Skip to main content

Coca-Cola và những ‘Zombie Brands’

27 Tháng Bảy, 2020

CEO Coca-Cola, Ông James Quincey đã vạch ra kế hoạch của công ty nhằm tăng hiệu quả của hoạt động marketing sau kết quả kinh doanh khá ‘mờ nhạt’ từ Quý 2.

Cụ thể, theo kế hoạch của CEO này, thương hiệu F&B Coca-Cola sẽ loại bỏ những thương hiệu mà Ông đang  gọi nó là những “thương hiệu zombie” (zombie brands).

Trong cuộc hợp báo cáo doanh số gần đây nhất của Coca-Cola, Ông Quincey lưu ý rằng ngay từ đầu đại dịch, mục tiêu của Coca-Cola là “ưu tiên một cách tàn nhẫn” các thương hiệu cốt lõi và các đơn vị SKU (stock keeping units) để “tăng cường khả năng phục hồi” của chuỗi cung ứng.

Advertisement

“Chúng tôi đang chuyển sang ưu tiên ít thương hiệu hơn nhưng là thương hiệu lớn hơn và mạnh hơn dựa trên các nhu cầu khác nhau của người tiêu dùng”, Ông Quincey nói.

“Đồng thời, chúng tôi cần thực hiện một công việc tốt hơn để nuôi dưỡng và phát triển những thương hiệu nhỏ hơn, định vị lâu dài hơn và loại bỏ một số ‘thương hiệu zombie’ chứ không chỉ là trên các đơn vị SKU”.

“Ví dụ, hơn một nửa các thương hiệu Coca-Cola là các thương hiệu chỉ bán tại một quốc gia với rất ít hoặc không có quy mô.

Tổng doanh thu kết hợp của các thương hiệu đó xấp xỉ 2% tổng doanh thu của công ty và chúng đang tăng trưởng chậm hơn mức trung bình của công ty. Mặc dù, mỗi thương hiệu đó vẫn đòi hỏi các nguồn lực và đầu tư nhất định”. Ông Quincey giải thích.

Advertisement

“Vì vậy, trong trường hợp một thương hiệu như Odwalla và dịch vụ giao hàng trực tiếp của nó khi đã gặp khó khăn trong vài năm qua, chúng tôi đã bắt đầu ngừng hoạt động thương hiệu này từ ngày 31 tháng 7” vị CEO này cho biết.

“Điều này mang lại cho chúng tôi sự linh hoạt để hỗ trợ các khoản đầu tư của chúng tôi vào các thương hiệu như Minute Maid và Simply và tiếp tục mở rộng quy mô giống như ‘thương hiệu ngôi sao’ đang lên Topo Chico”.

Doanh thu tự thân (organic revenue) của Coca-Cola đã giảm 26% trong quý 2. Thu nhập ròng đã giảm xuống còn 1,78 tỷ USD từ 2,61 tỷ USD một năm trước đó.

Nước giải khát có bọt giảm 12% trong quý; Coke giảm 7%; khối lượng trà và cà phê giảm 31%; và nước và đồ uống thể thao giảm 24%. Trong khi đó, khối lượng nước trái cây, sữa và đồ uống từ thực vật giảm 20%.

Advertisement

Ông Quincey cho biết thêm: “Coca-Cola đang ưu tiên một danh mục đầu tư kết hợp các thương hiệu toàn cầu mạnh mẽ cộng với các thương hiệu địa phương có quy mô để thúc đẩy bán hàng ở các nhóm tuổi quan trọng, các dịp cần thiết dựa trên nhu cầu đồ uống.

Đồng thời, Công ty cũng đang thiết lập “một con đường mới” để tăng hiệu quả marketing nhằm đảm bảo tất cả các khoản đầu tư có vai trò quan trọng trong tương lai.

Ông Quincey giải thích: “Chúng tôi đang tăng cường tập trung vào việc cắt giảm các thông điệp thiếu chất lượng và chúng phải được liên kết với các kế hoạch thực hiện trên thị trường  (in-market execution plans) thông qua các sáng kiến ​​dựa trên các cơ hội để điều hướng mục đích”.

Giai đoạn tiếp theo của Coca-Cola toàn cầu là chiến dịch ‘Together Tastes Better’, chiến dịch sẽ được khởi động tại Mỹ trong tháng 7 này.

Advertisement

Chiến dịch này được “tạo ra cho các đội nhóm của Coca-Cola trên toàn thế giới để điều chỉnh và bản địa hóa thị trường và nền tảng của họ”.

Về mặt hiệu quả, công ty đang đẩy mạnh marketing và đánh giá lại tỉ suất lợi nhuận đầu tư (ROI) marketing tổng thể của mình trên tất cả mọi thứ, từ lượng người xem quảng cáo trên phương tiện truyền thông truyền thống đến việc cải thiện hiệu quả của digital.

Trong khi đó, Coca-Cola đã tạm dừng tất cả quảng cáo digital trên các nền tảng truyền thông mạng xã hội trên toàn cầu trong ít nhất 30 ngày kể từ ngày 1 tháng 7 như một phần của chiến dịch ‘Stop Hate For Profit’, một cuộc tẩy chay rộng rãi trên Facebook và Instagram do Liên đoàn chống phỉ báng NAACP và các tổ chức khác phát động.

“Chúng tôi đã tạm dừng các phương tiện truyền thông mạng xã hội trong thời gian này trong khi chúng tôi xem xét các chính sách của mình để đảm bảo mức độ trách nhiệm và minh bạch cao hơn”, Ông Quincey lưu ý.

Advertisement

Coca-Cola EVP và CFO John Murphy cho biết trong cuộc gọi rằng công ty đã có một lượng đòn bẩy đáng kể trong quý từ quản lý chi phí. Nhưng một phần trong số đó, theo ông, là do thời gian do sửa đổi dự báo chi tiêu tiếp thị cả năm của công ty, bao gồm một sự điều chỉnh từ Q1.

Ông John Murphy, Giám đốc tài chính (CFO) của Coca-Cola cho biết: “Mặc dù chúng tôi dự kiến ​​sẽ tiếp tục tiết kiệm chi phí ở nửa năm còn lại, nhưng mức đòn bẩy vẫn sẽ được đảm bảo khi chúng tôi nhận thấy các cách để đẩy nhanh các khoản đầu tư marketing của mình nhờ cải thiện ROI ở một số thị trường”.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Hà Anh | MarketingTrips 

Tham khảo: campaignlive

Advertisement

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement