Skip to main content

YouTube ‘giải thích’ thuật toán và cơ chế phân phối video trên ứng dụng này

4 Tháng Bảy, 2020

YouTube đang tìm cách trả lời một số câu hỏi phổ biến nhất về cách thuật toán của mình hoạt động trong quá trình làm nổi bật những nội dung nhất định cho người dùng – và tại sao số liệu video của bạn không phải luôn luôn có thể phản ánh được hiệu suất.

Trong một video mới đây trên kênh Creator Insider, Giám đốc sản phẩm của YouTube, Patricia và Rachel tập trung giải thích cụ thể tác động của tỷ lệ nhấp (CTR – Click Through Rate), thời lượng người xem trung bình (AVD – Average view Duration) và cách thuật toán của YouTube liên kết các yếu tố này vào việc phân phối video.

Advertisement

Nhưng như YouTube lưu ý, (điều mà không phải lúc nào cũng được chỉ ra) – trước hết, Youtube nói về sự khác biệt có thể xảy ra khi các video có CTR thấp vẫn có lượt xem cao.

“Tỷ lệ nhấp hay CTR là một số liệu thực sự khó để hiểu. Vì vậy, đối với nhiều người sáng tạo (creator), nếu bạn để ý các video thành công nhất của mình, các video có nhiều lượt xem nhất thực sự là các video có tỷ lệ nhấp thấp nhất”.

“YouTube giải thích rằng điều này là do các video phân phối cao cuối cùng sẽ được hiển thị cho nhóm đối tượng rộng hơn, điều đó có nghĩa là nội dung của bạn sẽ được hiển thị cho nhiều người ít quen thuộc hay liên quan hơn với bạn và và nội dung của bạn”.

Đến đây thì chắc chắn rồi, video của bạn sẽ có CTR thấp hơn. Vì vậy, theo một số cách, nó có thể được hiểu như là một hệ quả của sự thành công – phân phối của bạn càng rộng, dựa trên cách video của bạn hoạt động, thì CTR của bạn sẽ càng thấp.

Advertisement

Mặt khác, một số video nhỏ hơn của bạn được hiển thị cho đối tượng được nhắm mục tiêu nhỏ thực sự có liên quan thì có khả năng tỉ lệ nhấp chuột sẽ cao nhất.

Nhưng điều đó có thể làm cho việc đo lường hiệu suất tổng thể của bạn hoặc thậm chí theo dõi các xu hướng có liên quan trở nên khó khăn.

Về điều này, YouTube khuyến nghị các nhà sáng tạo nên tính đến tất cả các số liệu có sẵn, bao gồm cả những hiểu biết mới này từ chính Youtube.

Ở một sự tách biệt nào đó, về mặt lý thuyết, bất kỳ số liệu đơn lẻ nào cũng có thể gây nhầm lẫn.

“Về lâu dài, chúng tôi hy vọng sẽ có thêm nhiều thử nghiệm hơn nữa, điều này sẽ giúp cung cấp cho bạn những câu trả lời cụ thể hơn” Youtube cho biết.

Advertisement

YouTube cũng giải quyết các mối lo ngại của người sáng tạo xung quanh tác động của thời gian xem trung bình thấp hơn, điều có thể ảnh hưởng đến phạm vi tiếp cận (reach) và phân phối trong thuật toán.

Liên quan đến tác động của AVD (average view duration) thấp hơn, YouTube nói rằng đây là một trong một số yếu tố sẽ ảnh hưởng đến những gì hiển thị trong một nguồn cấp dữ liệu của người dùng.

“Vì vậy, tỷ lệ nhấp và tổng thời lượng trung bình là các chỉ số khá tốt về cách thức video của bạn nói chung, nhưng chúng chắc chắn không bao gồm tất cả các trường hợp.

Có thêm lưu lượng truy cập từ bên ngoài sẽ không ảnh hưởng đến mức độ tiếp cận của bạn hoặc cách video của bạn được đề xuất trong ‘Trang chủ’ (Home Feed) hoặc mục ‘Xem tiếp’ (Watch Next). Đôi khi bạn phải đi sâu vào các nguồn lưu lượng truy cập riêng lẻ”.

Advertisement

YouTube cũng lưu ý rằng màn hình phân tích mới (Analytics) sẽ lọc ra CTR và AVD cho cả ‘Trang chủ – Home’ và ‘Xem Tiếp theo – Watch Next’, giúp bạn dễ hiểu hơn về tác động của các nguồn bên ngoài đối với hai số liệu này.

YouTube cũng giải quyết mối lo ngại rằng thuật toán của mình không công bằng khi so sánh thời lượng xem trung bình cho các video (AVD) có độ dài khác nhau.

“Chúng tôi thực sự xem xét cả thời gian xem tương đối và tuyệt đối, đó là cả hai tín hiệu có ý nghĩa và cách video của bạn sẽ được đề xuất.

Bạn vẫn sẽ cần phải thực hiện một số tham chiếu chéo, ngay cả khi chúng tôi đã hoán đổi thời lượng xem trung bình thành tỷ lệ phần trăm trung bình được xem, bởi vì các video ngắn đạt được tỷ lệ phần trăm trung bình thực sự cao hơn.

Advertisement

Chúng tôi chỉ có thể tập trung vào các nhà sáng tạo nội dung (Content Creator) và chúng tôi đã chọn thời lượng xem trung bình vì thời gian ai đó dành cho nội dung của bạn là một chỉ số quan tâm thực sự mạnh mẽ. Điều đó có nghĩa là, chúng tôi muốn các video có độ dài tốt thành công trên YouTube và được khám phá nhiều hơn nữa”.

YouTube đặc biệt nhấn mạnh ba lưu ý khác cần ghi nhớ:

  • Cạnh tranh – Với rất nhiều nội dung có sẵn, chắc chắn có một mức độ cạnh tranh cho đối tượng người xem, và đôi khi, ngay cả khi video của bạn tốt, điều này cũng không có nghĩa là video của bạn sẽ dành được nhiều sự quan tâm.
  • Chủ đề quan tâm – YouTube cũng lưu ý rằng một số chủ đề phổ biến hơn thì có lượng xem lớn hơn. Ví dụ về bóng đá – có nhiều người trên thế giới quan tâm đến bóng đá hơn là chơi gôn. Đôi khi các video bóng đá sẽ có được nhiều lượt xem hơn golf và điều đó không phải vì thuật toán của chúng tôi ưu tiên cho các video bóng đá mà đơn giản là nó có quy mô đối tượng tiềm năng lớn hơn đối với loại chủ đề đó.
  • Tính thời vụ – YouTube cũng lưu ý rằng các chủ đề khác nhau sẽ thấy mức độ quan tâm cao hơn vào các thời điểm khác nhau trong năm. Điều đó cũng ngược lại, có nghĩa là một số chủ đề cũng sẽ tạo ra ít sự quan tâm hơn vào cùng khoảng thời gian, điều này cũng liên quan đến yếu tố cạnh tranh như Youtube đã đề cập ở trên.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Theo Hà Anh | MarketingTrips 

Tham khảo: YouTube

Advertisement

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement