Skip to main content

Twitter công khai thuật toán đề xuất nội dung trên nền tảng

17 Tháng Bảy, 2023

Mạng xã hội Twitter vừa đăng tải công khai một số thuật toán đề xuất nội dung trên nền tảng với mục tiêu minh bạch hoá cho mạng xã hội. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về thuật toán của Twitter trong bài viết này.

Twitter công khai một số thuật toán đề xuất nội dung trên nền tảng
Twitter công khai một số thuật toán đề xuất nội dung trên nền tảng

Hôm 31/3, Twitter công bố một số mã nguồn liên quan đến thuật toán đề xuất nội dung, cho phép người dùng và các lập trình viên kiểm tra và đưa ra ý kiến điều chỉnh.

Trong một bài viết trên blog, Twitter thông báo tải mã nguồn lên 2 kho lưu trữ trên nền tảng chia sẻ Github. Chúng chứa nhiều phần của Twitter, bao gồm thuật toán đề xuất các tweet hiển thị trên dòng thời gian (Tường) của người dùng.

Động thái này được thực hiện theo lệnh của Elon Musk. Tỷ phú cho rằng mã nguồn minh bạch sẽ gia tăng niềm tin của người dùng và thúc đẩy cải tiến sản phẩm.

Advertisement

Đồng thời, việc công bố mã nguồn cũng góp phần giải quyết mối quan tâm của công chúng và các nhà lập pháp về cách các thuật toán chọn nội dung xuất hiện trên nền tảng.

Cùng ngày, Elon Musk cho biết các bên thứ 3 hiện có thể phân tích mã nguồn mở và “xác định, với độ chính xác hợp lý, những gì sẽ hiển thị cho người dùng”.

Elon Musk nói về thuật toán đề xuất nội dung của Twitter trong một bài đăng:

“Việc lần đầu công khai thuật toán chắc chắn sẽ gây ra nhiều vấn đề, mọi người có thể phát hiện thấy lỗi, thậm chí là nhiều lỗi, tuy nhiên chúng tôi có thể sửa nó rất nhanh.

Advertisement

Ngay cả khi bạn không đồng ý với điều gì đó từ cách thuật toán hoạt động, ít nhất bạn cũng sẽ biết lý do tại sao bạn được đề xuất các nội dung mà bạn đã thấy trên nền tảng, và hiển nhiên, không ai thao túng được bạn nữa cả.”

Ông cũng cho biết thuật toán đề xuất sẽ được điều chỉnh dựa trên góp ý của người dùng sau khoảng 24-48h.

Tuy nhiên, mã nguồn công khai không bao gồm phần liên quan đến tính năng đề xuất quảng cáo của Twitter hay Twitter sử dụng dữ liệu từ đâu để huấn luyện cho nền tảng. Mạng xã hội cũng giữ kín các dòng code có thể ảnh hưởng đến sự an toàn, quyền riêng tư của người dùng hoặc tính năng chống lạm dụng trẻ em.

Theo thông báo trực tiếp từ Twitter:

Advertisement

“Chúng tôi đã loại trừ bất kỳ mã nào có thể ảnh hưởng đến sự an toàn và quyền riêng tư của người dùng hoặc khả năng bảo vệ nền tảng của chúng tôi khỏi những kẻ xấu.”

Bên dưới là sơ đồ thể hiện cách thuật toán (Algorithm) của Twitter hoạt động hay cách nền tảng đề xuất nội dung cho người dùng.

“Twitter sẽ liên tục tìm kiếm các đề xuất từ cộng đồng, không chỉ là về các lỗi mà còn về cách thuật toán của Twitter hoạt động.”

Advertisement

Trong một bài đăng trên blog kỹ thuật, Twitter cũng tiết lộ thêm về thuật toán đề xuất (Twitter recommendation system) mà nền tảng đang sử dụng:

“Chúng tôi cố gắng trích xuất 1.500 tweet hay nhất từ ​​nhóm hàng trăm triệu bài đăng khác nhau… Hiện tại, Tường (For You) của người dùng sẽ bao gồm trung bình khoảng 50% tweet từ những người họ không theo dõi và khoảng 50% tweet từ những người đã chọn theo dõi, mặc dù điều này có thể khác nhau tùy theo từng người dùng.”

Tất nhiên, người dùng Twitter sẽ không nhìn thấy toàn bộ 1.500 tweet. Chúng sẽ được lọc theo các tiêu chí khác về nội dung, chẳng hạn như liệu các tweet đó có dấu hiệu “phản hồi tiêu cực” hay không hay chúng có chủ yếu đến từ cùng một người dùng Twitter hay không, các nội dung đến từ những người dùng đã từng bị khoá (Blocked) cũng sẽ bị hạn chế.

Bạn có thể xem chi tiết về cách thuật toán của Twitter đề xuất nội dung tại đây.

Advertisement

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Nam Nguyen | MarketingTrips

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement