Skip to main content

Universal Music tạm dừng thoả thuận hợp tác âm nhạc với TikTok

31 Tháng Một, 2024

Universal Music vừa thông báo sẽ kết thúc hợp đồng hợp tác sử dụng âm nhạc với TikTok, nền tảng sẽ xoá các bài hát khỏi ứng dụng TikTok. Điều này có thể có tác động lớn đến TikTok, đặc biệt là khi TikTok luôn coi âm nhạc là một phần quan trọng của nền tảng.

Universal Music tạm dừng thoả thuận hợp tác âm nhạc với TikTok
Universal Music tạm dừng thoả thuận hợp tác âm nhạc với TikTok

Theo đó, sau khi các cuộc đàm phán giữa TikTok và Universal Music Group không giúp đạt được thỏa thuận mới về bản quyền sử dụng, Universal vừa thông báo sẽ chính thức rút các bản nhạc khỏi ứng dụng TikTok kể từ ngày 1 tháng 2.

Universal Music vốn được xem là ngôi nhà của một số ngôi sao âm nhạc lớn nhất thế giới như Taylor Swift, Adele, Drake và Billie Eilish. Nền tảng này cho biết TikTok đưa ra ít hơn những gì họ mong đợi về cả các khoản thù lao cho các nghệ sĩ của mình cũng như các biện pháp nhằm bảo vệ về sức sáng tạo của họ.

Thỏa thuận bản quyền hiện tại của Universal với TikTok, được ký lần đầu vào năm 2021, sẽ kết thúc vào ngày 31 tháng 1, sau thời gian đó, tất cả nội dung thuộc sở hữu của Universal sẽ bị xóa khỏi ứng dụng.

Advertisement

Theo Universal:

“[Universal và TikTok] chưa đồng ý với các điều khoản của thỏa thuận mới và khi thỏa thuận hiện tại hết hạn, Universal Music Group, bao gồm cả Universal Music Publishing Group, sẽ ngừng cấp phép nội dung cho các dịch vụ TikTok và TikTok Music.”

“TikTok đã cố gắng ép chúng tôi chấp nhận một thỏa thuận có giá trị thấp hơn thỏa thuận trước đó, thấp hơn nhiều so với giá trị thị trường và cũng không phù hợp với sự phát triển của TikTok.”

Theo một báo cáo do TikTok ủy quyền được công bố vào tháng 11 năm ngoái cho thấy rằng người dùng TikTok có nhiều khả năng khám phá và chia sẻ nội dung âm nhạc mới trong ứng dụng hơn, trong khi 75% người dùng cũng tìm thấy nghệ sĩ mới thông qua các video TikTok.

Advertisement

Do đó, việc Universal Music chấm dứt hợp tác với TikTok được dự báo là sẽ có tác động lớn đến nền tảng, đặc biệt là phản ứng có thể có từ phía người dùng.

Special Offer từ MarketingTrips:

  • Tham khảo giải pháp Agency Listing từ MarketingTrips: Agency Networks
  • Đăng bài không giới hạn trên MarketingTrips với chi phí chỉ bằng 1 bài đăng (Booking): Content Partner
  • Đăng ký (dành cho Agency): Sign up

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement

Advertisement