Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett nói gì về AI

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã so sánh sự trỗi dậy của công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) với việc tạo ra bom nguyên tử tại cuộc họp thường niên của Berkshire Hathaway.

Thảo luận về triển vọng của công nghệ AI tại đại hội cổ đông vừa qua của công ty Berkshire Hathaway, Warren Buffett bị ấn tượng về những gì AI làm được cũng như hoài nghi về khả năng AI thay thế con người.

Theo Business Insider, nhà đầu tư 92 tuổi cho rằng một khi AI có thể làm được mọi thứ, thì con người không thể đảo ngược quá trình AI phát triển hay khiến nó dừng lại.

Buffett so sánh AI với việc con người đã phát minh bom nguyên tử trong Thế chiến thứ hai, vì ban đầu nhiều người cho rằng bom nguyên tử được phát minh với “mục đích tốt”, nhưng không lường trước được hiểm họa của nó.

Advertisement

Nhà đầu tư nhận định AI có thể mang lại bước tiến lớn và thay đổi mọi thứ trên thế giới, ngoại trừ cách con người suy nghĩ và hành xử.

Nhận định của Buffett dựa trên một câu nói của nhà khoa học Albert Einstein khi Einstein nhận xét bom nguyên tử đã “thay đổi mọi thứ trừ cách suy nghĩ của chúng ta”.

Tỉ phú người Mỹ từ lâu lên tiếng phản đối vũ khí hạt nhân. Ông đưa ra một số lời cảnh báo về sự nguy hiểm của loại vũ khí này và mong muốn có thể dành tất cả số tiền của mình để giảm khả năng xảy ra các cuộc tấn công bom nguyên tử.

Trong cuộc phỏng vấn vào tháng 4 vừa qua với CNBC, Buffett cho biết viễn cảnh về đại dịch hoặc chiến tranh hạt nhân mới là thứ khiến ông thao thức hằng đêm, chứ không phải là thành công của công ty Berkshire Hathaway.

Advertisement

Cách nay không lâu, chuyên gia AI Geoffrey Hinton đã từ chức ở Google. Ông cảnh báo rằng mối đe dọa của AI đối với thế giới có thể cấp bách hơn cả biến đổi khí hậu.

Warren Buffett hay Geoffrey Hinton không phải là những người đầu tiên bày tỏ mối lo ngại về AI. Vào tháng 3, các nhóm chuyên gia và lãnh đạo công ty trong lĩnh vực AI đã ký một bức thư ngỏ kêu gọi tạm ngừng phát triển AI, trong số đó có tỉ phú Elon Musk.

Nội dung bức thư đề xuất tạo hệ thống phân biệt nội dung AI và con người sản xuất, đồng thời chỉ ra những hiểm họa xung quanh công nghệ này.

Advertisement