Facebook và YouTube là những nguồn gốc chính của các nội dung mới

Các báo cáo mới nhất cho thấy rằng, Facebook và YouTube là hai nền tảng chính làm nguồn gốc của các nội dung mới.

Facebook và YouTube là những nguồn gốc chính của các nội dung mới

Việc tiêu thụ tin tức trên các phương tiện truyền thông mạng xã hội đã trở thành một điểm nhấn quan trọng trong thập kỷ qua, với những cáo buộc rằng các nền tảng mạng xã hội đang gây ra những sự chia rẽ và lòng hận thù, trong khi nhiều nhóm người vẫn tìm cách thúc đẩy những thông tin sai lệch và tin tức giả mạo để điều hướng truyền thông theo hướng mong muốn của riêng họ.

Thật khó để lập luận rằng hiện tại chúng ta có đang bị chia rẽ nhiều hơn về mặt chính trị hay xã hội so với trước khi mạng xã hội ra đời hay không, nhưng nguyên nhân thực sự của sự chia rẽ đó thì có vẻ rõ ràng hơn.

Nhiều người sử dụng mạng xã hội như một phương tiện để tăng sự hiện diện và xếp hạng của riêng họ, về cơ bản là họ thu hút các lần nhấp chuột và bình luận theo hướng có lợi cho riêng họ và sử dụng dữ liệu đó theo nhiều mục đích khác nhau.

Báo cáo về “Cách tiêu thụ tin tức trên các phương tiện truyền thông mạng xã hội” từ Pew Research rất có giá trị trong việc tìm hiểu các bối cảnh truyền thông hiện đại.

Trong báo cáo mới nhất của mình, Pew Research nêu bật cách người Mỹ tiếp cận các nội dung tin tức và vai trò riêng của mỗi nền tảng mạng xã hội.

Dữ liệu được lấy từ một cuộc khảo sát với 11.178 người trên khắp nước Mỹ, cung cấp một thước đo mang tính biểu thị về các xu hướng và thói quen chính.

Đầu tiên, Pew nói rằng thực tế đã có một sự sụt giảm về số người thường xuyên dựa vào các nền tảng mạng xã hội để tìm kiếm nội dung tin tức vào năm 2021.

Như bạn có thể thấy ở đây, trong năm 2021, 48% người được hỏi cho biết rằng họ nhận tin tức từ các phương tiện truyền thông xã hội “thường xuyên” hoặc “đôi khi”, giảm hơn so với năm 2020, trong khi, bao gồm cả các câu trả lời “Hiếm khi”, 67% người hiện nhận được ít nhất một số nội dung tin tức từ các nền tảng, giảm từ mức 71% vào năm 2020.

Mặc dù có sự sụt giảm, tuy nhiên chúng ta có thể thấy rằng mức độ tiêu thụ tin tức vẫn còn khá lớn trên các nền tảng mạng xã hội và mức độ tiêu thụ trên mạng xã hội vẫn giữ mức ảnh hưởng rất lớn.

Xét về lượng tiêu thụ tin tức theo các nền tảng cụ thể, Facebook và YouTube vẫn dẫn đầu, mặc dù cả hai đều giảm nhẹ so với năm ngoái.

Vào năm ngoái, 36% người được hỏi cho biết rằng họ thường xuyên xem nội dung tin tức trên Facebook, trong khi 23% là con số đối với YouTube.

Twitter cũng đã chứng kiến sự sụt giảm nhẹ trong cuộc khảo sát năm nay (-2% so với năm ngoái) trong khi TikTok có sự gia tăng đáng ngạc nhiên, với 6% người lớn hiện nhận một số nội dung tin tức trên nền tảng này, tăng từ mức 3% vào năm 2020.

Dựa trên các số liệu thống kê này, TikTok có thể xem là nền tảng mới nổi đang được nhiều người sử dụng để giao tiếp về các vấn đề chính – đặc biệt nếu bạn đang muốn tiếp cận đến các khán giả trẻ hơn thì đây cũng là một cơ hội.

Theo giải thích của Pew Research:

“Khi xem xét tỷ lệ người dùng của mỗi nền tảng truyền thông mạng xã hội, những người thường xuyên nhận được tin tức ở đó, một số nền tảng trở nên nổi bật hơn vì họ “mang tính tin tức” nhiều hơn ngay cả khi tổng số người dùng của họ tương đối nhỏ.

Ví dụ, Twitter được 23% người trưởng thành ở Mỹ sử dụng, nhưng hơn một nửa số người dùng đó (55%) nhận tin tức trên nền tảng này thường xuyên. Mặt khác, YouTube, mặc dù được sử dụng rộng rãi, nhưng chỉ một phần nhỏ người dùng sử dụng nền tảng này để tìm tin tức thường xuyên (30%).”

Trong khi Twitter được ít người sử dụng hơn so với Facebook hoặc Instagram, những người sử dụng nó nói chung là những người nhanh nhạy hơn và hòa hợp hơn với các chu kỳ tin tức, có nghĩa là, các điểm trò chuyện bắt đầu trên Twitter thường có xu hướng lan rộng sang các nền tảng và ứng dụng khác.

Nói cách khác, ảnh hưởng của Twitter lớn hơn mức mà nhiều người tưởng tượng vì những người bạn có thể tiếp cận như các nhà báo, nhà bình luận, những người có ảnh hưởng…luôn tích cực tìm cách cập nhật tin tức mới nhất và sau đó phân phối lại thông qua nền tảng của riêng họ trong những ứng dụng khác.

Như đã lưu ý, với những tranh luận đang diễn ra xung quanh những ảnh hưởng của các nền tảng mạng xã hội đối với các chu kỳ tin tức (news cycle) và cách mọi người nhận các bản cập nhật mới nhất, điều quan trọng là bạn phải hiểu biết về việc sử dụng các nền tảng mạng xã hội và hiểu nền tảng nào đang được dựa vào nhiều hơn và liên quan nhiều hơn đến các xu hướng chính.

Báo cáo vừa là chìa khóa cho các nghiên cứu mở rộng về sức ảnh hưởng của các nội dung tin tức, vừa có thể cung cấp thêm những thông tin chi tiết về các hành vi sử dụng nội dung cho các thương hiệu.

Bạn có thể xem chi tiết nghiên cứu của Pew Research tại: Link

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Hà Anh

Được tài trợ