Online Communities: Mức độ ảnh hưởng ngày càng tăng của các cộng đồng trực tuyến

Trong suốt đại dịch, kết nối kỹ thuật số ngày càng đóng một vai trò quan trọng trong cách chúng ta duy trì kết nối.

Điều này vô tình đối với nhiều người, đã làm trầm trọng thêm sự phụ thuộc của họ vào các nhóm trực tuyến, đặc biệt là các nhóm trên Facebook, nền tảng chứng kiến sự gia tăng đáng kể về mức độ tương tác.

Nhưng các nhóm trên Facebook (Facebook groups) có tầm quan trọng như thế nào đối với các hoạt động tổng thể và chúng thực sự đóng vai trò gì trong các tương tác hàng ngày của chúng ta?

Để cung cấp thêm bối cảnh về vấn đề này, Facebook gần đây đã làm việc với các nhà nghiên cứu tại NYU để cung cấp những hiểu biết mới về tầm quan trọng của các cộng đồng trực tuyến.

Nghiên cứu được thực hiện thông qua việc phỏng vấn 50 lãnh đạo của các Nhóm Facebook tại 17 quốc gia, cùng với 26 chuyên gia toàn cầu về xây dựng cộng đồng trực tuyến.

Các nhà nghiên cứu cũng được cấp quyền truy cập vào thông tin chi tiết nội bộ của Facebook và thực hiện một cuộc khảo sát song song với 15.000 người dùng Internet ở 15 quốc gia khác nhau.

Vậy nghiên cứu cho thấy điều gì?

Trước hết, dữ liệu cho thấy rằng các nhóm trực tuyến ngày càng trở nên quan trọng đối với sự kết nối.

“Trong cuộc khảo sát, khoảng một nghìn người trả lời ở mỗi trong số 15 quốc gia được hỏi liệu nhóm quan trọng nhất mà họ thuộc về hoạt động chủ yếu trực tuyến hay ngoại tuyến, hoặc trong cả hai không gian đó.

Ở 11 trong số 15 quốc gia, tỷ lệ lớn nhất được hỏi cho biết nhóm quan trọng nhất của họ chủ yếu là nhóm trực tuyến và ở 3 trong số các quốc gia đó, tỷ lệ này là 50% số người được hỏi trở lên.”

Bên cạnh đó, khoảng 77% người được hỏi chỉ ra rằng nhóm quan trọng nhất đối với họ là nhóm có các thành viên hoạt động trực tuyến nhiều và thường xuyên.

Khi tìm hiểu sâu hơn, các nhà nghiên cứu đã có thể thiết lập 04 yếu tố chính trong sự phát triển và cộng hưởng của các nhóm trực tuyến này.

1. Công nghệ kỹ thuật số cho phép các nhóm này hình thành với quy mô và tốc độ chưa từng có.

Khả năng kết nối với những người cùng chí hướng và sở thích có thể mở ra thế giới của bạn với một loạt cơ hội mới.

Nhưng điều đó cũng dẫn đến việc tạo điều kiện cho các nhóm thù địch và các phong trào nguy hiểm nảy sinh, trong đó mọi người cũng có thể kết nối với những người khác có chung ý thức hệ nhất định.

Facebook đang nỗ lực để giải quyết những vấn đề này, tuy nhiên, khả năng kết nối xung quanh các sở thích được chia sẻ hiện đang lớn hơn bao giờ hết.

2. Các nhóm trực tuyến cho phép những ‘người yếu thế’ xây dựng cộng đồng cho riêng mình.

Một lợi ích chính khác của việc có thể kết nối với những người cùng chí hướng là nó cho phép những người dùng ‘yếu thế’, bị cô lập cảm thấy bớt cô đơn hơn và thiết lập kết nối với những người có cùng trải nghiệm được tốt hơn.

3. Không gian trực tuyến và ngoại tuyến đang bổ sung cho nhau.

Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy mối liên kết chung giữa các cộng đồng trực tuyến với cuộc sống thực, đây có thể là một lợi ích quan trọng khác để bạn nên bắt đầu thiết lập các nhóm trực tuyến.

Bằng cách thiết lập mối quan hệ trực tuyến, bạn tạo nên cơ hội cho các cuộc gặp gỡ trong thế giới thực, đây có thể là chìa khóa cho sức khỏe tinh thần và cộng đồng.

4. Đại dịch COVID-19 đã đưa nhiều nhóm trực tuyến trở thành những ‘trung tâm giao tiếp’.

Và tất nhiên, đại dịch đã đóng một vai trò trong việc phát triển các kết nối trực tuyến khi mọi người ở nhà nhiều hơn.

Điều đó làm tăng sự phụ thuộc vào các nhóm Facebook khi tham gia và tương tác trên mạng xã hội, một yếu tố quan trọng trong việc xây dựng cộng đồng.

Mặc dù các phát hiện từ nghiên cứu không có quá nhiều tính đột phá nhưng họ nhấn mạnh thêm tầm quan trọng của các nhóm Facebook và sức mạnh mà chúng có thể có trong việc xây dựng các kết nối và cộng đồng có liên quan.

Đối với các thương hiệu, điều này có thể là một cân nhắc quan trọng trong cách bạn sử dụng các nhóm (Groups) để xây dựng kết nối với đối tượng mục tiêu của mình hoặc cách bạn sử dụng các nhóm trong bất kỳ chiến lược tiếp cận nào.

Các nhóm Facebook hiện có hơn 1,8 tỷ người sử dụng mỗi tháng với hơn một nửa số người sử dụng Facebook hiện là thành viên của từ 05 nhóm trở lên.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Huy Lâm | MarketingTrips