Skip to main content

Cách PepsiCo sử dụng dữ liệu của bên thứ nhất để xây dựng mối quan hệ trực tiếp với người tiêu dùng

22 Tháng Mười, 2021

Dữ liệu là yếu tố then chốt giúp người làm marketing và kinh doanh hiểu người tiêu dùng, nhưng PepsiCo cũng tin rằng việc tôn trọng mối quan hệ giữa thương hiệu với người tiêu dùng và sở thích riêng tư của họ cũng quan trọng không kém.

Ông Abhishek Jadon, Giám đốc phụ trách mảng dữ liệu người tiêu dùng và cá nhân hoá toàn cầu của PepsiCo cho biết:

“Tại PepsiCo, chúng tôi hướng tới việc tương tác với người tiêu dùng ở cấp độ con người. Chúng tôi muốn đáp ứng sở thích ăn nhanh và đồ uống của họ ở thời điểm hiện tại cũng như khi nhu cầu của họ phát triển theo thời gian.”

Advertisement

Cũng giống như hầu hết các công ty hàng tiêu dùng đóng gói (CPG/FMCG) khác, trước đây PepsiCo chủ yếu phân phối hàng loạt, khuyến mãi và truyền thông rộng rãi để kết nối với người tiêu dùng.

Điều này có nghĩa là công ty này sẽ đưa các sản phẩm của họ vào các cửa hàng lớn và sau đó dựa trên các sự kiện hay chương trình phát sóng nổi bật để tiếp cận mọi người trên quy mô lớn.

Mặc dù những chiến lược đã được thử và đúng này vẫn làm tăng thêm giá trị, nhưng PepsiCo nhận ra rằng thế giới đang trong tình trạng biến đổi liên tục.

Người tiêu dùng ngày càng sáng suốt hơn trong các lựa chọn về thực phẩm và đồ uống, và ngay cả thói quen ăn vặt của họ cũng đã thay đổi.

Advertisement

Không chỉ hành vi của người tiêu dùng đang biến đổi, mà bối cảnh truyền thông cũng đang được thay đổi nhanh chóng. Để đáp ứng lại với những điều này, PepsiCo hiện đang thay đổi phương pháp marketing và sử dụng dữ liệu của bên thứ nhất (first party data) để thúc đẩy sự phát triển.

Điều này cho phép họ thích ứng tốt hơn với các quy định mới về quyền riêng tư, những thay đổi trong công nghệ và các xu hướng mới nổi đang làm tác động đến cách các doanh nghiệp tận dụng dữ liệu của người tiêu dùng cho hoạt động marketing.

Dưới đây là 5 chiến lược hàng đầu đang được PepsiCo ứng dụng để thúc đẩy sự tăng trưởng của mình.

Ưu tiên các mối quan hệ với khách hàng.

Dữ liệu là yếu tố then chốt giúp người làm marketing và kinh doanh hiểu người tiêu dùng, nhưng PepsiCo cũng tin rằng việc tôn trọng mối quan hệ giữa thương hiệu với người tiêu dùng và tôn trọng sở thích riêng tư của họ cũng quan trọng không kém. Nguyên tắc này được xem là kim chỉ nam cho sự phát triển bền vững của Pepsi.

Advertisement

PepsiCo đã xây dựng một đội ngũ gồm những chủ sở hữu sản phẩm, nhà khoa học dữ liệu và insights để tập trung vào khả năng tận dụng dữ liệu.

Họ cũng đã đầu tư vào công nghệ máy học và điện toán đám mây để phát triển các sản phẩm dữ liệu tích hợp. PepsiCo cũng ưu tiên dữ liệu của bên thứ nhất và coi nó là một trong những nguyên tắc marketing toàn cầu cốt lõi.

Dữ liệu của bên thứ nhất giúp PepsiCo xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn với khách hàng và cung cấp cho họ nhiều thông tin cần thiết để đưa ra các quyết định kinh doanh thông minh hơn, chẳng hạn như sản phẩm mới nào sẽ được ra mắt, theo những cách ưu tiên quyền riêng tư nhất. 

Thúc đẩy lòng trung thành của khách hàng với việc trao đổi qua lại những giá trị phù hợp.

Mục đích của Pepsi là phát triển những cuộc đối thoại liên tục với khách hàng và sử dụng các điểm chạm marketing trên toàn cầu để bắt đầu các cuộc trò chuyện này.

Advertisement

Đó là lý do tại sao họ khuyến khích khách hàng tham gia các chương trình giành phần thưởng cho lòng trung thành với những lời kêu gọi hành động rõ ràng trên các bao bì sản phẩm hoặc thông qua các chương trình khuyến mãi trên các nền tảng tương tác với người tiêu dùng như website hay ứng dụng.

Pepsi có những chương trình khách hàng thân thiết riêng biệt cho từng thị trường. Mỗi chương trình đều tính đến các động lực thị trường và sở thích riêng biệt của người tiêu dùng để có thể đưa ra các đề xuất giá trị tốt nhất.

Nhũng thông tin chi tiết từ các chương trình khách hàng thân thiết này giúp họ hiểu các thành viên (khách hàng thân thiết) của họ, cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng và tối ưu hóa các ưu đãi dựa trên sở thích của từng người.

Ví dụ: Qua việc phân tích dữ liệu Pepsi biết rằng người dân ở Thổ Nhĩ Kỳ hiểu biết nhiều hơn về thiết bị di động và phản hồi nhiều hơn với các khuyến mãi tức thì, trong khi người tiêu dùng ở Mỹ có thể quan tâm nhiều hơn đến việc khám phá các công thức mới.

Advertisement

Điều bắt buộc ở đây là phải xây dựng lòng tin và sự minh bạch để nuôi dưỡng mối quan hệ lâu dài với khách hàng và đảm bảo rằng các thành viên là khách hàng trung thành luôn hiểu được những giá trị rõ ràng mà họ nhận được khi họ đồng ý chia sẻ dữ liệu của họ với thương hiệu.

Cuối cùng, cách tiếp cận này cũng giúp chúng ta tôn trọng lựa chọn của người tiêu dùng đồng thời bảo vệ quyền riêng tư của chính họ.

Sử dụng dữ liệu của bên thứ nhất được tích hợp để thúc đẩy kết quả kinh doanh.

Mọi người hiện đang nhận được hàng chục thậm chí hàng trăm thông điệp mỗi ngày, chúng ta hiểu rằng để vượt qua những rào cản này đòi hỏi các thương hiệu phải cung cấp những thông điệp có tính liên quan và gặp gỡ người tiêu dùng vào đúng thời điểm họ cần nhất.

Giải pháp tích hợp các nguồn dữ liệu bên thứ nhất khác nhau của người tiêu dùng cung cấp cho Pepsi những thông tin chi tiết tổng thể để họ có thể điều hướng tốt hơn hành trình của người tiêu dùng và đưa ra những thông điệp phù hợp đến đúng người vào đúng nơi.

Advertisement

Điều này đảm bảo rằng người tiêu dùng của Pepsi luôn nhìn thấy các sản phẩm mà họ yêu thích nhất, trên các kênh mà họ thường xuyên truy cập nhất.

Giả sử, nếu bạn yêu thích Doritos (một loại snacks khoai tây)? Bạn sẽ thấy các hương vị mới nhất của nó sớm nhất có thể.

Phương pháp coi dữ liệu và khách hàng là trung tâm đã giúp PepsiCo tăng hiệu quả của các chiến dịch truyền thông lên nhiều lần và đối với một số chiến dịch, ROI đã được cải thiện gấp 3 lần.

Vượt ra khỏi các vấn đề về marketing để đưa ra quyết định kinh doanh sáng suốt và thông minh hơn.

Việc sử dụng dữ liệu của bên thứ nhất và ứng dụng chúng vào các hoạt động ngoài marketing cũng mang lại nhiều giá trị gia tăng cho PepsiCo.

Advertisement

Điều này cho phép họ ra mắt các sản phẩm mới, đảm bảo quá trình mua hàng lặp lại và kéo dài thời gian người dùng sử dụng sản phẩm bằng những insights sâu sắc và phong phú hơn.

Dữ liệu của bên thứ nhất tạo ra một vòng phản hồi liên tục của người tiêu dùng thông qua các mối quan hệ trực tiếp, những dữ liệu vốn có thể được tận dụng để thử nghiệm các hương vị mới, nghiên cứu nhóm tập trung và lấy mẫu.

Sức mạnh của dữ liệu của bên thứ nhất và chuyên môn kỹ thuật số của PepsiCo đã giúp họ đáp ứng nhanh và tốt hơn các mục tiêu kinh doanh, đẩy nhanh tốc độ phát triển bằng cách xây dựng những mối quan hệ lâu dài với người tiêu dùng.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Advertisement

Nam Nguyen

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement