Skip to main content

GXS Bank: Ngân hàng số liên doanh giữa Grab và Singtel được cấp phép

13 Tháng Chín, 2023

Một trong những ứng viên thành công là liên doanh do GXS Bank Pte Ltd. và Kuok Brothers Sdn Bhd. GXS Bank là liên doanh ngân hàng số giữa Grab và Singapore Telecommunications (Singtel) dẫn đầu.

GXS Bank: Ngân hàng số liên doanh giữa Grab và Singapore Telecommunications (Singtel)
GXS Bank: Ngân hàng số liên doanh giữa Grab và Singapore Telecommunications (Singtel)

Các ngân hàng kỹ thuật số ở Đông Nam Á là nhân tố thay đổi cuộc chơi trong ngành dịch vụ tài chính. Trong ba năm qua, nhiều ngân hàng kỹ thuật số đã xuất hiện trong khu vực, cung cấp cho khách hàng phương thức giao dịch đơn giản và sáng tạo hơn.

Trong lĩnh vực ngân hàng truyền thống trên toàn cầu, đặc biệt tại châu Á, tỷ lệ những người không có tài khoản ngân hàng và không có khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng khá cao. Điều này đặc biệt phổ biến ở các thị trường đang phát triển, trong khi ở các thị trường trưởng thành hơn, các ngân hàng thương mại thường thiếu khả năng cung cấp trải nghiệm kỹ thuật số được cá nhân hóa và hợp lý cho khách hàng, dẫn đến sự không hài lòng của khách hàng.

Hơn nữa, các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) chiếm phần lớn các doanh nghiệp trong khu vực, phải đối mặt với nhiều rào cản trong hành trình ngân hàng của mình. Chúng bao gồm quy trình thiết lập tài khoản chậm và tốn nhiều giấy tờ, thủ tục đăng ký khoản vay rút ra với nhu cầu về tài liệu rộng rãi cũng như việc xem xét tài khoản hàng năm nặng nề.

Advertisement

MỘT SỐ NGÂN HÀNG SỐ NỔI BẬT TẠI ĐÔNG NAM Á

Tại Singapore, các ngân hàng kỹ thuật số tiếp tục thu hút được ​​khách hàng mới đăng ký sản phẩm và dịch vụ của họ, mặc dù một số người lo ngại về tính ổn định và bảo mật của ngân hàng kỹ thuật số.

Trên thực tế, Trust Bank của Singapore, được thành lập cách đây một năm, hiện là ngân hàng kỹ thuật số phát triển nhanh nhất thế giới tính theo thị phần. Trust Bank có hơn 600.000 khách hàng, chiếm khoảng 12% thị trường có địa chỉ ở Singapore.

Ngân hàng gần đây đã kỷ niệm năm đầu tiên hoạt động và ghi nhận những cột mốc quan trọng, bao gồm việc người dùng chi hơn 1,6 tỷ đô la Singapore cho thẻ Trust của họ. Các xu hướng tiết kiệm và sử dụng khác của khách hàng bao gồm việc người dùng tiết kiệm hơn 16 triệu đô la Singapore thông qua Phiếu giảm giá Fairprice.

Ngân hàng cũng ghi nhận hơn 2,1 triệu giao dịch ở nước ngoài, với tổng số tiền tiết kiệm hơn 6 triệu đô la Singapore so với các thẻ tính phí ngoại hối.

Advertisement

Tại Indonesia, Ngân hàng Allo có trụ sở tại Jakarta tuyên bố phục vụ hơn sáu triệu khách hàng, cung cấp các dịch vụ ngân hàng kỹ thuật số bao gồm thanh toán và “mua trước, thanh toán sau”. Allo Bank, cũng là nền tảng ngân hàng kỹ thuật số lớn nhất Indonesia, gần đây đã công bố hợp tác với Tencent Cloud để thúc đẩy các giải pháp ngân hàng kỹ thuật số của mình.

NGÂN HÀNG KỸ THUẬT SỐ ĐẦU TIÊN Ở MALAYSIA

Tại Malaysia, ngân hàng trung ương Bank Negara (BNM) đã trao 5 giấy phép ngân hàng kỹ thuật số cho những công ty nộp đơn thành công vào tháng 4 năm 2022. Trong số 5 giấy phép nộp đơn thành công, có tới 3 giấy phép cung cấp cho công ty nội địa Malaysia.

Những công ty đăng ký thành công sẽ trải qua một giai đoạn sẵn sàng hoạt động và được BNM xác nhận thông qua một cuộc kiểm tra trước khi họ có thể bắt đầu hoạt động. Quá trình này dự kiến ​​sẽ mất từ ​​12 đến 24 tháng, với thời hạn được ấn định vào tháng 4 năm 2024.

Một trong những ứng viên thành công là liên doanh do GXS Bank Pte Ltd. và Kuok Brothers Sdn Bhd. GXS Bank là liên doanh ngân hàng số giữa Grab và Singapore Telecommunications (Singtel) dẫn đầu.

Advertisement

Ngân hàng kỹ thuật số do Grab dẫn đầu, có tên GX Bank Berhad (GXBank) đã có thể hoàn thành thành công việc và sẵn sàng hoạt động trước thời hạn.

Như vậy, GXBank chính thức là ngân hàng số đầu tiên của Malaysia nhận được sự chấp thuận bắt đầu hoạt động từ Bộ trưởng Bộ Tài chính và BNM. GXBank đã hoàn tất thành công quá trình đánh giá mức độ sẵn sàng hoạt động và được phê duyệt để bắt đầu hoạt động từ ngày 1/9/2023.

Ngân hàng kỹ thuật số có hơn 95% nhân viên người Malaysia làm việc trong cả lĩnh vực công nghệ và tài chính sẽ được lãnh đạo bởi Pei Si Lai. Ông cho biết: “Tại GXBank, chúng tôi được thúc đẩy bởi mục đích và niềm đam mê chung là mang lại sự chuyển đổi tích cực cho nền tài chính”.

“Tận dụng tiềm năng của Grab về công nghệ đổi mới và hòa nhập kinh tế, chúng tôi hy vọng sẽ xác định lại ngành ngân hàng và định hình lại bối cảnh tài chính của Malaysia.

Advertisement

Sự hợp tác của chúng tôi với các đối tác liên danh như Kuok Group và các công ty khác trong ngành sẽ cho phép chúng tôi hợp tác chặt chẽ, tận dụng hệ sinh thái tương ứng của mình để nuôi dưỡng một Malaysia kiên cường và toàn diện về tài chính, nơi không ai bị bỏ lại phía sau”, Pei Si nói thêm.

Đồng tình với sự nhiệt tình của Pei Si, Datuk Zaiton Mohd Hassan, thành viên hội đồng quản trị của ngân hàng, cho biết hội đồng quản trị rất vui mừng được trở thành một phần trong hành trình của GXBank nhằm thúc đẩy sự thay đổi thực sự và tái tạo lại lĩnh vực tài chính của Malaysia.

“Chúng tôi đang đi đầu trong bối cảnh công nghệ tài chính đang phát triển nhanh chóng trong khu vực. Với sức mạnh tập thể của tất cả các đối tác và ngân hàng kỹ thuật số của chúng tôi ở Singapore và Indonesia, GXBank sẵn sàng cung cấp quyền truy cập công bằng vào trải nghiệm ngân hàng đổi mới và chuyển đổi.

Chúng tôi hy vọng điều này sẽ giúp nhiều người Malaysia độc lập về tài chính hơn, tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn cho bản thân, gia đình họ và đất nước” Datuk Zaiton nói.

Advertisement

Ngân hàng kỹ thuật số dự kiến ​​sẽ bắt đầu cung cấp dịch vụ bằng cách thử nghiệm beta ứng dụng của mình với nhân viên cũng như nhân viên của Grab và Kuok Group.

Ngân hàng có kế hoạch triển khai dần dần các dịch vụ cho nhiều nhóm người dùng hơn trong tương lai để có thể liên tục nhận được phản hồi và cải tiến trải nghiệm người dùng trước khi ra mắt rộng rãi hơn.

Tận dụng công nghệ và đổi mới, GXBank hy vọng sẽ phục vụ nhu cầu của các cá nhân chưa được phục vụ đầy đủ, cũng như các doanh nghiệp siêu nhỏ và vừa (MSME).

Ngoài ra, ngân hàng kỹ thuật số duy nhất của Malaysia sẽ hỗ trợ nhu cầu của khách hàng thông qua nhiều kênh khác nhau bao gồm ứng dụng ngân hàng và hỗ trợ khách hàng 24/7 qua nhiều nền tảng.

Advertisement

Bốn ngân hàng kỹ thuật số thành công còn lại ở Malaysia cũng đang thử nghiệm mạnh mẽ các dịch vụ của mình và có thể ra mắt ngay khi nhận được sự chấp thuận từ BNM.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin trực tuyến về Marketing và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Nam Nguyen | MarketingTrips

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement

Advertisement