Skip to main content

Zoom đổi tên và ra mắt một loạt các công cụ AI mới

13 Tháng Chín, 2023

Để duy trì tính cạnh tranh trong thị trường trực tuyến, Zoom tiến hành đổi tên thương hiệu và cập nhật một số tính năng hỗ trợ AI, bao gồm cả trợ lý AI tổng quát Zoom IQ.

Zoom đổi tên và ra mắt một loạt các công cụ AI mới
Zoom đổi tên và ra mắt một loạt các công cụ AI mới

Tin tức này được đưa ra sau tranh cãi về những thay đổi đối với điều khoản dịch vụ của Zoom, trong đó ngụ ý rằng Zoom có ​​quyền sử dụng video của khách hàng để đào tạo các công cụ và mô hình AI của mình.

Để đối phó với sự phản đối, Zoom đã cập nhật chính sách của mình, tuyên bố rõ ràng rằng dữ liệu khách hàng sẽ không được sử dụng để đào tạo các ứng dụng và dịch vụ AI cho Zoom hoặc các đối tác bên ngoài của Zoom.

Gần đây, Software Freedom Conservancy, tổ chức phi lợi nhuận cung cấp các dịch vụ hỗ trợ và pháp lý cho các dự án nguồn mở, đã kêu gọi các nhà phát triển từ bỏ Zoom vì các thay đổi về điều khoản dịch vụ của công ty.

Advertisement

“Mục tiêu của Zoom là đầu tư vào đổi mới dựa trên AI nhằm nâng cao trải nghiệm và năng suất của người dùng, đồng thời ưu tiên sự tin cậy, an toàn và quyền riêng tư”, Zoom chia sẻ trong thông cáo báo chí với TechCrunch.

Vào tháng 8, Zoom đã chia sẻ rằng họ không sử dụng bất kỳ âm thanh, video, trò chuyện, chia sẻ màn hình, tệp đính kèm hoặc nội dung nào khác của khách hàng để đào tạo AI của Zoom hay bán cho bên thứ ba.

ZOOM AI COMPANION

Zoom IQ được đổi tên, hiện gọi là AI Companion. AI Companion được hỗ trợ bởi AI tổng hợp nội bộ của Zoom cùng với các mô hình AI từ các nhà cung cấp bao gồm Meta, OpenAI và Anthropic. Phạm vi tiếp cận của tính năng này đang mở rộng đến nhiều ngóc ngách hơn của hệ sinh thái Zoom, bao gồm Zoom Whiteboard, Zoom Team Chat và Zoom Mail.

Vào mùa xuân năm 2024, Zoom sẽ ra mắt giao diện trò chuyện cho phép người dùng trò chuyện trực tiếp với AI Companion và đặt câu hỏi về các cuộc họp và trò chuyện trước đó.

Advertisement

Ví dụ: người dùng sẽ có thể truy vấn AI Companion để biết trạng thái của dự án, truy cập các cuộc họp được ghi lại, cuộc trò chuyện, bảng trắng, email, tài liệu và thậm chí cả ứng dụng của bên thứ ba.

Họ sẽ có thể đặt câu hỏi cho AI Companion trong cuộc họp để nắm bắt những điểm chính, tạo và gửi yêu cầu hỗ trợ cũng như soạn thảo câu trả lời cho các câu hỏi. Ngoài ra, người dùng có thể nhờ AI Companion tóm tắt các cuộc họp, tự động xác định các mục hành động và hiển thị các bước tiếp theo.

Cũng bắt đầu từ mùa xuân tới, AI Companion sẽ đưa ra “phản hồi theo thời gian thực” về sự hiện diện của mọi người trong các cuộc họp cũng như huấn luyện về kỹ năng đàm thoại và thuyết trình của họ.

Đây không phải là tính năng mà mọi người dùng đều hoan nghênh, đặc biệt là những người lo ngại về động cơ tiềm ẩn của Zoom xung quanh AI.

Advertisement

Tuy nhiên, Zoom chỉ ra rằng phản hồi theo thời gian thực, cùng với các khả năng khác của AI Companion, có thể được chủ tài khoản hoặc quản trị viên tắt bất cứ lúc nào.

Ở những nơi khác như Trò chuyện nhóm Zoom, ứng dụng nhắn tin của Zoom, người dùng sẽ sớm có tùy chọn tóm tắt các chuỗi trò chuyện thông qua AI Companion – một tính năng mà Zoom IQ cung cấp. Zoom Whiteboard, công cụ bảng trắng cộng tác của Zoom sẽ có thể tạo hình ảnh và điền các mẫu nhờ AI Companion.

Thời gian tới, người dùng ứng dụng email Zoom Mail có thể nhận được các đề xuất email do AI tạo từ AI Companion – giống như với Zoom IQ.

Và đến mùa xuân năm 2024, người dùng Zoom sẽ có thêm các bản tóm tắt cuộc họp vào ứng dụng ghi chú của nền tảng, cũng như tóm tắt các chuỗi tin nhắn văn bản và cuộc gọi từ dịch vụ VoIP Zoom Phone của Zoom.

Advertisement

Các tính năng của AI Companion sẽ nằm trong bảng điều khiển của ứng dụng Zoom. Tuy nhiên, chỉ những khách hàng trả phí của Zoom mới có thể truy cập chúng khi chúng hoạt động.

CÔNG CỤ TĂNG TỐC DOANH THU CỦA ZOOM

Trong lần đổi thương hiệu thứ hai của Zoom, công cụ trợ lý bán hàng Zoom IQ dành cho bán hàng (Zoom IQ for Sales) của Zoom sẽ trở thành Công cụ tăng tốc doanh thu Zoom.

Zoom IQ dành cho bán hàng không được công chúng đón nhận nồng nhiệt khi ra mắt. Các nhà phê bình cho rằng các thuật toán phân tích cảm tính được sử dụng trong tính năng này về cơ bản là sai sót.

Zoom đã công bố một số tính năng mới sắp có trong Công cụ tăng tốc doanh thu, bao gồm “huấn luyện viên ảo” để mô phỏng các cuộc hội thoại dành cho việc đào tạo người bán hàng. Huấn luyện viên ảo có thể đánh giá hiệu suất của nhân viên bán hàng khi giới thiệu sản phẩm bằng nhiều phương pháp bán hàng khác nhau, tương tự như các nền tảng đào tạo bán hàng được hỗ trợ bởi AI (trí tuệ nhân tạo) khác trên thị trường.

Advertisement

Ngoài ra, tính năng này còn cho phép các thành viên nhóm bán hàng sử dụng công cụ gửi thông báo nếu giao dịch không được tiến hành trong một khoảng thời gian nhất định. Một tính năng sắp ra mắt khác là theo dõi các đối thủ cạnh tranh giúp người làm marketing có thêm dữ liệu về đối thủ của họ.

Những cải tiến của Zoom diễn ra vào thời điểm quan trọng đối với gã khổng lồ công nghệ, công ty đang phải đối mặt với khoản lỗ quý I là 108 triệu USD. Vào tháng 2, Zoom đã sa thải 15% nhân viên của mình, do nhu cầu sụt giảm sau đại dịch và sự cạnh tranh gia tăng từ Microsoft, Cisco, Webex, Slack và những công ty khác.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin trực tuyến về Marketing và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Nam Nguyen | MarketingTrips

Advertisement

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement