Skip to main content

Facebook sẽ ra nhiều ‘đạo luật’ nhằm hạn chế việc mua bán Likes, Account và Followers

22 Tháng Mười, 2020

Facebook tiếp tục tăng cường nhiều hành động pháp lý nhằm chống lại các doanh nghiệp đang lạm dụng hệ thống của mình. Cụ thể các ‘đạo luật’ mới này sẽ chống lại những kẻ bán Likes, Followers và Engagement ảo trên nền tảng.

Theo giải thích của Facebook:

“Hôm nay, chúng tôi đã đệ trình các vụ kiện riêng biệt lên tòa án liên bang nhằm chống lại các cá nhân cung cấp các dịch vụ nhằm mục đích tăng lượt thích, người theo dõi và tương tác ảo trên tài khoản Instagram.

Advertisement

Không chỉ những người theo dõi giả mạo sẽ không bao giờ tham gia hoặc thực sự mua hàng từ công ty của bạn, mà những dịch vụ như thế này còn phá hủy những phân tích của bạn, khiến tất cả dữ liệu của bạn trở nên vô dụng. Và một khi bị phát hiện, chúng có thể hủy hoại danh tiếng của bạn và / hoặc khiến tài khoản của bạn bị cấm vĩnh viễn.

Bạn có thể muốn tăng lượng người xem của mình để hiện diện trực tuyến nhiều hơn, đặc biệt là khi bạn mới gia nhập ngành. Nhưng ‘cái giá phải trả’ có thể rất nặng nề, và nói chung là không đáng với những rủi ro hoặc thiệt hại có thể gây ra.

Thật tốt khi thấy Facebook tiếp tục ‘đàn áp’ những đơn vị chuyên cung cấp các số liệu ảo này – và cũng như đã lưu ý, Facebook vẫn luôn cố gắng làm điều này trong nhiều năm qua.

Đầu năm ngoái, Bộ trưởng Tư pháp New York đã ra quyết rằng việc bán những người theo dõi và lượt thích giả trên các trang mạng xã hội về cơ bản là bất hợp pháp.

Advertisement

Kể từ phát hiện đó, Facebook đã sử dụng điều đó như một tiền lệ để thực hiện hành động chống lại nhiều công ty có những hành động tương tự.

Vào tháng 3 năm 2019, Facebook đã đưa một công ty có trụ sở tại Trung Quốc ra tòa vì việc bán tài khoản, lượt thích và người theo dõi giả mạo.

Vào tháng 6 năm 2020, Facebook đã công bố các thủ tục chống lại công ty có trụ sở tại Tây Ban Nha có tên gọi ‘MGP25 Cyberint Services’ về việc phân phối lượt thích và bình luận giả mạo trên Instagram.

Vào tháng 8 năm 2020, Facebook đã đệ đơn kiện một công ty có tên là ‘Nakrutka’ về việc sử dụng phần mềm tự động hóa để phân phối lượt thích, bình luận, lượt xem và người theo dõi giả mạo trên Instagram.

Advertisement

Tuy nhiên, ngay cả như vậy, vẫn có nhiều công ty cung cấp lượt thích và người theo dõi miễn phí, nhưng Facebook đang dần tăng cường việc thực thi và xử lý một số nhà cung cấp được biết đến nhiều hơn.

Ngoài ra, Facebook cũng đã vô hiệu hóa vô số các tài khoản của một số doanh nghiệp lừa đảo người dùng Facebook thông qua các quảng cáo lừa đảo.

“Mỗi công ty đều sử dụng Facebook và Instagram để đăng quảng cáo cho các sản phẩm tiêu dùng. Khi ai đó nhấp vào liên kết trong quảng cáo để mua sản phẩm, người dùng được chuyển hướng đến trang web của bên thứ ba để hoàn tất việc mua hàng của họ.

Sau khi thanh toán cho mặt hàng, người dùng chưa bao giờ nhận được mặt hàng hoặc nhận được một mặt hàng khác với mặt hàng được mô tả trong quảng cáo. Trong mọi trường hợp, mọi người không thể trả lại mặt hàng hoặc nhận được tiền hoàn lại”.

Advertisement

Facebook cũng nhấn mạnh rằng họ sẽ chuyển sang ‘trừng phạt’ nhiều doanh nghiệp đang lạm dụng các trang Thương mại điện tử để lợi dụng hoặc lừa đảo thông qua việc sử dụng nền tảng của mình.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Thái Tú – Technical Editor | MarketingTrips 

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement

Advertisement