Skip to main content

CEO Apple Tim Cook bị kiện vì che giấu tình hình nhu cầu iPhone giảm ở Trung Quốc

17 Tháng Ba, 2024

CNBC cho biết Apple đã đồng ý trả 490 triệu USD để giải quyết một vụ kiện tập thể cáo buộc Giám đốc điều hành Tim Cook đã lừa đảo các nhà đầu tư bằng cách che giấu tình hình nhu cầu iPhone giảm ở Trung Quốc.

Thỏa thuận sơ bộ được đệ trình lên Tòa án liên bang ở Oakland, California vào ngày 15/3 và cần được Thẩm phán Yvonne Gonzalez Rogers chấp thuận.

Vụ kiện bắt nguồn từ thông báo bất ngờ của Apple vào ngày 2/1/2019, rằng nhà sản xuất iPhone sẽ cắt giảm tới 9 tỷ USD dự báo doanh thu theo quý, viện dẫn nguyên nhân từ căng thẳng thương mại Mỹ-Trung.

Advertisement

Vào ngày 1/11/2018, trong cuộc họp với các nhà phân tích, Tim Cook đã nói với các nhà đầu tư rằng mặc dù Apple phải đối mặt với áp lực doanh số ở các thị trường như Brazil, Ấn Độ, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ – nơi tỷ giá suy yếu thì ông cũng “sẽ không xếp Trung Quốc vào nhóm đó”. Điều này có nghĩa theo Tim Cook, thị trường iPhone tại Trung Quốc không bị ảnh hưởng và vẫn diễn ra bình thường.

Vài ngày sau, Apple yêu cầu các nhà cung cấp hạn chế sản xuất.

Đây là lần đầu tiên Apple dự báo doanh thu giảm kể từ khi iPhone ra mắt vào năm 2007. Ngay hôm sau, cổ phiếu Apple giảm 10% khiến giá trị thị trường bốc hơi 74 tỷ USD.

Apple và các luật sư của họ không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận về phán quyết.

Advertisement

Các tài liệu của tòa án cho thấy Apple phủ nhận trách nhiệm nhưng đã giải quyết để tránh chi phí và sự phiền nhiễu của các vụ kiện.

Luật sư Shawn Williams đại diện cho các cổ đông, gọi thỏa thuận này là một “kết quả nổi bật” cho nhóm, bao gồm các cổ đông đã mua cổ phiếu Apple trong khoảng thời gian hai tháng giữa những bình luận của Tim Cook và dự báo doanh thu.

Trong năm tài khóa gần nhất, Apple ghi nhận lợi nhuận ròng 97 tỷ USD. Do đó, số tiền chi ra để dàn xếp vụ kiện lần này chỉ tương đương với gần hai ngày lãi.

Tháng 6 năm ngoái, Thẩm phán Rogers đã bác bỏ yêu cầu huỷ vụ kiện. Bà cho rằng việc cổ đông chọn tin vào nhận định của Tim Cook về triển vọng bán hàng của Apple hơn là những biến động tỷ giá là hợp lý. Đồng thời, thẩm phán nói rằng Apple nhận thức được nền kinh tế Trung Quốc đang giảm tốc và nhu cầu mua iPhone có thể giảm.

Advertisement

Nguyên đơn chính là Hội đồng quận Norfolk với tư cách là cơ quan Quản lý quỹ hưu trí Norfolk, có trụ sở tại Norwich, Anh.

Các luật sư đại diện cho các cổ đông có thể yêu cầu phí lên đến 25% trên số tiền dàn xếp.

Giá cổ phiếu của Apple đã tăng hơn 4 lần kể từ tháng 1/2019, giúp công ty đạt được giá trị thị trường hơn 2.600 tỷ USD.

Special Offer từ MarketingTrips:

Advertisement
  • Tham khảo giải pháp Agency Listing từ MarketingTrips: Agency Networks
  • Đăng bài không giới hạn trên MarketingTrips với chi phí chỉ bằng 1 bài đăng (Booking): Content Partner
  • Đăng ký (dành cho Agency): Sign up

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Theo Doanh Nghiệp & Kinh Doanh

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement