Skip to main content

Chiến lược kinh doanh thú vị của gã khổng lồ bán lẻ Costco

31 Tháng Ba, 2024

Các khách hàng, nhân viên và nhà đầu tư của Costco đều quý trọng chuỗi bán lẻ này. Đây là điều mà không phải doanh nghiệp nào cũng làm được.

“Hoàn hảo miễn chê”

Trong gần 40 năm qua, giá một chiếc burger ở McDonald’s Mỹ đã tăng gần gấp ba. Trong cùng giai đoạn, giá của combo hotdog và đồ uống tại chuỗi bán lẻ Costco vẫn giữ nguyên ở mức 1,5 USD. Năm ngoái, các khách hàng của Costco đã thưởng thức 200 triệu combo này. Ông Richard Galanti, Giám đốc tài chính lâu năm của Costco, hứa sẽ duy trì mức giá 1,5 USD “vĩnh viễn”.

Khách hàng không phải những người duy nhất yêu mến Costco. Các nhà phân tích Phố Wall cũng đã bày tỏ tình cảm của họ sau khi ông Galanti thông báo kế hoạch nghỉ hưu vào ngày 6/2. Giá cổ phiếu Costco đã tăng 430 lần kể từ khi ông nhậm chức gần 40 năm trước. Trong cùng khoảng thời gian này, chỉ số S&P 500 tăng gấp 25 lần. Costco cũng thường xuyên đánh bại thị trường trong những năm gần đây.

Advertisement

Vậy đâu là yếu tố đằng sau thành công lâu dài của Costco?

Costco là nhà bán lẻ lớn thứ ba trên thế giới sau Walmart và Amazon. Doanh thu của Costco còn không bằng một nửa Walmart, nhưng tỷ suất lợi nhuận trên vốn lại cao hơn gấp đôi – gần 20%.

Huyền thoại đầu tư Charlie Munger phục vụ trong hội đồng quản trị của Costco từ năm 1997 cho đến khi qua đời vào năm ngoái. Ông ca ngợi Costco là “công ty hoàn hảo miễn chê”. Ông cũng từng bày tỏ: “Tôi ước mọi thứ khác ở Mỹ cũng hoạt động tốt như Costco. Đó sẽ là điều may mắn cho tất cả chúng ta”.

Mô hình đơn giản

Giám đốc tài chính Galanti nói rằng bản chất mô hình kinh doanh của Costco rất đơn giản. Costco luôn muốn khách hàng ưng ý bằng cách cung cấp sản phẩm chất lượng cao ở mức giá thấp nhất có thể. Công ty làm được điều này bằng cách duy trì biên lợi nhuận thấp, thu phí thành viên hàng năm và trữ ít sản phẩm hơn, đồng thời đối xử hào phóng với nhân viên.

Advertisement

Bắt đầu với biên lợi nhuận. Hầu hết các nhà bán lẻ nâng cao lợi nhuận của họ bằng cách tăng giá sản phẩm, nhưng Costco thì không. Biên lợi nhuận của Costco dao động quanh ngưỡng 12%, chỉ bằng một nửa con số 24% của Walmart.

Costco bù đắp cho giá sản phẩm thấp bằng phí hội viên. Khách hàng được yêu cầu trả 60 USD một năm hoặc hơn để mua sắm tại cửa hàng của họ. Trong năm 2023, phí thu từ 129 triệu hội viên đem lại cho Costco 4,6 tỷ USD, tương ứng với hơn một nửa lợi nhuận của hoạt động kinh doanh.

Ông Joe Feldman, nhà phân tích tại hãng nghiên cứu Telsey Advisory Group, cho biết mô hình hội viên giúp Costco lợi đơn lợi kép. Số lượng hội viên càng lớn, Costco càng có nhiều sức mua và có lợi thế khi thương thảo với nhà cung ứng. Sau đó, công ty lại chuyển gần hết ưu đãi mà họ được hưởng cho các hội viên.

Khoản phí hội viên hàng năm cũng khuyến khích khách hàng đến mua sắm ở Costco thay vì tới những cửa hàng khác. Mô hình này có vẻ hoạt động tốt, bằng chứng là tỷ lệ gia hạn hội viên của Costco lên đến hơn 90%.

Advertisement

Tiếp theo là cách công ty quản lý sản phẩm. Các cửa hàng của Costco chỉ trữ khoảng 3.800 mặt hàng khác nhau. Trong khi đó thì Sam’s Club, chuỗi bán lẻ của Amazon cũng có mô hình hội viên như Costco, có khoảng 7.000 mặt hàng. Một đại siêu thị của Walmart thì có khoảng 120.000 mặt hàng.

Chiến lược mua lượng hàng hóa lớn từ ít nhà cung cấp giúp Costco nâng cao khả năng thương lượng và đẩy giá xuống sâu hơn nữa. Bằng cách đặt ra giới hạn, Costco có thể dồn sự tập trung vào việc duy trì chất lượng. Việc có ít mẫu mã hơn đối thủ giúp Costco sử dụng diện tích cửa hàng một cách hiệu quả. Doanh thu trên mỗi m2 của Costco lớn gấp ba lần Walmart.

Và do có ít sản phẩm hơn, Costco luân chuyển hàng hóa nhanh gần gấp đôi các nhà bán lẻ thông thường, đồng nghĩa với việc lượng vốn bị chôn vào hàng tồn kho sẽ ít hơn.

Costco cũng đã mở rộng thương hiệu của riêng mình – Kirkland Signature. Thương hiệu này hiện chiếm hơn 25% doanh thu của Costco, cao hơn hẳn mức trung bình đối với một nhà bán lẻ. Biên lợi nhuận từ các sản phẩm thuộc thương hiệu riêng của Costco cao hơn 6 điểm % so với những thương hiệu bên ngoài như Hershey hoặc Kellogg’s.

Advertisement

Cuối cùng, một trong những điểm nổi trội của Costco so với những nhà bán lẻ khác là quan hệ với nhân viên. Mỗi năm có khoảng 60% lao động trong ngành bán lẻ bỏ việc. Nhưng tỷ lệ luân chuyển nhân viên ở Costco chỉ là 8%. Hơn 1/3 nhân viên ở Costco là những người đã gắn bó với công ty hơn 10 năm.

Một trong những nguyên nhân là tiền lương. Costco trả lương cho nhân viên cao hơn mức trung bình ngành, đồng thời cung cấp phúc lợi y tế và nghỉ hưu hào phóng.

Nguyên nhân khác là triển vọng việc làm. Costco có khuynh hướng đề bạt lãnh đạo từ nguồn nội bộ. Người kế nhiệm Giám đốc tài chính Galanti sẽ là người đến từ công ty khác, nhưng những người còn lại trong ban điều hành đều đã làm việc tại Costco hơn 20 năm.

Cố tỷ phú Munger tin tưởng rằng Costco sẽ “có tương lai tuyệt vời”. Nếu tiên đoán của ông là đúng, người tiêu dùng Mỹ sẽ được thưởng thức món hot dog giá rẻ của Costco thêm nhiều năm nữa.

Advertisement

Special Offer từ MarketingTrips:

  • Tham khảo giải pháp Agency Listing từ MarketingTrips: Agency Networks
  • Đăng bài không giới hạn trên MarketingTrips với chi phí chỉ bằng 1 bài đăng (Booking): Content Partner
  • Đăng ký (dành cho Agency): Sign up

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Theo Giang | Theo Doanh Nghiệp & Kinh Doanh

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement

Advertisement