Skip to main content

Uber mua lại đối thủ Postmates với giá 2.65 tỉ USD

7 Tháng Bảy, 2020

Với giá trị thị trường lên đến hơn 26 tỉ USD và tốc độ tăng trưởng hàng năm (YoY) vượt mức 20% tại Mỹ, mảng giao đồ ăn trực tuyến (Online Food Delivery) đang là miếng bánh mà tất cả các đối thủ lớn đều muốn ‘xâm chiếm’.

Brief:

  • Uber đã mua lại Postmates với giá 2,65 tỷ USD vào hôm qua, ngày 6.7 và đây cũng là thỏa thuận lớn nhất giữa hai công ty vận chuyển thực phẩm (food delivery) có trụ sở tại Mỹ vào năm 2020. Thỏa thuận này dự kiến ​​sẽ kết thúc vào quý 1 năm 2021. Uber sẽ điều hành ứng dụng Postmates tách biệt với ứng dụng Uber Eats.
  • Việc mua lại toàn bộ cổ phiếu này theo sau thỏa thuận thất bại của Uber với Grubhub, sẽ mang lại cho Uber Eats thị phần lớn nhất ở Los Angeles và xây dựng vị trí dẫn đầu tại Miami, hai thành phố lớn nhất của Postmates. Uber ước tính rằng họ sẽ phát hành khoảng 84 triệu cổ phiếu phổ thông cho 100% vốn cổ phần đã được pha loãng hoàn toàn từ Postmates.
  • “Khi ngày càng có nhiều người và nhiều nhà hàng đến sử dụng dịch vụ của chúng tôi, tỉ lệ đặt đơn quý 2 trên Uber Eats đã tăng hơn 100% mỗi năm. Chúng tôi rất vui mừng được chào đón những người bạn Postmates đến gia đình Uber khi chúng tôi đổi mới để mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người tiêu dùng , người giao hàng và thương nhân trên cả nước”, Giám đốc điều hành của Uber, Ông Dara Khosrowshahi cho biết trong bản thông cáo.

Insight:

Thỏa thuận này được đưa ra chỉ vài tuần sau khi Uber thất bại trong việc sáp nhập với Grubhub và mang lại cho Uber Eats 35% thị phần giao hàng thực phẩm tại Mỹ (theo Edison Trends). Thoả thuận này cũng đưa Uber lên vị trí chỉ đứng sau DoorDash trong cuộc đua giao hàng tại Mỹ, DoorDash hiện đang chiếm 45% thị phần.

Postmates có thể giúp Uber Eats của Uber vượt qua cuộc khủng hoảng của Covid-19. Trong khi ở phân khúc gọi xe, Uber giảm 80% trong tháng 4 so với cùng kỳ năm trước, thì mảng Eats của Uber đã tăng hơn 50% cũng trong giai đoạn này.

Advertisement

Mặc dù Postmates chỉ là công ty cung cấp thực phẩm lớn thứ tư của Mỹ theo thị phần, nhưng các thành trì của nó ở Los Angeles và Miami mang lại cho Uber mà cụ thể là Uber Eats một lợi thế hoàn toàn mới.

Phía đối thủ DoorDash – vẫn là tên tuổi lớn nhất tại thị trường Mỹ và cũng đang nhanh chóng có được chỗ đứng tại thị trường Los Angeles, do đó, một sự cạnh gay gắt để bảo vệ thành trì của chính mình có lẽ là điều khó tránh khỏi.

Uber dự đoán sẽ có hơn 200 triệu USD trong hợp lực tỉ lệ hoạt động (run-rate) sau một năm từ khi thỏa thuận kết thúc. Về phần Postmates, trước khi bán cho Uber, thương hiệu này có mức tăng trưởng 67% về tổng lượng đặt đơn hàng năm, có hơn 115.000 nhà hàng đối tác và hơn 10 triệu khách hàng hoạt động hàng tháng.

Riêng Uber, đã trải qua sự tăng trưởng 100% về tổng lượng đặt đơn hàng năm, có 400.000 nhà hàng đối tác và 111 triệu khách hàng hoạt động hàng tháng.

Advertisement

* Run-Rate hay tỷ lệ hoạt động đề cập đến hiệu suất tài chính của một công ty dựa trên việc sử dụng thông tin tài chính hiện tại như một công cụ dự đoán hiệu suất trong tương lai. Tỷ lệ hoạt động có chức năng ngoại suy hiệu suất tài chính hiện tại và giả định rằng các điều kiện hiện tại sẽ tiếp tục trong tương lai. Tỷ lệ hoạt động cũng có thể đề cập đến độ pha loãng trung bình hàng năm từ các khoản trợ cấp tùy chọn cổ phiếu của công ty trong khoảng thời gian ba năm gần đây nhất được ghi nhận trong báo cáo hàng năm.

Việc nắm giữ Postmates của Uber cũng có thể đẩy nhanh quá trình hợp nhất trong thị trường giao hàng ở Mỹ. Tuy nhiên, bên cạnh DoorDash, những đối thủ nhỏ còn lại cũng sẽ là một lực cản lớn, chẳng hạn như Waitr hay các đơn vị vận hành địa phương khác.

Grubhub chẳng hạn, cũng đã ‘đua’ liên tục, sau việc mua lại Eat24 từ Yelp với giá 287.5 triệu USD trước khi sáp nhập với đại gia giao hàng châu Âu, Just Eat Takeaway trong một thỏa thuận trị giá 7.3 tỷ USD vào đầu tháng 6 vừa rồi.

DoorDash hiện đang sở hữu Caviar và Uber Eats thì đã mua Ando – một ứng dụng giao đồ ăn được phát triển bởi đầu bếp David Chang – vào năm 2018.

Advertisement

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Theo Hà Anh | MarketingTrips 

Tham khảo: NYT

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement

Advertisement