Skip to main content

Vì sao người Mỹ đang rời khỏi TikTok

18 Tháng Bảy, 2020

Người dùng TikTok hoảng sợ khi phát hiện ra các video trên ứng dụng này không hiển thị lượt xem. Thông tin về việc Ngoại trưởng Mỹ, Mike Pompeo, doạ chặn các ứng dụng thuộc sở hữu của Trung Quốc, trong đó có TikTok, trở nên hiện hữu.

Các nhà lập pháp Mỹ lo ngại rằng quá trình xử lý dữ liệu người dùng của TikTok có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Họ nghi ngờ TikTok có thể được yêu cầu chia sẻ dữ liệu với chính phủ Trung Quốc.

“Tôi nghĩ mọi thứ đã chấm dứt rồi”, Ty Gibson (một người dân ở Greensboro, Bắc Carolina)  nói. “Tôi thậm chí còn chẳng có thời gian để nghĩ việc này là thế nào nữa”.

Advertisement

Gibson đành quay một video chia tay dành cho 4,6 triệu người hâm mộ của mình và nhắn họ theo dõi anh trên YouTube và Instagram.

Mặc dù số phận của TikTok vẫn chưa được quyết định, việc này đã tạo ra một làn sóng lo lắng trong cộng đồng người dùng trung thành của TikTok, khiến họ phải lên kế hoạch dự phòng trên những nền tảng khác.

Ngôi sao thể thao điện tử Tyler Blevins, được biết đến với biệt danh Ninja, với 4 triệu người theo dõi trên TikTok, đã nói với 6 triệu người theo dõi tài khoản Twitter của mình rằng anh đã xóa TikTok.

Trong khi đó, nhiều người dùng trung thành vẫn đang kiên nhẫn chờ đợi và đăng những video họ khóc và nhảy, với những hashtag như #TikTokBan với 212 triệu lượt xem và #SaveTikTok – 315 triệu lượt xem.

Advertisement

Alexander Patino, Phó Giám đốc Hội đồng Những người Mỹ có tầm ảnh hưởng – một hiệp hội thương mại dành cho những người nổi tiếng trên mạng xã hội và kiếm tiền trực tuyến, chia sẻ: “Nếu TikTok đánh mất niềm tin của người tiêu dùng, họ sẽ đánh mất nhiều thứ khác nữa”.

Justin Sherman, thành viên Hội đồng Atlantic, chia sẻ rằng, mặc dù TikTok gây ra lo ngại về an ninh, động cơ của chính quyền Trump lại chủ yếu mang tính chính trị, vì vậy sẽ rất khó dự đoán quyết định của chính phủ. Nếu như lệnh cấm được tiến hành, cũng rất khó chống. Ông chia sẻ: “Tôi cho rằng TikTok không thể làm gì để xoa dịu tình hình”.

TikTok cho biết họ chưa bao giờ cung cấp dữ liệu người dùng cho chính phủ Trung Quốc và khẳng định kể cả khi được yêu cầu, họ cũng không làm. Cho đến nay, họ cũng chưa được yêu cầu làm thế.

Tài trợ bị tạm dừng

Giám đốc điều hành của một công ty quảng cáo lớn nhận định rằng lệnh cấm sẽ tác động rất ít lên ngành quảng cáo, vì hoạt động kinh doanh quảng cáo của TikTok còn non trẻ và các thương hiệu vẫn có thể dễ dàng chuyển sang các nền tảng khác.

Advertisement

Tuy nhiên, tài trợ giữa doanh nghiệp với những người có tầm ảnh hưởng chịu ảnh hưởng rất nặng nề ngay cả khi lệnh cấm chưa được tiến hành.

Joe Gagliese, Giám đốc điều hành của Viral Nation, một công ty tiếp thị sử dụng những người có ảnh hưởng, cho biết: “Một thương hiệu hàng tiêu dùng lớn đã phải ‘đóng băng’ hợp đồng giá trị năm con số với một nhân vật có ảnh hưởng trên TikTok trong ít nhất hai tháng”.

James Lamprey, một đầu bếp sở hữu 1,2 triệu người theo dõi trên nền tảng này, cho biết vấn đề của TikTok đã khiến một công ty máy ảnh dừng thỏa thuận tài trợ cho một video của ông cho đến khi “số phận” của ứng dụng được rõ ràng.

Hợp đồng tài trợ trị giá 1.000 USD (hơn 23 triệu đồng). Ông đang cố gắng hướng người hâm mộ TikTok của mình chuyển sang tài khoản của ông trên Instagram. Nhưng nếu ứng dụng bị cấm, thu nhập của ông sẽ bị ảnh hưởng rất lớn.

Advertisement

Đối thủ chớp thời cơ

Nhiều đối thủ của TikTok tại Mỹ, như Triller, Byte và Dubsmash nhận thấy lượt tải xuống của họ tăng đột biến gần đây. Một số ứng dụng thậm chí đang chủ động nhắm đến người dùng TikTok.

Ryan Kavanaugh, người sáng lập Proxima Media – công ty điều hành ứng dụng âm nhạc Triller, cho biết Triller đang tìm kiếm những ngôi sao TikTok hàng đầu, đồng thời thu hút sự quan tâm của những nhà sáng tạo muốn phát triển tài khoản trên nền tảng này.

Taylor Cassidy, một nhân vật có ảnh hưởng trên TikTok với 1,7 triệu người theo dõi, cho biết một số đối thủ của TikTok đã thuyết phục cô xây dựng hình ảnh trên các ứng dụng đó. Họ đảm bảo tài khoản sẽ được xác minh ngay lập tức để giúp những người có ảnh hưởng đàm phán được nhiều giao dịch lớn.

Các ứng dụng Byte, Dubsmash, Triller và Likee đều có lượt tải xuống tăng vọt mỗi ngày, theo dữ liệu từ Apptopia. Cụ thể, Dubsmash có lượt tải tăng gấp đôi; Byte tăng vọt 28.000 lượt tải, mặc dù trước đó chỉ đạt 3.400.

Advertisement

Dylan Tate, 18 tuổi, một người dùng TikTok ở Greenville, Nam Carolina, có tài khoản TikTok 1,2 triệu người theo dõi, đã thuyết phục những người theo dõi mình chuyển sang Byte. Anh tiết lộ, Byte sẽ trả 100% doanh thu quảng cáo cho nhà sáng tạo.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Hà Anh | MarketingTrips 

Theo VnExpress/Reuters

Advertisement

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement