TikTok Commercial Music Library: Công cụ tối ưu hiệu quả quảng cáo cho thương hiệu

TikTok là nơi các điệu nhảy, ‘memes’ và xu hướng âm nhạc mới được sinh ra, âm nhạc là trung tâm của nền tảng video dạng ngắn lớn nhất thế giới này.

Để tiết kiệm chi phí tiền bản quyền và các thỏa thuận cấp phép cho doanh nghiệp, TikTok đã tạo ra ‘Commercial Music Library’ (Thư viện âm nhạc thương mại) của riêng mình.

Thư viện âm nhạc thương mại là gì?

Thư viện âm nhạc thương mại hay Commercial Music Library của TikTok là một tập hợp hơn 150.000 bản nhạc miễn phí bản quyền có nguồn gốc từ các nghệ sĩ mới nổi và các nhà âm nhạc hàng đầu.

Thư viện có các bản nhạc có và không có lời ở mọi thể loại từ rock, hip-hop, nhạc điện tử, đến nhạc dân gian và chúng đang được phát triển mỗi ngày, vì vậy, các chiến dịch quảng cáo của bạn sẽ luôn được đảm bảo có những video mới liên tục.

Thư viện âm nhạc thương mại dành cho ai?

Thư viện âm nhạc thương mại dành cho bất kỳ tài khoản nào sử dụng TikTok để làm marketing, quảng cáo, tài trợ, ủng hộ…, bao gồm tài khoản thương hiệu chính thức, đối tác quảng cáo, tổ chức chính phủ và phi chính phủ (NGOs).

Hiện tại, Thư viện âm nhạc thương mại có sẵn cho các doanh nghiệp ở các quốc gia sau:

Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, Anh, Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Ba Lan, Thái Lan, Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Singapore, Canada, Úc, Ả Rập Xê Út, UAE, Kuwait, Qatar, Oman, Bahrain, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga , Hồng Kông, Đài Loan và Hàn Quốc.

Tôi có thể sử dụng các bản nhạc của thư viện âm nhạc thương mại ở đâu và bằng cách nào?

Các bản nhạc trong thư viện âm nhạc thương mại có sẵn trong thư viện TikTok Sounds cho tất cả mọi người dùng.

Các tài khoản doanh nghiệp chỉ có thể sử dụng nhạc từ thư viện âm nhạc thương mại. Điều này là để tránh các vấn đề phát sinh từ việc sử dụng âm nhạc có bản quyền cho các mục đích quảng cáo.

Phần lớn các bản nhạc trong thư viện âm nhạc thương mại được cấp phép sử dụng trên toàn thế giới, không giới hạn trong hệ sinh thái của TikTok, cũng như được người dùng TikTok chia sẻ.

Điều đó có nghĩa là bạn không thể sử dụng các bản nhạc này để tạo nội dung cho các nền tảng khác và bạn không được phép phối lại (remix) hoặc sửa đổi bản nhạc theo bất kỳ cách nào, nhưng bạn được phép đăng lại nội dung gốc TikTok của mình trên các nền tảng khác.

Giống như tất cả người dùng TikTok, bạn có thể thoải mái sử dụng các bài hát từ thư viện âm nhạc thương mại trong tất cả các video TikTok thông thường và quảng cáo trong nguồn cấp dữ liệu.

Tuy nhiên, đối với các chiến dịch quảng cáo, bạn cần điền vào đơn đăng ký để TikTok có thể ghi lại cách thức và vị trí âm nhạc đang được sử dụng trên nền tảng. Quá trình này sẽ được chỉ dẫn bên dưới.

Bằng cách nào tôi có thể sử dụng thư viện âm nhạc thương mại cho một bài đăng quảng cáo?

(Quy trình này chỉ dành cho các chiến dịch như TopView, Hashtag Challenges và Branded Effects.)

  1. Bạn chỉ cần đăng ký sử dụng nhạc từ thư viện âm nhạc thương mại khi tạo nội dung quảng cáo. Bạn có thể đăng ký bằng cách điền vào form này: Commercial Music Library
  2. Ngay sau khi đăng ký, bạn có thể chọn một bản nhạc. Khi sử dụng thư viện, bạn có thể lọc theo thể loại cũng như tìm kiếm theo các từ khóa cụ thể.
  3. Sau khi chọn và gửi yêu cầu, TikTok sẽ xác nhận xem bản nhạc bạn yêu cầu có đáp ứng các yêu cầu của chiến dịch hay không. Họ cũng sẽ kiểm tra xem nó hiện đang được sử dụng cho bất kỳ chiến dịch nào khác không và xử lý đơn đăng ký của bạn.
  4. Sau khi đơn đăng ký của bạn được chấp thuận. Các bản nhạc sẽ được liệt kê trong thư viện nhạc trên ứng dụng, sẵn sàng được thêm vào video của bạn.

Tôi vẫn có thể sử dụng âm nhạc gốc hoặc các bản nhạc được cấp phép từ các nơi khác không?

Bạn có thể tự do sử dụng âm thanh được tạo ra ban đầu trong nội dung của mình nếu bạn muốn.

Nếu bạn muốn sử dụng một bài hát gốc không có trong thư viện âm nhạc thương mại, bạn chịu trách nhiệm về mọi thỏa thuận về bản quyền, sử dụng hoặc cấp phép có liên quan.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Nam Nguyen | MarketingTrips