Google cập nhật thêm 12 hình thức ‘phạt’ thủ công mới

Các hành vi vi phạm chính sách của Google News và Google Discover có thể bị phạt thông qua hình thức thủ công.

Google thêm 12 loại hình phạt hành động thủ công mới liên quan đến xử phạt vi phạm chính sách của Google News và Google Discover.

Hành động này đánh dấu lần đầu tiên một website có thể bị phạt thủ công vì vi phạm chính sách ‘Tin tức’ và ‘Khám phá’. Trước đây, các thao tác thủ công chỉ được giới hạn trong các trường hợp vi phạm ‘Google Tìm kiếm’.

Điều đó không có nghĩa là Google đã không thực thi các chính sách của mình với ‘Google Tin tức’ và ‘Google Khám phá’. Mà chỉ là các chính sách trước đây được thực hiện tự động hoá thay vì thủ công như bản cập nhật lần này.

Hình phạt thủ công, không giống như hình phạt tự động, chúng được đưa ra bởi người đánh giá của Google. Hình phạt được áp dụng sau khi người đánh giá xác định website nào đó không tuân thủ các nguyên tắc của Google.

Theo truyền thống, hình phạt thủ công dẫn đến các trang (webpages) hoặc website bị xếp hạng thấp hơn trong ‘Google Tìm kiếm’ (Search).

Đến hiện tại, hậu quả khi bị phạt thủ công vì vi phạm các chính sách của ‘Google Tin tức’ và ‘Google Khám phá’ vẫn chưa thực sự rõ ràng.

Trang trợ giúp của Google không nêu rõ liệu các trang sẽ chỉ bị hạ hạng hay xóa khỏi ‘Khám phá’ và ‘Tin tức’ cũng như hình phạt liệu có kéo dài sang ‘Google Tìm kiếm’.

Tuy nhiên, lợi ích tốt nhất của mỗi chủ sở hữu website là tránh những hình phạt này. Hành động thủ công là hành động nghiêm trọng nhất trong số tất cả các hình phạt của Google và cần nỗ lực khắc phục nghiêm túc.

Hãy cùng xem xét 12 hình phạt thao tác thủ công mới dành riêng cho ‘Google Tin tức’ và ‘Google Khám phá’.

Một số hình phạt thủ công mới của Google dành riêng cho ‘Tin tức’, một số hình phạt dành riêng cho ‘Khám phá’ và một số liên quan đến cả ‘Tin tức’ lẫn ‘Khám phá’.

Một hình phạt thủ công dành riêng cho ‘Google Tin tức’ là do vi phạm chính sách minh bạch.

 • Một website có thể bị phát hiện vi phạm chính sách này nếu nó xuất hiện trong Google Tin tức và không cung cấp ngày tháng và dòng nội dung rõ ràng, cũng như thông tin về tác giả, ấn phẩm, nhà xuất bản, công ty và thông tin liên hệ.

Có 02 hình phạt thủ công dành riêng cho Google Khám phá. Chúng bao gồm:

 • Nội dung có chủ đề người lớn: Google đã phát hiện thấy nội dung chứa ảnh khỏa thân, hành vi tình dục, hoạt động khiêu dâm hoặc tài liệu khiêu dâm.
 • Nội dung gây hiểu lầm: Google đã phát hiện thấy nội dung có vẻ như đánh lừa người dùng bằng cách hứa hẹn một chủ đề hoặc câu chuyện không được phản ánh trong nội dung bài viểt chi tiết.

Có 09 hình phạt thủ công đối với các vi phạm chính sách được chia sẻ giữa Google Tin tức và Google Khám phá. Chúng bao gồm:

 • Nội dung nguy hiểm: Google đã phát hiện thấy nội dung có thể gây hại nghiêm trọng và tức thì cho người hoặc động vật.
 • Nội dung quấy rối: Google đã phát hiện thấy nội dung chứa nội dung quấy rối, bắt nạt hoặc đe dọa.
 • Nội dung gây thù địch: Google đã phát hiện thấy nội dung kích động thù địch.
 • Phương tiện bị thao túng: Google đã phát hiện thấy nội dung âm thanh, video hoặc hình ảnh đã bị thao túng để lừa dối, lừa gạt hoặc gây hiểu lầm đến ai đó.
 • Nội dung liên quan đến Y tế: Google đã phát hiện thấy nội dung nhằm cung cấp lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị Y tế cho mục đích thương mại.
 • Nội dung khiêu dâm: Google đã phát hiện thấy nội dung chứa hình ảnh hoặc video khiêu dâm chủ yếu nhằm mục đích kích thích tình dục.
 • Nội dung khủng bố: Google đã phát hiện thấy nội dung kích động các hành động khủng bố hoặc cực đoan, bao gồm lôi kéo, kích động bạo lực hoặc các cuộc tấn công khủng bố.
 • Nội dung bạo lực và máu me: Google đã phát hiện thấy nội dung kích động hoặc ca ngợi bạo lực. Google không cho phép các tài liệu có hình ảnh quá khích hoặc bạo lực nhằm mục đích làm người khác kinh tởm.
 • Ngôn từ tục tĩu: Google đã phát hiện thấy nội dung chứa những lời tục tĩu hoặc vô lý.

Khi Google đưa ra các hình phạt thủ công, Google sẽ gửi một thông báo đến chủ sở hữu website thông qua Search Console.

Thông báo trong Search Console sẽ chứa thông tin chi tiết về cách khôi phục sau hình phạt. Quá trình khôi phục thường sẽ bao gồm việc xóa nội dung vi phạm và gửi yêu cầu xem xét lại với phía Google.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Huy Lâm | MarketingTrips