Skip to main content

Apple chính thức vượt qua Saudi Aramco và trở thành công ty có giá trị nhất toàn cầu

2 Tháng Tám, 2020

Apple Inc. đã trở thành công ty có giá trị nhất toàn cầu với giá trị thị trường vượt qua Công ty Saudi Aramco sau những kết quả tốt hơn mức Apple mong đợi.

Theo đó, giá trị của Apple đã tăng thêm 10% vào 31/7 và kết thúc ngày với mức vốn hóa thị trường kỷ lục là 1,817 tỷ USD. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử công ty này đã vượt qua công ty dầu khí quốc gia Saudi Aramco đang được định giá mức 1,76 tỷ USD.

Trước đó, Apple cũng đã cạnh tranh với Microsoft Corp để dành lấy vị trí công ty đại chúng lớn nhất nước Mỹ.

Advertisement

Sự truất ngôi của Aramco diễn ra sau một khoảng thời gian hỗn loạn ở các công ty của Ả Rập. Cụ thể, việc chào bán đại chúng của Aramco không đáp ứng được kỳ vọng của thái tử Mohammed bin Salman.

Nhà cai trị vương quốc này trên thực tế ban đầu muốn định giá mức 2 nghìn tỷ USD và tăng 100 tỷ đô la. Nhưng sau khi các nhà đầu tư nước ngoài chùn bước trước giá cả, chính phủ đã giải quyết một đợt chào bán nhỏ hơn trong nước và thu về khoảng 30 tỷ USD, vẫn là đợt IPO lớn nhất từ ​​trước đến nay.

Tiếp đó, giá dầu thô đã giảm khá mạnh trong năm nay khi nhu cầu năng lượng sụp đổ với sự lây lan của Covid-19. Doanh thu quý hai của Aramco, đã giảm xuống còn khoảng 37 tỷ USD so với mức 76 tỷ USD một năm trước đó (theo Bloomberg) trong khi mức doanh số của Apple là 59,7 tỷ USD. Cao hơn ~ 13 tỉ USD.

Cổ phiếu của Aramco cũng đã giảm 6,4% kể từ cuối tháng 12, mặc dù điều này ít hơn nhiều so với sự sụt giảm của các công ty dầu mỏ khác như Exxon Mobil Corp đã giảm 40% và Royal Dutch Shell Plc đã giảm 50%.

Advertisement

Ngược lại trong giai đoạn này, Apple đã được hưởng lợi rất lớn khi đại dịch đã góp phần củng cố vị thế thị trường của các công ty công nghệ lớn nhất thế giới.

Sự dịch chuyển của các doanh nghiệp sang môi trường kỹ thuật số trong đại dịch đã khiến các công ty như Apple có được sự tăng trưởng rất mạnh mẽ. Cổ phiếu Apple đã tăng 45% trong năm nay.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Advertisement

Hà Anh | MarketingTrips 

Theo: bloomberg

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement