Microsoft có thể vượt mặt đế chế tìm kiếm Google nhờ ChatGPT

Việc Microsoft tích hợp Bing với ChatGPT sẽ là thách thức đầu tiên đối với vị thế số một mà Google đã độc chiếm suốt bấy lâu nay trên thị trường tìm kiếm trực tuyến.

Microsoft có thể vượt mặt đế chế tìm kiếm Google nhờ ChatGPT
Microsoft có thể vượt mặt đế chế tìm kiếm Google nhờ ChatGPT

Mới đây, Microsoft thông báo việc tích hợp ChatGPT với công cụ tìm kiếm Bing. Theo Business Insider, bước đi này có thể mang tới mối đe dọa trực tiếp dành cho gã khổng lồ tìm kiếm Google.

Microsoft đã đầu tư vào OpenAI, công ty đứng sau ChatGPT, trong nhiều năm. Theo nguồn tin của Bloomberg, giá trị của khoản đầu tư này được ước tính vào khoảng 10 tỷ USD.

Ngay từ trước khi Microsoft chính thức ra mắt Bing tích hợp ChatGPT, những người trong ngành đã lường trước về mối đe dọa từ cái bắt tay giữa Microsoft và OpenAI. Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, Google đứng trước áp lực buộc phải chuyển mình.

Advertisement

Mối đe dọa với Google.

Theo Wedbush Securities, việc tích hợp ChatGPT vào Bing sẽ “thách thức thị trường tìm kiếm trực tuyến bằng cách nhanh chóng giành giật thị phần vào thời điểm người dùng hào hứng với những trải nghiệm và lợi ích mới”.

Còn ông Daniel Newman – nhà phân tích tại Futurum Research – cho rằng thông báo mới của Microsoft dường như sẽ là “thách thức đầu tiên đối với vị thế số một mà Google đã độc chiếm suốt bấy lâu nay”.

ChatGPT hỗ trợ Microsoft và Bing, nhưng Google cũng ráo riết nhắc nhở mọi người rằng họ đã nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo. Xét cho cùng, những người sáng lập ChatGPT là cựu nhân viên của Google. Và chữ “T” trong GPT là viết tắt của “Transformers” – một kỹ thuật AI do gã khổng lồ tìm kiếm phát minh.

Trong cuộc họp cổ đông quý IV/2022, ông Sundar Pichai – CEO Alphabet, công ty mẹ của Google – cho biết nhiều tính năng được hỗ trợ bởi AI sẽ có trong các sản phẩm phổ biến của Google.

Ông Pichai đã kêu gọi toàn bộ công ty tham gia thử nghiệm Bard – chatbot cạnh tranh trực tiếp với ChatGPT. Thông báo nội bộ này được gửi đi ngay sau khi Google công bố dịch vụ.

Động thái gấp gáp này cho thấy phía Google đang chịu áp lực lớn trước độ phủ sóng của ChatGPT.

Không chỉ Google, hãng tìm kiếm Trung Quốc Baidu cũng ra mắt dự án Ernie Bot – một chatbot tương tự ChatGPT – vào tháng 3. Trong thông báo mới nhất, Baidu dự định tích hợp Ernie vào dịch vụ tìm kiếm của mình.

Theo Bloomberg, nhiều năm qua, gã khổng lồ tìm kiếm Trung Quốc đã đổ hàng tỷ USD vào nghiên cứu AI.

Cạnh tranh gay gắt.

Như vậy, Microsoft có thể đang chiếm thế thượng phong trong cuộc đua tìm kiếm AI. Nhưng tập đoàn công nghệ Mỹ cũng đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt.

“Chúng tôi cho rằng công nghệ này sẽ được tất cả hãng tìm kiếm tận dụng. Câu hỏi đặt ra là liệu Microsoft có nắm giữ lợi thế vượt trội so với đối thủ hay không”, các nhà phân tích tại Guggenheim Research đặt câu hỏi.

Microsoft sẽ phải gấp rút hơn để giữ vị thế dẫn đầu. Trong nhiều thập kỷ qua, Bing luôn xếp sau Google Search với khoảng cách rất lớn. Các ước tính chỉ ra Bing chỉ chiếm thị phần 9%, còn Google nắm giữ tới 80% thị trường.

Microsoft hứa hẹn rằng với Bing tích hợp ChatGPT, người dùng sẽ được trải nghiệm những tính năng mới với các gợi ý về thương hiệu, địa điểm du lịch thông qua những câu hỏi đơn giản. Điều này giúp người dùng tìm kiếm thông tin nhanh hơn dù nhập ít từ khóa hơn.

Microsoft còn mong muốn đưa ChatGPT vào các phần mềm như Microsoft Excel và PowerPoint.

Nhưng Business Insider nhận định rằng với “kho vũ khí khổng lồ và kinh nghiệm phát triển AI nội bộ”, Google đã sẵn sàng cho cuộc đua. Gã khổng lồ tìm kiếm Mỹ cũng lên kế hoạch đưa siêu AI vào Gmail và Google Docs.

Theo ông Erik Hamilton – Trưởng bộ phận tìm kiếm của công ty tiếp thị Good Apple, các công cụ của Google – bao gồm Google Chrome – có rất nhiều người dùng trung thành. Và những công cụ AI sẽ giữ chân họ thay vì mạo hiểm chuyển sang Microsoft.

Nói cách khác, Microsoft buộc phải tận dụng sự mới mẻ và lượng người dùng lớn đã đăng ký ChatGPT để nhanh chóng xây dựng lợi thế, trước khi bị Google bắt kịp.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

 

Nam Nguyen | Theo ZingNews

Advertisement