Skip to main content

Propzy: Nền tảng bất động sản O2O vừa gọi được 25 triệu USD ở vòng Series A

10 Tháng Sáu, 2020

Propzy, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Việt Nam với sản phẩm giúp hướng dẫn người tiêu dùng trong toàn bộ quá trình giao dịch bất động sản vừa công bố họ đã huy động được vốn ở vòng Series A với trị giá 25 triệu USD từ Gaw Capital và SoftBank Ventures Asia, chi nhánh của SoftBank Group.

Các nhà đầu tư khác bao gồm Next Billion Ventures, RHL Ventures, Breeze, FEBE Ventures, RSapes và Insignia.

Propzy

Thay vì ‘proptech’, người sáng lập và giám đốc điều hành của Propzy John Le lấy cái tên ‘FireTech’ để mô tả về Startup của mình, sử dụng dòng lửa ‘fire’ như một từ viết tắt của tài chính (F – Financial), bảo hiểm (I – Insurance) và công nghệ bất động sản (Real-Estate Technology).

Advertisement

Được thành lập vào năm 2016, công nghệ của Propzy bao hàm hầu hết mọi giai đoạn của một giao dịch bất động sản, từ các trung tâm bán hàng truyền thống đến thị trường trực tuyến, các sản phẩm tài chính như cho vay thế chấp và cuối cùng là phần mềm doanh nghiệp cho người quản lý và người thuê nhà.

Vốn từ Series A sẽ được sử dụng để phát triển dòng sản phẩm của mình và cung cấp bảng cân đối cho việc mở rộng sang mảng tài chính thế chấp trực tiếp. Hầu hết các hoạt động hiện tại của Propzy đều ở thành phố Hồ Chí Minh. Hiện công ty này cũng đang có kế hoạch mở rộng ra thị trường Hà Nội trong cuối năm nay và 2021 trước khi ‘khám phá’ các thị trường khác ở Đông Nam Á, bao gồm cả Thái Lan, Malaysia và Philippines.

Propzy hiện có 30 trung tâm bán hàng trực thuộc (offline), với tổng số 400 nhân viên bán hàng. Trong 18 tháng tới, họ dự kiến ​​sẽ tăng những con số này lên 70 trung tâm bán hàng và 1.300 nhân viên bán hàng.

Các trung tâm bán hàng bổ sung cho thị trường trực tuyến Propzy, với hàng chục ngàn tài sản được nhân viên của họ sàng lọc trước khi chúng được đưa vào danh sách kinh doanh. CEO Propzy cho biết: Propzy đã xử lý hơn 1 tỷ USD giao dịch tài sản kể từ khi ra mắt, khiến nó trở thành mạng lưới bất động sản O2O (offline-to-online) lớn nhất tại Việt Nam.

Advertisement

CEO John Le là một doanh nhân từng khởi nghiệp với các công ty như LoanTrader, một nền tảng giao dịch thế chấp được hỗ trợ bởi Goldman Sachs, Citigroup và GE Capital. Năm 2009, ông sang Việt Nam để ra mắt văn phòng tín dụng quốc tế với TransUnion. Trong thời gian đó, ông nhận ra quá trình thuê hoặc mua bất động sản hiện quá phức tạp và nặng nề.

Tại Mỹ, người tiêu dùng được hưởng lợi từ các nền tảng được niêm yết như Zvel và Trulia, các đại lý bất động sản và văn phòng ký quỹ được cấp phép. Tuy nhiên, tại Việt Nam, Ông cho biết nhiều danh sách được niêm yết trên các trang rao vặt, tương tự như Craigslist và thường không được xử lý bởi các đại lý được cấp phép. Cũng không có dữ liệu danh sách được tiêu chuẩn hóa, điều này khiến việc so sánh nhiều thuộc tính trở nên khó khăn đối với người tiêu dùng.

Để nhân rộng kinh nghiệm của Mỹ tại Việt Nam, bạn không thể chỉ cần khởi động một trang web và đặt tài sản lên đó, Ông John Le cho biết. Chúng tôi đã xây dựng một đại lý ngoại tuyến (offline agency), nhưng bạn cần sử dụng công nghệ để tăng hiệu quả và hiệu suất của nó, vì vậy chúng tôi là một nền tảng từ ngoại tuyến đến trực tuyến hay O2O. Dịch vụ khách hàng đó cần phải được thực hiện trong suốt hành trình, không chỉ cho việc môi giới tài sản mà còn giúp cả hai bên chốt và giải quyết thành công các giao dịch.

Propzy đã xây dựng một mô hình định giá tự động bằng cách sử dụng dữ liệu mà họ đã thu thập trong bốn năm qua để đánh giá nhà cửa, giúp đề xuất giá cả và cho khách hàng thấy các đặc tính tương đương. Về mặt tài chính, mô hình này cũng được các ngân hàng đối tác của Propzy sử dụng để giúp khách hàng được chấp thuận trước cho các khoản vay dựa trên giá trị tài sản.

Advertisement

Sau khi người mua chuyển đến một căn hộ, họ có thể sử dụng phần mềm thuê nhà Propzy để báo cáo các vấn đề hoặc đặt dịch vụ bảo trì và tiện nghi. Nếu họ quyết định bán hoặc cho thuê tài sản, họ cũng có thể làm như vậy thông qua nền tảng.

Đại dịch đã gây áp lực giảm giá cho thị trường bất động sản Việt Nam, với việc giảm 70% hoạt động kinh doanh của Propzy trên toàn quốc vào tháng Tư. Mặt khác, nhiều người đã thực hiện tìm kiếm trực tuyến và hỏi về việc bán tài sản, Ông John Le nói.

Trong một thông cáo báo chí về khoản đầu tư, đối tác quản lý của Gaw Capital, Ông Humbert Pang, cho biết: “Với nền kinh tế vĩ mô thuận lợi tại Việt Nam và chúng tôi tin tưởng với mô hình kinh doanh O2O này trong bất động sản, chúng tôi rất hào hứng với khoản đầu tư vào Propzy. Chúng tôi thấy được đề xuất giá trị và tầm nhìn kiên định mà Propzy và đội ngũ quản lý của họ mang đến và do đó chúng tôi rất lạc quan trong hoạt động kinh doanh của Propzy và thị trường mà Propzy đang hoạt đông”.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Advertisement

Theo Hà Anh | MarketingTrips via TechCrunch

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement