Skip to main content

Nguy cơ nào đang đe doạ quá trình Microsoft đàm phán mua TikTok? (P2)

8 Tháng Tám, 2020

Những gì Microsoft đang cố gắng có được từ ByteDance và TikTok không chỉ là một số văn phòng và một số nhân viên nhất định, mà chính là chìa khóa thành công của TikTok – thuật toán của nó.

“Điều làm nên thành công của TikTok chính là thuật toán cốt lõi do ByteDance làm ra,” Dan Ives, giám đốc điều hành tại Wedbush Securities nói. Thay đổi thuật toán “sẽ giống như mua một chiếc Ferrari và thay đổi động cơ của nó.

TikTok, hay Douyin theo phiên bản tiếng Trung và ứng dụng Jinri Toutiao đều được phát triển bởi ByteDance. Đây là những ứng dụng tin tức tạo ra một danh sách các bài báo và video phù hợp dựa trên thói quen tìm kiếm thông tin của người dùng, đồng thời cho phép các cá nhân tạo ra các video dài 15 giây.

Advertisement

Người dùng có thể tuỳ chọn liên kết các video này với nhau thành câu chuyện của mình với thời lượng có thể kéo dài tới 60 giây.

Nhưng kể cả khi TikTok và Microsoft đều muốn đưa thuật toán của ByteDance vào một phần của thỏa thuận, vẫn có khả năng chính quyền Trump có thể từ chối điều khoản này.

Nhà phân tích công nghệ Dan Wang tại Công ty Gavekal ở Hồng Kông cho rằng, bản chất hộp đen của các thuật toán mà ứng dụng TikTok sử dụng chính là những lo ngại xung quanh việc ứng dụng này dễ dàng điều khiển nội dung mà ứng dụng này ưa thích, quảng bá nội dung mà họ ủng hộ, thậm chí có thể tác động thông tin làm ảnh hưởng đến cuộc bầu cử ở Mỹ trong thời gian tới.

Hơn nữa, các thuật toán mà ByteDance sử dụng cần phải tương tác liên tục với dữ liệu người dùng để nghiên cứu và dự đoán nhu cầu của người dùng và sau đó đưa ra khuyến nghị phù hợp.

Advertisement

Nhưng việc TikTok và chủ sở hữu ByteDance truy cập dữ liệu người tiêu dùng Mỹ vẫn là mối quan tâm lớn nhất đối với Washington, không rõ TikTok do Microsoft sở hữu có thể tận dụng thuật toán của ByteDance như thế nào mà vẫn đảm bảo với Washington điều khoản không cung cấp thông tin người dùng.

Từ góc độ thuật toán, kể cả khi ByteDance thành công trong việc bán TikTok cho Microsoft thì các kỹ sư của ByteDance vẫn sẽ phải tham gia, ít nhất là trong quá trình bàn giao cho Microsoft trong 12 đến 18 tháng.

Và đây là tất cả các vấn đề công nghệ mà Microsoft cần phải giải quyết để đảm bảo có thể mua lại TikTok mà vẫn được bật đèn xanh từ Nhà Trắng, một số chuyên gia tại Công ty đầu tư và dịch vụ tài chính Wedbush Securities phân tích.

Từ góc độ pháp lý, luật sư Ye từ Công ty luật Getech Law nhìn nhận: “Tôi nghĩ rằng thỏa thuận rất có thể sẽ là một thỏa thuận cấp phép: ByteDance cấp phép cho các thuật toán của họ để Microsoft sử dụng ở bốn quốc gia mà họ cung cấp dịch vụ của TikTok“, vị luật sư này cũng cho rằng vấn đề cấp bằng sáng chế và bảo vệ các thuật toán độc quyền của hãng theo các cách khác nhau tại các khu vực khác nhau sẽ là một vấn đề quan trọng đối với ByteDance.

Advertisement

Bên cạnh các yếu tố liên quan về chính trị, thời hạn 45 ngày và các vấn đề công nghệ phức tạp, giá cả của thoả thuận cũng có thể là một điểm nhấn. Các báo cáo phương tiện truyền thông cho biết một số nhà đầu tư đang định giá TikTok khoảng 50 tỷ USD.

Tuy nhiên, theo ước tính của Wedbush Securities, ứng dụng chia sẻ video cực kỳ phổ biến này có thể được định giá hơn 200 tỷ USD trong ba năm tới theo tiềm năng tăng trưởng của nó.

Đến tháng 4, TikTok cùng với ứng dụng Douyin phiên bản tiếng Trung đã được tải xuống hơn 2 tỷ lần trên toàn cầu, theo báo cáo của công ty phân tích thị trường Sensor Tower.

Chỉ tính riêng trong quý đầu tiên của năm nay, ứng dụng này đã vượt qua tất cả các ứng dụng mạng xã hội khác, vươn lên trở thành ứng dụng được nhiều lượt tải xuống nhất trong một quý. Đây chính là lý do khiến TikTok trở thành ứng dụng truyền thông xã hội phát triển nhanh nhất trên thế giới.

Advertisement

Cũng theo ước tính của Sensor Tower, tính đến hết tháng 7 vừa qua, TikTok và Douyin phiên bản tiếng Trung của nó đã ghi nhận doanh thu hơn 102,5 triệu USD từ chi tiêu của người dùng trong ứng dụng, gấp 8,6 doanh thu cùng kỳ năm 2019.

Ứng dụng video ngắn tiếp cận trực tiếp đến người tiêu dùng toàn cầu là chính xác những gì Microsoft cần. Là một công ty tập trung vào phần mềm doanh nghiệp, các sản phẩm hướng tới người tiêu dùng của Microsoft hiện bị giới hạn. Cụ thể, Microsoft chỉ có Bing để tìm kiếm, LinkedIn cho mạng chuyên nghiệp và Xbox Live để chơi game.

Đối với tiềm năng tăng trưởng và doanh thu mà TikTok đưa ra, Microsoft có thể sẽ đưa ra một đề nghị khá hấp dẫn cho ByteDance.Thế nhưng khó khăn chưa hết, ngay cả khi Microsoft và ByteDance đã đạt được thỏa thuận đúng theo thời hạn đã đề ra, một vấn đề khác phát sinh chính là từ tuyên bố của Tổng thống Trump vào hôm thứ Hai vừa qua, rằng Mỹ sẽ nhận được “một phần đáng kể” từ việc bán TikTok!!

Cụ thể, ông chủ Nhà Trắng cho biết: “Tôi đã nói rằng, nếu bạn mua nó bằng bất kể giá nào… Một phần rất đáng kể từ số tiền mua bán đó sẽ phải được chuyển vào Kho bạc Mỹ bởi vì chúng tôi làm cho thỏa thuận này có thể xảy ra”, ông Trump nói.

Advertisement

Hiện các chuyên gia pháp lý cho biết họ vẫn chưa rõ làm thế nào chính phủ Mỹ có thể nhận được một phần của giá mua. “Trừ khi Tổng thống Trump đang nói về thuế, nếu không tôi không biết ông ấy đang đề cập đến điều gì và đừng nghĩ rằng có bất kỳ căn cứ pháp lý nào để chính phủ Mỹ thu ‘phí’ như vậy”, luật sư Ye khẳng định.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Hà Anh | MarketingTrips via enternews

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement

Advertisement