Skip to main content

TikTok có thể bị cấm tại Mỹ nếu dự luật mới được thông qua

14 Tháng Mười Hai, 2022

Các nhà lập pháp Mỹ vừa giới thiệu dự luật có thể cấm các mạng xã hội, bao gồm TikTok, nếu hoạt động dưới sự ảnh hưởng của những nước như Trung Quốc, Nga.

TikTok có thể bị cấm tại Mỹ nếu dự luật mới được thông qua
TikTok có thể bị cấm tại Mỹ nếu dự luật mới được thông qua

Dự luật mang tên “Anti-Social CCP” được các nhà lập pháp của hai Đảng Bảo thủ và Đảng Cộng hòa Mỹ giới thiệu, nhằm mục đích cấm “mọi giao dịch từ bất kỳ công ty mạng xã hội nào chịu sự ảnh hưởng của Trung Quốc, Nga hay các quốc gia đáng quan ngại”. Đặc biệt, dự luật nêu đích danh ByteDance và TikTok là những đối tượng hạn chế.

Nếu được thông qua, TikTok có thể bị cấm tại Mỹ sau nhiều năm chính quyền Donald Trump và Joe Biden bày tỏ lo ngại về nền tảng này. Theo CNBC, cổ phiếu công nghệ như Meta, Snap tăng giá trong phiên giao dịch 13/12 sau khi có thông tin về dự luật.

Nhà lập pháp Mỹ cho rằng Trung Quốc có thể truy cập dữ liệu người dùng TikTok Mỹ. Dù vậy, TikTok nhấn mạnh dữ liệu được lưu trữ an toàn  bên ngoài Trung Quốc.

Advertisement

Song những gì TikTok đã làm chưa thể giúp căng thẳng “hạ nhiệt”. Hội đồng Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) đang thảo luận với công ty về cách giải quyết các vấn đề dữ liệu.

Giám đốc FBI Christopher Wray khi điều trần trước Quốc hội gần đây đã bày tỏ “đặc biệt quan ngại” về ảnh hưởng của Trung Quốc đối với người Mỹ thông qua TikTok.

Hôm đầu tuần, Alabama và Utah gia nhập danh sách các bang của Mỹ cấm sử dụng TikTok trên thiết bị và mạng máy tính công do lo ngại an ninh quốc gia.

Năm 2020, cựu Tổng thống Trump từng cố gắng cấm người Mỹ tải TikTok cùng các giao dịch khác nhưng không thành công. Cũng trong năm đó, CFIUS ra lệnh cho ByteDance thoái vốn khỏi mạng xã hội TikTok.

Advertisement

Trong một tuyên bố, người phát ngôn TikTok cho biết công ty sẽ tiếp tục trình kế hoạch bảo đảm an toàn cho nền tảng tại Mỹ lên Quốc hội.

(Theo Reuters, CNBC)

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Hà Anh  | MarketingTrips   

Advertisement

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement