Indonesia cấm quảng cáo và mua bán iPhone 16
Indonesia cấm Apple bán và quảng cáo iPhone 16 do chưa hoàn thành nghĩa vụ cam kết liên quan đến đầu tư trong nước.
Ngày 25/10, Bộ Công nghiệp Indonesia tuyên bố cấm mua bán và tiếp thị iPhone 16 trong nước vì công ty con Apple Indonesia chưa thực hiện nghĩa vụ đầu tư đã cam kết.
Đây là trở ngại không nhỏ với Apple khi doanh số dòng iPhone 16 đang ghi nhận tăng trưởng mạnh tại các thị trường khác, bao gồm Trung Quốc.
Indonesia là nền kinh tế nghìn tỷ USD, nơi số lượng thuê bao di động ước đạt hơn 350 triệu, cao hơn nhiều so với dân số (270 triệu).
Trước đó, Bộ Công nghiệp tiết lộ Apple mới đầu tư 1,48 nghìn tỷ rupiah (95 triệu USD) tại Indonesia, thấp hơn ngưỡng cam kết (1,71 nghìn tỷ rupiah). Apple đã xây dựng các học viện nhà phát triển tại đây.
Số tiền còn thiếu là nguyên nhân bộ không cấp chứng nhận Nhận dạng thiết bị di động quốc tế (IMEI) cho thiết bị. Bộ Công nghiệp cho biết, “chưa thể cấp giấy phép cho iPhone 16 vì vẫn còn những cam kết mà Apple phải thực hiện”.
Ngoài ra, giấy chứng nhận tỷ lệ nội địa hoá – TKDN – của Apple đã hết hạn và đang chờ gia hạn.
Theo Bộ Công nghiệp, cho đến nay, khoảng 9.000 iPhone 16 đã vào thị trường Indonesia, thông qua xách tay hoặc qua đường bưu điện. Tuy nhiên, chúng chỉ dành cho mục đích sử dụng cá nhân và không được phép mua bán.
Ngày 22/10, Bộ trưởng Agus Gumiwang Kartasasmita kêu gọi người dân Indonesia không mua iPhone 16 từ nước ngoài.
Ông cũng đề nghị người dân báo cáo cho cơ quan chức năng nếu phát hiện ai đó giao dịch iPhone 16 xách tay vì đây là hành vi “bất hợp pháp”.
Lệnh cấm cũng bao gồm các sản phẩm khác của Apple phát hành gần đây như Apple Watch Series 10.
(Theo Bloomberg, India Times)
Bài viết liên quan
Nổi bật
Chủ tịch Thorakao: Chỉ cần gian dối là có thể giàu nhanh trong ngành mỹ phẩm
Meta bị cáo buộc che giấu bằng chứng về tác hại của mạng xã hội với sức khoẻ tinh thần
Chuỗi Café Amazon của Thái Lan rút khỏi Việt Nam sau 5 năm
Mixue thu hẹp hệ thống tại thị trường Việt Nam
Mới nhất
Phó Chủ tịch Unilever Việt Nam: Sếp phải chuyển từ dạy sang học nhân viên và từ ra lệnh sang dẫn dắt
ANTA Sports (Trung Quốc) muốn mua lại Puma của Đức
Apple sa thải nhiều nhân viên bán hàng (chủ yếu là nhà quản lý lâu năm)
Nền kinh tế số Việt Nam được dự báo sẽ đạt 39 tỷ USD trong năm 2025
Chủ tịch Thorakao: Chỉ cần gian dối là có thể giàu nhanh trong ngành mỹ phẩm
Đọc nhiều







