Skip to main content

Big C và thương vụ IPO tỷ đô trên thị trường bán lẻ Thái Lan

8 Tháng Chín, 2023

Các nhà bán lẻ viện dẫn điều kiện thị trường không thuận lợi là nguyên nhân trì hoãn kế hoạch niêm yết trên sàn chứng khoán.

Big C và thương vụ IPO tỷ đô trên thị trường bán lẻ Thái Lan
Big C và thương vụ IPO tỷ đô trên thị trường bán lẻ Thái Lan

Tờ Bangkok Post đưa tin, đơn vị điều hành chuỗi siêu thị bán lẻ và cửa hàng tiện lợi Big C đã hoãn đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng theo kế hoạch với lý do điều kiện thị trường không thuận lợi.

CEO Big C Aswin Techajareonvikul cho biết công ty đã quyết định trì hoãn kế hoạch niêm yết cổ phiếu sau khi ban lãnh đạo xem xét lợi ích của cổ đông và các bên liên quan.

Ông Aswin cho biết công ty sẽ khôi phục lại kế hoạch lên sàn ngay sau khi tâm lý thị trường vốn được cải thiện.

Advertisement

Hồi tháng 1, tờ Bloomberg đưa tin rằng Big C đang tìm cách huy động khoảng 35 tỷ baht (hơn 1 tỷ USD) từ việc IPO.

Sự trì hoãn này diễn ra sau một tuần khi CEO Big C công bố kế hoạch niêm yết kép ở cả Hong Kong và Bangkok trong quý IV năm nay.

Ông nói với tờ South China Morning Post rằng thanh khoản lớn cùng sự quan tâm từ các nhà đầu tư Trung Quốc lẫn quốc tế là lý do khiến Hong Kong trở thành sàn chứng khoán lý tưởng để Big C niêm yết bên ngoài thị trường quê nhà.

Nhà bán lẻ Thái Lan này cũng đã mua lại chuỗi AbouThai ở Hong Kong và có kế hoạch đổi 24 cửa hàng thành thương hiệu Big C.

Advertisement

Theo các nguồn tin quen thuộc với vấn đề, bắt đầu từ tháng 11 năm ngoái, Big C đã tham vấn các ngân hàng đầu tư về kế hoạch IPO.

Đây là đợt hoãn IPO lớn thứ hai trong tuần này tại thị trường Thái Lan. Trước đó, tập đoàn công nghiệp lớn nhất Thái Lan Siam Cement Plc cũng huỷ bỏ kế hoạch IPO cho mảng hoá chất (SCG Chemicals) của mình cũng với lý do điều kiện thị trường không thuận lợi.

Siam Cement Plc cho biết trong một hồ sơ gửi Sở giao dịch chứng khoán rằng “có thể không phù hợp để tiến hành IPO vào thời điểm này”. Tháng 4 năm ngoái, Siam Cement đã công bố kế hoạch IPO cho SCG Chemicals.

Nền kinh tế Thái Lan đã bị ảnh hưởng bởi sự chậm trễ kéo dài trong việc thành lập chính phủ mới cũng như tốc độ tăng trưởng chậm hơn dự kiến.

Advertisement

Từ đầu năm đến nay, các quỹ ngoại đã bán ròng 131 tỷ baht cổ phiếu tại Thái Lan, khiến chỉ số khiến chỉ số SET Index (SETI) của Thái Lan giảm khoảng 6%. Trong khi năm ngoái, các quỹ ngoại mua ròng 202 tỷ baht cổ phiếu.

Nếu được diễn ra, IPO của Big C sẽ là đợt chào bán cổ phiếu lớn nhất tại Thái Lan kể từ khi Thai Life Insurance Plc huy động được gần 35 tỷ baht vào tháng 7 năm ngoái.

Được thành lập bởi Central Group từ năm 1993, Big C được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Thái Lan vào năm 2012 và sau đó rời sàn vào năm 2017 khi được Bodi luaker mua lại.

Sau này là một trong những công ty được kiểm soát bởi tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi, người có tài sản ròng trị giá 12,8 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

Advertisement

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin trực tuyến về Marketing và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Hà Anh  | MarketingTrips   

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement