Skip to main content

Đừng để các thuật toán “cuốn” bạn theo cách nó muốn

16 Tháng Chín, 2023

Nếu bạn từng tìm hiểu về cách thức vận hành của các thuật toán trên các nền tảng như TikTok, Facebook hay YouTube, có thể bạn sẽ thấy rằng, chúng đang cố gắng cuốn bạn vào “cuộc chơi không có hồi kết” của nó.

Đừng để các thuật toán "cuốn" bạn theo cách nó muốn
Đừng để các thuật toán “cuốn” bạn theo cách nó muốn

Nếu bạn có quen đăng nhập (Log-in) vào tài khoản Google khi xem YouTube và không xoá lịch sử xem video, bạn có thể sẽ được YouTube đề xuất một loạt các video tương tự như những video mà bạn từng xem (và tương tác) trước đó.

Đối với không ít người, đây có thể là một thứ gì đó hay ho khi họ có thể liên tục xem các video mà họ thích trong khi không phải chủ động tìm kiếm các video tương tự để xem.

Tuy nhiên, chính điều này cũng đang tạo ra nhiều vấn đề khác mà bạn có thể không ngờ tới, bạn bị cuốn theo các video định sẵn theo thuật toán đề xuất riêng của nền tảng, cả những thứ mà bạn vô tình xem khi bạn lướt qua màn hình.

Advertisement

Theo thời gian, bạn dần ít chủ động tìm kiếm những thứ mới hơn, thay vào đó, bạn dễ dàng chấp nhận và thậm chí là “chìm đắm” với những gì mình được nền tảng gợi ý.

Đối với các nền tảng như YouTube, nếu bạn thường chủ động tìm kiếm và khám phá các video mới, xoá lịch sử tìm kiếm và xem video cũng là một giải pháp hữu ích.

Tắt lịch sử xem có thể cải thiện trải nghiệm xem YouTube của bạn.

Theo báo cáo, YouTube đang xóa các đề xuất trên trang chủ đối với bất kỳ người dùng nào có lịch sử xem bị tạm dừng cũng như những người “không có lịch sử xem đáng kể trước đó”. Nếu bạn là những người dùng này, trang chủ YouTube của bạn sẽ đơn giản hơn nhiều so với các trang chủ được đề xuất vô số các video khác nhau.

Đối với nhiều người, đây chính là một điều tốt khi họ nên biết mình muốn xem gì thay vì là để YouTube “định hướng” giùm.

Advertisement

Rõ ràng là, bạn không cần một thuật toán khác trong cuộc sống để theo dõi mọi việc bạn làm và cố gắng thu hút bạn bằng cách cung cấp cho bạn các nội dung được nhắm mục tiêu, đặc biệt khi nội dung đó thậm chí không liên quan đến bạn ngay từ đầu.

Trên thực tế, bạn có thể thấy trải nghiệm của mình trên các nền tảng mạng xã hội sẽ tốt hơn nhiều nếu bạn tránh cung cấp dữ liệu này cho các thuật toán. Bạn không chỉ không bị cuốn vào những video ít giá trị, đề xuất quá nhiều các video tương tự mà còn chủ động tìm kiếm và xem các video khác có giá trị hơn.

Trong khi việc đề xuất các video tương tự có vẻ như là điều gì đó phù hợp và “am hiểu người dùng”, sự thật là bạn đang bị cuốn vào một trò chơi không lối thoát mang tên thuật toán (Algorithm).

Cách tắt lịch sử xem video trên YouTube.

Cách nhanh chóng để quản lý cài đặt lịch sử xem video của bạn trên YouTube là chọn biểu tượng hồ sơ của bạn ở trên cùng bên phải của ứng dụng hoặc trên website, sau đó chọn “Dữ liệu của bạn trong YouTube”. Trong phần “Lịch sử xem trên YouTube”, hãy chọn “Bật”, sau đó nhấn “Tắt” bên dưới phần “Lịch sử YouTube”.

Advertisement

Google cho biết nền tảng sẽ triển khai tính năng thay đổi giao diện đề xuất trang chủ trong những tháng tới dựa trên lịch sử xem video trong ứng dụng của người dùng.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin trực tuyến về Marketing và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Nam Nguyen | MarketingTrips

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement

Advertisement