Cách phân tích Content phục vụ cho SEO (P2)

Phân tích những khoảng trống nội dung giúp xác định các cơ hội bị bỏ lỡ trong chiến lược SEO của bạn.

Một trong những câu hỏi phổ biến nhất mà bạn có thể nhận được liên quan đến content marketing hay tiếp thị nội dung là “Làm thế nào để tôi biết phải viết về điều gì?”

Nghiên cứu từ khóa SEO là một cách để xác định chủ đề nào cần phải giải quyết trên website của bạn.

Nhưng làm thế nào để biết liệu bạn có đang bỏ lỡ những cơ hội sinh lợi khác hay không?

Tiến hành phân tích những khoảng trống nội dung (content gap) là một cách thông minh để tìm ra “khoảng trống” trong nội dung của bạn.

Điều này sẽ giúp bạn đưa ra các ý tưởng nội dung chiến lược sẽ thu hút nhiều lưu lượng truy cập hơn, chuyển đổi nhiều khách hàng hơn và cung cấp nhiều giá trị hơn nữa cho đối tượng mục tiêu của bạn.

Dưới đây là cách thực hiện phân tích khoảng trống nội dung hiệu quả để kiểm tra chiến lược nội dung và cải thiện SEO cho website của bạn.

4 bước để thực hiện một bản phân tích khoảng trống nội dung – Content Gap Analysis.

Phân tích khoảng trống nội dung không chỉ đơn giản là xem xét các bài đăng trên blog của bạn để xem liệu bạn có bỏ lỡ bất kỳ ý tưởng nội dung hấp dẫn nào hay không.

Có một quy trình đơn giản, từng bước để tìm ra những khoảng trống rõ ràng trong nội dung và lấp đầy những lỗ hổng đó trong chiến lược nội dung của bạn.

1. Vạch ra hành trình mua hàng.

Đối tượng mục tiêu của bạn cần phải trải qua những bước nào để đi từ A đến B đến C?

Hãy dành chút thời gian để vẽ hoặc viết ra những câu hỏi chính mà khách hàng của bạn có, các lựa chọn khác nhau mà họ có thể cân nhắc, những gì họ đang tìm kiếm trước khi mua và những lời gọi hành động nào có khả năng buộc họ liên hệ với bạn.

Mục tiêu của bạn là vạch ra điều này cho doanh nghiệp của riêng bạn, dựa trên các dịch vụ và sản phẩm khác nhau mà bạn phải cung cấp.

2. Thực hiện nghiên cứu thị trường.

Một trong những cách tốt nhất để đưa ra ý tưởng nội dung phù hợp với những gì khách hàng của bạn muốn là chỉ cần hỏi họ muốn gì.

Thực hiện một cuộc khảo sát nghiên cứu thị trường sẽ giúp bạn khám phá những câu hỏi, mối quan tâm, nỗi đau, nhu cầu và mục tiêu nóng nhất của họ.

Phản hồi này sau đó sẽ được dùng để đối chiếu đến chiến lược nội dung website của bạn.

Một số câu hỏi trong cuộc khảo sát của bạn có thể bao gồm:

  • Bạn có câu hỏi nào về [chủ đề của bạn]?
  • Bạn gặp khó khăn với điều gì nhất khi nói đến [chủ đề của bạn]?
  • Những giải pháp nào bạn đã thử trong quá khứ?
  • Tại sao những giải pháp này không hiệu quả với bạn?
  • Ba điều hàng đầu bạn đang tìm kiếm ở [dịch vụ / sản phẩm của bạn] là gì?
  • Bạn đi đâu để tìm / tìm kiếm các giải pháp như [dịch vụ / sản phẩm của bạn]?
  • Yếu tố quyết định giữa việc bạn chọn [Giải pháp A] hay [Giải pháp B] là gì?

Các phản hồi bạn nhận được cho cuộc khảo sát nghiên cứu thị trường của mình sẽ cung cấp cho bạn một kho tàng ý tưởng nội dung, tất cả đều phù hợp với nhu cầu và mối quan tâm thực sự của khách hàng tiềm năng của bạn.

3. Phân tích nội dung trên website.

Mặc dù thương hiệu của bạn có khả năng xuất bản hoặc chia sẻ nội dung trên nhiều nền tảng khác nhau, nhưng bạn sẽ muốn đảm bảo rằng nội dung trên website của mình, ít nhất là phải phù hợp với hành trình của người mua và không để lại bất cứ khoảng trống nào mà khách hàng tiềm năng của bạn có thể rời đi.

Thu thập thông tin website của bạn cho tất cả các URL và xác định cách chúng phù hợp với từng giai đoạn trong hành trình của khách hàng.

Sau đó, bạn có thể xác định xem mình có đang thiếu nội dung thu hẹp khoảng cách giữa giai đoạn này và giai đoạn khác hay không.

Một cách khác để tìm khoảng trống trên website của bạn là sử dụng các công cụ SEO để xem website của bạn đã được xếp hạng từ khóa nào.

Sau đó, khi tìm kiếm các từ khóa này, bạn có thể tìm thấy các từ khóa liên quan mà bạn có thể không nhắm mục tiêu với nội dung hiện có.

4. Phân tích nội dung của đối thủ.

Việc xác định những gì còn thiếu trên website của bạn thường sẽ mất nhiều thời gian, nhưng xem xét những gì đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm – và so sánh cách website của bạn đo lường – là một cách tốt để tìm ra một số lỗ hổng bổ sung.

Nếu kênh của đối thủ cạnh tranh của bạn giống hoặc ít hơn kênh của bạn, hãy xem họ đã tạo nội dung gì để dẫn dắt người dùng từ giai đoạn này sang giai đoạn khác.

Các bài đăng của họ có hướng người đọc ngay lập tức đến một trang liên hệ không?

Hay có nội dung nào khác nuôi dưỡng người dùng trước khi họ mua hàng.

Giờ đây, những gì hiệu quả cho một website này không phải lúc nào cũng hiệu quả cho một website khác.

Bạn không nên sao chép chiến lược của đối thủ cạnh tranh của mình. Thay vào đó, bạn nên xem bạn có thể có những điểm khác nào trong chiến lược của mình để bạn có thể nghĩ ra điều gì đó tốt hơn những gì đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm.

Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ SEO như SEMrush để xem các từ khóa mà đối thủ của bạn đang xếp hạng và điều chỉnh những từ khóa này với một số ý tưởng nội dung mới.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Huy Lâm | MarketingTrips