Skip to main content

Chiến lược mới của Zara nhằm đối phó với các thương hiệu giá rẻ từ Trung Quốc

25 Tháng Hai, 2024

Trước sự tăng trưởng như vũ bão của nền tảng thời trang nhanh trực tuyến Shein, những ông lớn như Inditex hay H&M đã phải tìm cách để đối phó.

Chiến lược mới của Zara nhằm đối phó với các thương hiệu giá rẻ từ Trung Quốc
Chiến lược mới của Zara nhằm đối phó với các thương hiệu giá rẻ từ Trung Quốc

Kể từ khi Inditex bắt đầu tăng giá tại thương hiệu Zara để bảo vệ lợi nhuận khỏi lạm phát  và hướng tới khách hàng cao cấp hơn, thương hiệu này đã trở nên kém cạnh tranh hơn về giá. Nhưng công ty Tây Ban Nha cũng đang âm thầm phát triển các dòng sản phẩm giá rẻ của riêng họ.

Và việc mở rộng thương hiệu bình dân Lefties là một phần quan trọng trong chiến lược đó. Thương hiệu này bán quần jean giá 17,99 euro (gần 500.000 đồng), váy chỉ 7,99 euro (hơn 200.000 đồng) và túi xách 5,99 euro (hơn 150.000 đồng)…

Lefties, tiền thân là cửa hàng bán hàng tồn kho của Zara, hiện có cửa hàng tại 17 quốc gia, bao gồm Ai Cập, Mexico, Romania, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Advertisement

Sự nổi lên của thương hiệu này cho thấy Inditex muốn có chỗ đứng trong phân khúc bình dân, ngay cả khi họ đã thành công trong việc tăng lợi nhuận tại Zara – thương hiệu lớn hơn nhiều so với Lefties về mặt doanh số và số lượng cửa hàng.

Tại Tây Ban Nha, nơi Lefties có 25 cửa hàng và số lượng khách hàng đã tăng từ khoảng 3,5 triệu vào năm 2019 lên 5 triệu vào năm 2023, chỉ đứng sau Shein với 5,2 triệu, theo ước tính của công ty nghiên cứu thị trường Kantar.

Sự hiện diện của Lefties tại một số thị trường mới nổi cho thấy đây là cách Inditex đáp ứng tệp khách hàng không muốn chi nhiều tiền ở Zara, theo bà Swetha Ramachandran, một quản lý danh mục đầu tư tại Artemis Fund Managers ở London. Quỹ này cũng đã đầu tư vào Inditex.

Bà Ramachandran nói thêm, tác động của Shein lên thị trường thời trang nhanh và cách Inditex có thể cạnh tranh tốt nhất với Shein là những chủ đề thường được đưa ra trong các cuộc họp với ban lãnh đạo Inditex.

Advertisement

Shein đang là nhà bán lẻ thời trang nhanh lớn nhất thế giới với 18% thị phần, theo Coresight Research.

Lefties đang sử dụng những chiến lược cũ của Shein trên mạng xã hội khi họ sử dụng những người ảnh hưởng kém tên tuổi hơn nhiều so với các ngôi sao, trái ngược với phong cách tiếp thị thời trang cao cấp của Zara.

Kết quả hoạt động của Lefties vẫn được gộp chung với Zara trong báo cáo tài chính của Inditex, do đó kết quả kinh doanh của thương hiệu này vẫn không được công bố công khai.

Tại Tây Ban Nha, với việc đối thủ Primark không cung cấp dịch vụ giao hàng tận nhà, trong khi Shein mất từ 10 đến 12 ngày để giao hàng, khiến Lefties trở thành lựa chọn hấp dẫn hơn, theo bà Patricia Cifuentes, chuyên gia phân tích cao cấp tại Bestinver Securities. Vị chuyên gia cho rằng Inditex đang cố gắng giữ bí mật hiệu suất của thương hiệu này.

Advertisement

“Thông thường, một nhà bán lẻ phải mất thời gian để đạt được khối lượng tới hạn (critical mass) và do đó, đạt được lợi nhuận hợp lý. Hơn nữa, việc giữ kín kết quả khỏi các đối thủ cạnh tranh trong thời gian này cũng mang lại lợi thế,” bà nói.

Khối lượng tới hạn là điểm mà tại đó một công ty đang phát triển có thể tự duy trì và không còn cần đầu tư bổ sung để tiếp tục hoạt động. Đây là một giai đoạn quan trọng đối với một công ty đang phát triển. Tại điểm khối lượng giới hạn, doanh nghiệp đã sinh lãi đủ để tiếp tục phát triển mà không còn cần đầu tư từ bên ngoài.

Theo ước tính của Kantar về thị trường, số lượng người mua hàng của Shein tại Tây Ban Nha đã tăng từ 421.000 năm 2018 lên 5,2 triệu năm 2023, nhưng công ty Trung Quốc này vẫn kém xa Zara và Primark.

Khi được hỏi về Lefties, Shein cho biết họ không bình luận về các công ty khác. Nhà bán lẻ này cho biết họ sẽ mở “một số” cửa hàng pop-up trên khắp châu Âu vào năm 2024, sau khi đã mở cửa hàng pop-up tại các thành phố như Berlin, London, Paris và Rome vào năm 2023.

Advertisement

Tại Bồ Đào Nha, Lefties thu hút thậm chí nhiều khách hàng hơn Zara trong năm 2023, theo ước tính của Kantar. Cụ thể, Lefties đã mở cửa hàng đầu tiên tại Romania và Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời mở thêm cửa hàng tại UAE, nơi họ hoạt động thông qua đối tác nhượng quyền.

Đây là một dấu hiệu tích cực với Inditex khi nó diễn ra trong bối cảnh mà Zara và các thương hiệu Inditex khác là Bershka và Pull&Bear, đang giảm số lượng cửa hàng trên toàn cầu.

Special Offer từ MarketingTrips:

  • Tham khảo giải pháp Agency Listing từ MarketingTrips: Agency Networks
  • Đăng bài không giới hạn trên MarketingTrips với chi phí chỉ bằng 1 bài đăng (Booking): Content Partner
  • Đăng ký (dành cho Agency): Sign up

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Advertisement

 

Theo Doanh Nghiệp & Kinh Doanh

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement