Skip to main content

Facebook: Bài viết được ‘thích’ nhiều nhất không có nghĩa là ‘xem’ nhiều nhất

25 Tháng Bảy, 2020

Ông John Hegeman, Head of News Feed của Facebook ‘bật mí’ một số insights hết sức ngạc nhiên về các nội dung đang hoạt động tốt nhất trên nền tảng Facebook của mình.

Theo đó, Ông John Hegeman cho biết: “Người nội dung được đăng tải trên Facebook nhận được nhiều lượt tương tác nhất thường là những nội dung có tỉ lệ phần trăm người xem ít nhất”.

Ông Hegeman đã tuyên bố điều này khi trả lời một tweet từ Ông Kevin Roose, một nhà báo từ tờ New York Times, đã thu hút những lời chỉ trích về sự thiên vị bị cáo buộc trong thuật toán của Facebook.

Advertisement

Ông Roose đã chia sẻ dữ liệu từ CrowdTangle cho thấy các trang ở Mỹ gần đây đã xuất bản các bài đăng liên kết (link posts) có hiệu suất tương tác tốt nhất trên Facebook.

Những lời chỉ trích nhận được bắt nguồn từ một thực tế là các nguồn tin không phải là đa dạng nhất.

Điều này khiến một số người tin rằng Facebook đang cố tình đẩy nội dung từ các trang có chung một quan điểm cụ thể.

Advertisement

Để giải thích cho những cáo buộc này, Ông Hegeman, Head of News Feed của Facebook cho biết:

“Trong khi một số bài đăng liên kết (link posts) nhận được rất nhiều tương tác, lượt thích hoặc bình luận thì đây chỉ là một phần trăm nhỏ của những người có thể thấy nội dung trên Facebook. Tin tức từ những trang này (trang mà Ông Roose đã đề cập) không đại diện cho những tin tức được xem nhiều nhất trên nền tảng Facebook”.

Các danh sách này không đại diện cho những nội dung được xem nhiều nhất trên Facebook vì CrowdTangle chỉ tính toán các tương tác chứ không phải là lượt hiển thị.

Một kết luận có thể được rút ra là những trang này có một số lượng người theo dõi yêu thích trang này nhất nên mới có lượt tương tác nhiều nhất.

Advertisement

“CrowdTangle tính toán các tương tác chứ không phải số lần hiển thị tức là số người xem bài đăng. Các trang trong danh sách này thấy mức độ tương tác cao vì những người theo dõi hoặc những người tương tác với các bài đăng đều ‘đam mê’ với nội dung hoặc trang đó”.

Xác định những gì thực sự phổ biến trên Facebook

Nếu chúng ta không thể đánh giá mức độ phổ biến dựa trên sự tương tác, thì làm thế nào để chúng ta tìm ra nội dung nào đang phổ biến nhất trên Facebook?

Theo Ông Hegeman, các liên kết có phạm vi tiếp cận (số lần hiển thị) cao nhất là một đại diện chính xác nhất cho những gì đang phổ biến trên Facebook.

Thật không may cho các nhà làm marketing và nhà xuất bản (publisher) là những dữ liệu đó chỉ có sẵn cho nhân viên của Facebook trong thời điểm hiện tại.

Advertisement

“Một cách chính xác hơn để xem những gì phổ biến là nhìn vào các liên kết có phạm vi tiếp cận (hiển thị) nhiều nhất ở Mỹ. Ngay bây giờ những dữ liệu này chỉ có sẵn trong nội bộ và chúng tôi đang tìm kiếm một số cách để kết hợp nó vào các công cụ có sẵn công khai của chúng tôi”. Head of News Feed của Facebook cho biết.

Mặc dù dữ liệu chỉ có sẵn trong nội bộ Facebook, nhưng rõ ràng nó đã được phép chia sẻ công khai.

Những marketers có thể học hỏi được gì từ điều này

Điểm quan trọng đối với các nhà làm marketing là không nên dựa vào sự tương tác (engagement) như là một chỉ số đáng tin cậy để đánh giá các liên kết đó có phạm vi tiếp cận (reach) lớn nhất trên Facebook.

Số liệu tương tác không phải là dấu hiệu cho thấy thuật toán của Facebook đang phân phối nhiều nhất đến nguồn cấp tin tức (news feeds) của người dùng.

Advertisement

Bài viết có số lượt thích, bình luận và chia sẻ lớn có thể chỉ được xem bởi một tỷ lệ nhỏ người dùng nhất định.

Tại thời điểm này, chỉ có nội bộ Facebook là có thể xem dữ liệu về các bài đăng có phạm vi hiển thị lớn nhất.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Thái Tú – Technical Editor | MarketingTrips 

Advertisement

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement