quan trọng là rất quan trọng đối với cam kết của UMG trong việc thúc đẩy một môi trường trong đó các nghệ sĩ và nhạc sĩ phát triển thịnh vượng.

Chúng tôi rất vui được nối lại mối quan hệ của mình với TikTok dựa trên những tiến bộ đáng kể về cơ hội thương mại và tiếp thị cũng như các biện pháp bảo vệ được cung cấp cho đội ngũ dẫn đầu ngành của chúng tôi trên nền tảng của họ.”

Advertisement

UMG và TikTok hiện đang nỗ lực phối hợp để “trả lại” các bản nhạc đã từng có trên nền tảng.

Special Offer từ MarketingTrips:

  • Tham khảo giải pháp Agency Listing từ MarketingTrips: Agency Networks
  • Đăng bài không giới hạn trên MarketingTrips với chi phí chỉ bằng 1 bài đăng (Booking): Content Partner
  • Đăng ký (dành cho Agency): Sign up

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement

Advertisement