Tìm hiểu về Social Proof trong Marketing

Social Proof Marketing hay Tiếp thị thông qua bằng chứng xã hội là khi các nhãn hiệu tận dụng sức ảnh hưởng xã hội để thuyết phục khách hàng tiềm năng rằng sản phẩm hoặc dịch vụ của họ là sản phẩm tốt nhất để mua.

Social Proof Marketing
Tìm hiểu về Social Proof trong Marketing

Khái niệm này không phải là mới, nhưng với sự gia tăng của việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội và bùng nổ của Influencer Marketing, hình thức này sẽ là một bước tiến tiếp theo trong Digital Marketing.

“Đây là một hiện tượng tâm lý khi con người tìm kiếm sự xác nhận, giả định và mô phỏng lại từ hành động của người khác trong một nỗ lực nhằm phản ánh hành vi của chính mình ở một tình huống xã hội nhất định.

Hiệu ứng này thường nổi bật trong các tình huống xã hội không rõ ràng khi mà mọi người không thể xác định được cơ chế hành vi thích hợp, và họ bị thúc đẩy bởi giả định cho rằng những người xung quanh nắm bắt tình hình tốt hơn.”

Nói một cách dễ hiểu, con người thường có xu hướng tin tưởng những người đi trước, cụ thể là những người đã sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó và có những đánh giá về chúng.

Những ý kiến này tuy xuất phát từ chủ quan nhưng lại gây nên được một sức ảnh hưởng nhất định tới số đông vốn đang e dè chưa muốn thử.

Social Proof – Bằng chứng xã hội là gì?

Social Proof  (tạm dịch: “hiệu ứng lan truyền thông tin”) là một hành vi trong marketing, hiểu đơn giản là tinh thần “nhóm” hay hiệu ứng “đám đông”.

Con người thường có xu hướng tin tưởng những người đi trước, cụ thể là những người đã sử dụng và có những đánh giá về sản phẩm, dịch vụ nào đó, nếu những người khác đang làm việc đó, tôi cũng muốn làm điều đó.

Khách hàng giờ đây đã có nhiều thông tin và hiểu biết hơn bao giờ hết. Họ có thể ngay lập tức “Google” sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ cần trên điện thoại để xem xét sản phẩm hoặc lướt trên Instagram để xem người khác đang mặc gì và họ đang mua sắm ở đâu.

Các kênh mạng xã hội khác nhau (Snapchat, Facebook, Tripadvisor vv) và các loại bằng chứng xã hội khác nhau (video, ảnh, đánh giá văn bản, v.v.) đang liên tục cập nhật và cải tiến không ngừng.

Social Proof tồn tại chủ yếu bởi vì con người nhạy cảm với những tín hiệu xã hội từ những người xung quanh khi đưa ra quyết định.

Nhận biết được hành vi này, các thương hiệu ngày càng vận dụng social proof vào các kế hoạch truyền thông trên mạng xã hội của mình, một trong những hình thức tiếp thị hiệu quả nhất nhờ vào Social Proof chính là Influencer marketing.

Xem thêm: Social Proof là gì?

5 loại Social Proof phổ biến nhất

Dưới đây là 5 ví dụ về social proof thuyết phục người tiêu dùng hàng ngày khi đưa ra quyết định mua hàng:

1. Xác nhận của người nổi tiếng

Những người nổi tiếng có được sự chú ý mạnh mẽ từ báo chí. Khi một người nổi tiếng mặc một chiếc áo, ăn uống hay đến check in tại nhà hàng hoặc đi thăm một địa điểm, đó là tất cả những social proof (bằng chứng xã hội) mà nhiều người tiêu dùng thấy được và làm điều tương tự.

2. Xác nhận của citizen

Không chỉ những người nổi tiếng mới có ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người khác. Hành động và suy nghĩ của một người cũng có thể chịu ảnh hưởng từ một người tham gia mạng xã hội thông thường.

Khi “mọi người” đang làm gì đó (ngoại trừ bạn), bạn sẽ có tâm lý “lo sợ bỏ lỡ cơ hội” và sẽ muốn làm điều mà đám đông đang làm.

3. Xác nhận của chuyên gia

Khi các chuyên gia nói rằng đây là sản phẩm dành cho họ và họ rất hài lòng khi sử dụng, tất cả những ai muốn nhận lời khuyên của chuyên gia hoặc những người muốn hưởng thụ cùng lối sống sẽ tiếp nhận và cũng quyết định sử dụng sản phẩm, dịch vụ đó..

4. Câu chuyện thành công

Không có gì tin cậy hơn việc nghe một lời chứng thực từ một người tiêu dùng hàng ngày giống như bạn. Tại sao câu chuyện thành công đến với họ? Tại sao bạn lại không thử làm điều tương tự?

5. Chứng nhận của bên thứ ba

Khi nguồn thông tin của bên thứ ba (chẳng hạn như công ty khác) xác minh tính hợp lệ của nhà cung cấp dịch vụ, nó sẽ tạo ra cảm giác tin tưởng của người tiêu dùng.

Ứng dụng của Social Proof Marketing

Social Proof Marketing được tích hợp chặt chẽ vào nhiều thông điệp truyền thông hiện nay. Dưới đây là 6 hình thức Marketing phổ biến nhất:

1. Đánh giá 5 sao

Các doanh nghiệp ở khắp mọi nơi đều chú trọng cho các đánh giá 5 sao – nó có thể giúp nâng cao hoặc cũng có thể phá vỡ hình ảnh trực tuyến của họ.

Xếp hạng theo sao là hình thức hàng đầu được người tiêu dùng sử dụng để đánh giá doanh nghiệp và quyết định của họ cũng dễ dàng chịu ảnh hưởng bởi các đánh giá này.

2. Đánh giá trực tuyến

88% người tiêu dùng đọc bài đánh giá trực tuyến khi họ tìm kiếm thông tin về sản phẩm, dịch vụ nào đó. Ý kiến khách hàng và lời chứng thực quan trọng bởi vì người tiêu dùng sẽ tin tưởng hoặc không tin tưởng vào những thông tin mà họ nhận thấy.

92% người tiêu dùng tin tưởng vào các đề xuất từ cá nhân khác hơn là các thông điệp tiếp thị trực tiếp từ các thương hiệu.

3. Influencer Marketing

Sử dụng những người có ảnh hưởng là một thực tế phổ biến, đặc biệt là trên nền tảng bán hàng xã hội. Đó là một cách thông minh để thúc đẩy chứng minh xã hội.

51% các nhà tiếp thị sử dụng những người có ảnh hưởng nói rằng họ đã giành được những khách hàng tốt hơn thông qua tiếp thị có ảnh hưởng.

4. Huy hiệu và biểu tượng xác thực

Khi các thương hiệu đặt huy hiệu và biểu tượng trên trang web hay fanpage của họ, chẳng hạn như một danh sách “Angie’s List” hoặc tick xanh trên tài khoản Facebook, nó sẽ xóa đi những nghi ngờ và xác minh độ tin cậy và uy tín của thương hiệu đó.

5. Nút “like” và “share” trên mạng xã hội

Một cách các nhà tiếp thị thường làm là đặt các nút hiển thị lượt “thích” và “chia sẻ” thương hiệu lên website cũng như các trang mạng xã hội. Điều này cho thấy cách người tiêu dùng phổ biến thông điệp của thương hiệu có thực sự hiệu quả trên mạng xã hội hay không.

6. Nội dung do người dùng tạo

Các thương hiệu có thể sử dụng một trình tổng hợp các nội dung trên mạng xã hội để tìm kiếm những hình ảnh, thông tin mà những người sử dụng phương tiện truyền thông xã hội hàng ngày nhắc đến sản phẩm của họ.

Cách dễ dàng nhất để tìm kiếm là sử dụng hashtag liên quan đến thương hiệu. Các nội dung này là nguồn tư liệu để cho thấy cách mà sản phẩm phù hợp với lối sống của khách hàng như thế nào và từ những nội dung này thương hiệu có thể củng cố hình ảnh và sự phổ biến của sản phẩm.

Bạn có đang sử dụng Social Proof Marketing?

Social Proof Marketing có ảnh hưởng mạnh mẽ đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng. Một nghiên cứu đăng trên tờ Washington Post cho thấy khi tiếp xúc với bốn dấu hiệu khác nhau kêu gọi họ sử dụng quạt thay vì điều hòa không khí trong mùa hè.

Người tiêu dùng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi dấu hiệu hành vi “tất cả các hàng xóm của bạn đang làm việc đó.” hứa hẹn tiết kiệm hóa đơn tiền điện của họ.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Hà Anh | MarketingTrips