YouTube hạn chế tính năng kiếm tiền từ các nội dung không phù hợp

Video bình luận game chứa từ ngữ thô tục sẽ bị hạn chế kiếm tiền từ quảng cáo, giúp nội dung sạch hơn, nhưng cũng khiến nhiều người làm YouTube phản đối.

“Tôi cảm thấy toàn bộ sinh kế của mình gặp rủi ro và không thể làm gì để giải quyết điều đó”, Daniel Condren, sáng lập kênh YouTube RTGame nêu trên trang cá nhân hồi đầu tháng.

RTGame được thành lập từ năm 2011, chuyên phát trực tiếp nội dung về game và có 2,76 triệu người theo dõi. Tuy nhiên một tháng qua, hàng chục video của kênh bất ngờ bị tắt kiếm tiền.

Advertisement

Đây là kết quả từ chính sách mới được YouTube công bố vào tháng 11/2022 và bắt đầu tác động đến cộng đồng các nhà sáng tạo nội dung (Content Creator) từ tháng 12/2022.

Theo đó, video có ngôn từ thô tục xuất hiện hình thu nhỏ, nội dung trong 7 giây đầu hoặc xuất hiện nhiều lần trong video sẽ không nhận được doanh thu quảng cáo. Ngoài ra, video có nội dung bạo lực, khiêu dâm cũng được áp dụng chính sách tương tự.

Theo TechCrunch, điều này khiến những video như của Condren và hàng loạt YouTuber khác, phần lớn thuộc cộng đồng YouTube Gaming, bị chặn kiếm tiền một cách đột ngột.

Chính sách mới của YouTube được đánh giá giúp nội dung trên nền tảng này trở nên thân thiện với người xem và nhà quảng cáo hơn.

Advertisement

Tuy nhiên, nền tảng cũng bị phản ứng vì không công bố rõ ràng về cách thức triển khai, đồng thời tắt kiếm tiền với cả các video đã đăng tải từ trước. Ví dụ trong trường hợp của RTGame, một số video từ hai năm trước cũng bị ảnh hưởng.

Chủ kênh LS Mark với 500.000 người theo dõi nói hành động của YouTube “không công bằng”, khi nền tảng không cho các kênh có cơ hội thích ứng với chính sách mới.

Bên cạnh đó, theo The Verge, vào tháng 4/2021, nền tảng video phổ biến nhất thế giới từng tuyên bố video “sử dụng ngôn từ tục tĩu ở mức vừa phải” trong 30 giây đầu tiên vẫn có thể kiếm tiền. Tuy nhiên, nếu các YouTuber thực hiện theo chính sách khi ấy, đến nay video của họ lại sẽ bị tắt kiếm tiền.

Trả lời TechCrunch, người phát ngôn YouTube Michael Aciman thừa nhận công ty đã nhận được phản hồi từ nhiều người sáng tạo về bản cập nhật. “Các phản hồi rất quan trọng và chúng tôi đang trong quá trình thực hiện một số điều chỉnh đối với chính sách này để giải quyết mối quan tâm của họ”, Aciman nói.

Advertisement

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Hà Anh  | MarketingTrips   

Advertisement