Skip to main content

[Download Report] Tại sao người tiêu dùng ngần ngại khi mua hàng qua mạng xã hội

24 Tháng Mười Một, 2023

Theo báo cáo mới đây của Influencer Marketing Factory, có nhiều lý do khác nhau khiến người dùng còn khá ngần ngại thì mua hàng trong ứng dụng thông qua các nền tảng mạng xã hội như Facebook, TikTok hay Instagram.

Về tổng thể, đa phần mọi người vẫn khá ngần ngại khi mua hàng trên các nền tảng mạng xã hội (Social Commerce) khi họ chưa thực sự tin tưởng các giao dịch trong luồng, nhiều người khác cảm thấy có rất nhiều lừa đảo diễn ra trên các nền tảng.

Social Commerce là gì?

Social Commerce hay thương mại xã hội là một tập hợp con của thương mại điện tử (eCommerce) bao gồm các phương tiện truyền thông mạng xã hội và nền tảng truyền thông trực tuyến nhằm mục tiêu hỗ trợ người dùng trong việc tương tác và mua bán các sản phẩm trực tuyến.

Advertisement

Nói một cách ngắn gọn và dễ hiểu hơn, Social Commerce là tất cả những gì liên quan đến các nền tảng mạng xã hội (social networks) đặt trong bối cảnh mua sắm trực tuyến.

Theo một khái niệm khác từ Investopedia, Social Commerce là việc sử dụng các nền tảng trực tuyến như Facebook, Instagram và Twitter để làm phương tiện quảng bá và bán các sản phẩm và dịch vụ.

Thành công của các chiến dịch thương mại xã hội được đo lường bằng mức độ mà người tiêu dùng tương tác với các hoạt động marketing của thương hiệu.

Một số điểm đáng chú ý từ khảo sát.

  • Hơn 62% người tiêu dùng vẫn ưu tiên mua sắm trên các nền tảng thương mại điện tử (eCommerce).
  • Gần 50% lựa chọn cả mua sắm online và offline.
  • Hơn 33% người tiêu dùng vẫn thích mua sắm trong cửa hàng (in-store shopping).
  • Chỉ 22% người tiêu dùng chọn mua sắm trên mạng xã hội thay vì trên các nền tảng thương mại điện tử.
  • Không biết rõ danh tính người bán và không tin tưởng mạng xã hội là các lý do lớn nhất khiến người tiêu dùng ngần ngại khi mua hàng qua mạng xã hội.
  • Trung bình mỗi người dùng chi tiêu khoảng 50-100 USD trong năm 2022 trên các nền tảng mạng xã hội.

Cách người tiêu dùng nhìn nhận về các chiến dịch Influencer Marketing và Social Media Marketing.

Khi được hỏi đâu là điều mà họ quan tâm và xem xét nhiều nhất trước khi quyết định mua hàng qua các nền tảng mạng xã hội, có đến hơn 40% người tiêu dùng cho rằng đánh giá của các người tiêu dùng khác (review) là rất quan trọng.

Advertisement

Có đến hơn 50% người dùng cho rằng họ sẽ mua ít nhất là một thứ gì đó trong các lễ hội mua sắm trong 2023 này.

Bạn cũng có thể tải xuống báo cáo chi tiết tại đây.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin trực tuyến về Marketing và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement

Advertisement