Skip to main content

CEO Meta: Một phần các công ty công nghệ sa thải vì doanh số thương mại điện tử và quảng cáo sụt giảm

26 Tháng Hai, 2024

Theo Business Insider, CEO Meta đã đưa ra lý do giải thích tại sao làn sóng sa thải nhân viên công nghệ không hề có dấu hiệu chậm lại: Các công ty nhận ra rằng, mặc dù đây là quyết định khó khăn nhưng việc trở nên “nhỏ bé” hơn cũng mang lại nhiều lợi ích nhất định.

CEO Meta: Một phần các công ty công nghệ sa thải vì doanh số thương mại điện tử và quảng cáo sụt giảm
CEO Meta: Một phần các công ty công nghệ sa thải vì doanh số thương mại điện tử và quảng cáo sụt giảm

Trong podcast phỏng vấn với Morning Brew Daily được xuất bản cuối tuần trước, Giám đốc Điều hành Mark Zuckerberg cho biết hầu hết công ty vẫn đang phải nỗ lực thích nghi với thời kỳ hậu đại dịch. Ông cũng thảo luận về cuộc chiến cạnh tranh với đối thủ kỳ cựu Apple và một số chủ đề khác.

LÀN SÓNG ĐẦU TIÊN

Trong thời kỳ đại dịch, doanh số bán hàng thương mại điện tử (eCommerce) tăng vọt, bối cảnh đã mang lại lợi nhuận lớn cho các công ty quảng cáo trực tuyến.

Nhưng khi người dân dần quay trở lại cửa hàng mua sắm và nền kinh tế được điều chỉnh, mức tăng trưởng doanh số bán hàng thương mại điện tử giảm xuống và tỷ lệ quảng cáo về lại mức trước đại dịch. Nhiều công ty, bao gồm cả Meta, nhận ra vấn đề là đã tuyển dụng quá mức và buộc phải thực hiện cắt giảm đáng kể.

Advertisement

Điều này mở ra làn sóng sa thải công nghệ đầu tiên.

CEO Zuckerberg chia sẻ trong cuộc phỏng vấn khi được hỏi liệu việc sa thải công nghệ có liên quan nhiều đến sự bùng nổ AI hay không: “Về việc sa thải nhân viên và những kế hoạch cắt giảm tương tự, tôi thực sự nghĩ rằng nguyên nhân phần lớn là do các công ty đang cố gắng điều chỉnh hoạt động kinh doanh hậu Covid”.

NHỮNG BƯỚC ĐI TIẾP THEO LÀ GÌ?

Ông chủ gã khổng lồ truyền thông xã hội khẳng định chắc chắn rằng các công ty không còn thu hẹp quy mô nhân viên chỉ vì tuyển dụng quá mức nữa – giờ đây họ bắt đầu nhìn ra cơ cấu tinh gọn hơn có thể mang lại một số lợi ích nhất định.

Tỷ phú Zuckerberg cho biết, mặc dù nhiều công ty công nghệ ban đầu không mong muốn cắt giảm nhưng rồi họ nhận ra cắt giảm không có nghĩa là kết thúc.

Advertisement

Vị tỷ phú trẻ bày tỏ trong cuộc phỏng vấn: “Rõ ràng rất khó khăn, chúng tôi đã chia tay rất nhiều nhân viên tài năng mà chúng tôi hết lòng quan tâm. Nhưng ở một khía cạnh nào đó, việc trở nên tinh gọn hơn thực sự lại giúp công ty hoạt động hiệu quả hơn”.

Kể từ khi Meta cắt giảm hàng chục nghìn nhân viên bắt đầu từ “năm làm việc hiệu quả” theo CEO Zuckerberg, công ty đã lột xác trở lại với cổ phiếu đạt kỷ lục cao nhất mọi thời đại.

CẮT GIẢM NHIỀU VỊ TRÍ QUẢN LÝ HƠN

CEO Zuckerberg đã cắt giảm nhiều vị trí quản lý như một phần nỗ lực nâng cao hiệu quả hoạt động. Điển hình nhất, Instagram đang tiến hành loại bỏ nhiều vị trí quản lý liên quan đến kỹ thuật và vai trò này cũng đang bị ảnh hưởng trên nhiều bộ phận khác tại Meta.

Meta đã không trả lời yêu cầu bình luận của Business Insider.

Advertisement

Vị CEO cho biết trong podcast Morning Brew rằng dường như các công ty vẫn đang trong quá trình nghiên cứu về tính hiệu quả. Thậm chí, nhiều công ty đang cân nhắc kế hoạch tái cơ cấu tổ chức, “san phẳng” các cấp quản lý và chuyển sang mô hình tinh gọn hơn.

Nhiều đại gia trong ngành như Microsoft và Google cũng liên tiếp thu hẹp quy mô mặc dù có thu nhập ổn định. Một số CEO tại big tech như Amazon thường xuyên đề cập đến kế hoạch tái cơ cấu công ty và đầu tư vào các lĩnh vực áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

Nhưng CEO Zuckerberg lại không nghĩ AI là một phần quan trọng trong bối cảnh thị trường hiện tại.

Ông khẳng định: “Ít nhất đối với chúng tôi, công nghệ AI không phải là động lực chính cho hầu hết quyết định”. Ví dụ, “lý do đằng sau những quyết định sa thải đầu tiên là vấn đề tuyển dụng quá mức và sau đó là niềm tin rằng chúng ta đạt được trạng thái công việc tốt nhất bằng cách tạo ra một công ty tinh gọn hơn”.

Advertisement

CẠNH TRANH VỚI APPLE

Ông chủ Meta cũng chia sẻ về mối quan hệ cạnh tranh khốc liệt của công ty với Apple. Thực tế, giữa hai CEO Zuckerberg và Tim Cook đã tồn tại nhiều khúc mắc từ vài năm về trước. Và cả hai công ty đều đang chạy đua để trở thành nền tảng thống trị trong lĩnh vực thực tế ảo, thực tế tăng cường hay theo định nghĩa mà Apple gọi là “điện toán không gian”.

Đầu tháng 2/2024, CEO Zuckerberg đã trực tiếp trải nghiệm và chỉ trích sản phẩm tai nghe thực tế ảo Vision Pro của Apple trong một bài đánh giá.

“Tôi rất coi trọng Apple”, ông nói trong podcast Morning Brew. “Tôi đánh giá họ như một công ty tốt. Họ làm việc rất tốt”.

Ông dự đoán Apple có thể sẽ cải thiện tai nghe thông minh của hãng nhưng Meta sẽ tiến bộ nhanh hơn.

Advertisement

Vị CEO cũng cẩn trọng nhìn lại lịch sử công nghệ điện toán và mô tả cách các nền tảng đóng như iOS của Apple đôi khi đã dành chiến thắng như thế nào. “Nhưng công thức đó không phải lúc nào cũng hoạt động”, tỷ phú Zuckerberg nói, lưu ý rằng cách tiếp cận mở của Microsoft đối với máy tính cá nhân đã thắng thế ngoạn mục vào những năm 1990.

“Tôi chỉ không nghĩ rằng tương lai sẽ dễ đoán như vậy”, ông tự tin.

Special Offer từ MarketingTrips:

  • Tham khảo giải pháp Agency Listing từ MarketingTrips: Agency Networks
  • Đăng bài không giới hạn trên MarketingTrips với chi phí chỉ bằng 1 bài đăng (Booking): Content Partner
  • Đăng ký (dành cho Agency): Sign up

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Advertisement

Theo VnEconomy

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement