Skip to main content

MarTech là gì? Khi MarTech không phải là MarTech

29 Tháng Một, 2021

Tìm hiểu các nội dung như MarTech là gì, cách phân biệt công cụ nào là MarTech còn công cụ nào thì không phải là MarTech và hơn thế nữa.

martech là gì
MarTech là gì? Khi MarTech không phải là MarTech

Đây là câu hỏi được rất nhiều người làm marketing và công nghệ đặt ra trong những ngày qua: “Bạn vẽ đường ngăn MarTech ở đâu?” Đó có vẻ là một câu hỏi vô nghĩa vì xét cho cùng, thật dễ hiểu khi định nghĩa martech là công nghệ giúp các nhà marketer thực hiện hoạt động marketing. Nhưng đây có thực sự là sự thật không?

CabinetM, nền tảng quản lý martech mà người đăng ký có thể sử dụng để kiểm tra, theo dõi, quản lý và phát triển các tác vụ martech của họ.

Lần đầu tiên, CabinetM đã tổng hợp dữ liệu do những người dùng đó đóng góp (tất nhiên là ẩn danh) và công bố những phát hiện phản ánh thành phần của hàng trăm tác vụ martech hoạt động trên thực tế.

Advertisement

Duyệt nhanh qua danh sách các công cụ phổ biến nhất trong ngành B2B và B2C. Người dùng của CabinetM đã được liệt kê các công cụ dường như không phải là công cụ martech: YouTube, Sharepoint, JIRA Software, GoToWebinar, Zapier, Zoom.

Chắc chắn, những người làm marketing có thể sử dụng bất kỳ công cụ nào trong số này, nhưng chúng không được phát triển cho các nhà marketer và hầu hết mọi nhóm trong tổ chức đều có thể sử dụng bất kỳ công cụ nào trong số chúng. Ví dụ, JIRA được xây dựng cho các nhà phát triển (developers).

MarTech giúp hỗ trợ trải nghiệm và hành trình khách hàng.

CEO của CabinetM, Bà Anita Brearton chia sẻ. “Thật thú vị khi thấy những gì người dùng của chúng tôi định nghĩa là martech. Chúng tôi cũng đã giải quyết về định nghĩa này: ‘Bất kỳ công nghệ nào được sử dụng để tạo hoặc hỗ trợ phát triển trải nghiệm và hành trình thúc đẩy chuyển đổi, tương tác và giữ chân khách hàng đều được gọi là martech'”.

“Điều này bao gồm adtech (advertising technology), salestech, tối ưu hóa website, các công cụ cộng tác và hơn thế nữa.”

Advertisement

“Có thể một số bộ phận khác thích có ranh giới rõ ràng giữa các danh mục trong martech nhưng thực tế là các nhóm marketing không quan tâm đến điều đó. Điều họ quan tâm là xây dựng bộ công cụ tốt nhất để đạt được các mục tiêu kinh doanh và tiếp thị của họ.”

Điều đó tất nhiên có lý, nhưng vẫn không công bằng khi nói rằng một số công cụ trong hệ thống marketing, mặc dù có thể hữu ích, nhưng chúng không thực sự là công cụ martech.

Cách tiếp cận miễn phí cho tất cả.

Định nghĩa của Bà Brearton, ít nhất là đã tìm kiếm mối quan hệ giữa các công cụ và kết quả rõ ràng có liên quan đến marketing. Một khái niệm khác tiếp tục được đưa ra, martech là bất kỳ công nghệ nào mà nhà marketers sử dụng.

Lịch Google có phải là martech không? Còn Evernote (công cụ ghi chú) thì sao hoặc Calendly (công cụ lên lịch cuộc hẹn) hoặc Citrix Workspace (không gian làm việc ảo) hoặc Microsoft Bing?

Advertisement

Thật dễ dàng để nghĩ ra các giải pháp mà các nhà marketers sử dụng để giúp họ vượt qua một ngày làm việc, điều mà bạn không bao giờ mong đợi sẽ thấy trên toàn cảnh thị trường công nghệ.

Tất nhiên có nhiều trường hợp khó hơn. Prezi cung cấp phần mềm thuyết trình ảo: một thứ gì đó, mà hầu như bất kỳ nhóm marketing nào cũng có thể sử dụng. Các nhóm marketing là một thị trường quan trọng đối với Prezi. Có lẽ điều này cũng đúng với Slack hay Workfront.

Tất cả những điều đó có thể dẫn đến kết luận: Martech là công nghệ nếu nhà cung cấp đang bán cho các nhà làm marketing.

Chúng ta cần phân biệt công cụ nào là MarTech.

Frans Riemersma là người sáng lập Martech Tribe và là lực lượng hùng hậu sau bản đồ martech của Châu Âu, Ông nói: “Hãy gọi là công nghệ dành cho marketing và tôi nghĩ đó là cách diễn đạt hay hơn martech. Martech, nếu được thực hiện nghiêm túc, có nghĩa là công nghệ marketing mà chỉ các nhà marketers sử dụng ”.

Advertisement

“Đó là những thứ hiện lên, như Trello, Slack và những gì đó có bạn”. “Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không phân biệt được các khái niệm hay công cụ này, điều đó có khiến mọi người bối rối không?”

“Lấy ví dụ, ứng dụng năng suất Shleep giúp cải thiện thói quen ngủ. “Đó là martech ư? Tôi không nghĩ vậy”, Riemersma nói.

Riemersma cũng chỉ ra rằng các công cụ phi marketing cũng có thể được điều chỉnh cho mục đích marketing. “Quản lý chiến dịch về cơ bản rất giống với quản lý dự án,” Ông nói, “vậy tại sao không sử dụng Trello hoặc Asana? Chúng không phải là công cụ marketing, nhưng chúng rất hữu ích.”

Hiệu quả của làm việc từ xa.

Một lý do mà các công cụ giao tiếp và cộng tác là ưu tiên hàng đầu đối với các nhà marketer là môi trường làm việc từ xa đã ảnh hưởng đến rất nhiều người trong chúng ta gần một năm nay.

Advertisement

Tất nhiên hội nghị truyền hình và các giải pháp như Microsoft Teams đã được sử dụng trước đại dịch – và chúng cũng có thể là những công cụ quan trọng cho các nhóm phân tán.

Nhưng đối với các nhóm làm việc cùng nhau trong không gian văn phòng vật lý chung, một ngày làm việc của họ không chỉ xoay quanh Zoom hay Slack.

Giờ đây, những loại công cụ này thực sự giúp cho việc làm việc như một nhóm marketing trở nên khả thi hơn, nên thật dễ dàng nhiều người sẽ xem chúng như một phần của martech. Và chính điều này cũng đã gây ra sự hiểu lầm.

Ông Scott Brinker, Phó chủ tịch hệ sinh thái nền tảng tại HubSpot và cũng là biên tập viên của blog Chief Martech. Ông nói trong một ví dụ: “Đào tạo, cho dù đó là đào tạo nội bộ hay hệ thống quản lý học tập để giáo dục khách hàng là một phần của hoạt động marketing.

Advertisement

Học viện HubSpot hoạt động trong tổ chức marketing. Công nghệ hệ thống quản lý học tập rõ ràng không được thiết kế thuần túy như martech, nhưng nó là một phần thiết yếu của hệ thống martech. ”

Gần đây, Brinker đã nghiên cứu việc sử dụng các công cụ không sử dụng mã (no-code) trong các tổ chức marketing.

Ông nói: “Những công cụ này không được xây dựng dành riêng cho các nhà marketer, nhưng chúng đang thay đổi cuộc chơi theo cách cho phép các nhà marketer tự làm một loạt công việc mà trước đây họ không thể tự làm được – hoặc họ phải chờ đợi bộ phận công nghệ hỗ trợ họ.”

Ranh giới ‘mong manh’ giữa các công cụ MarTech và không phải là MarTech.

Trong thực tế, việc bạn dán nhãn cho công cụ nào không quan trọng: “Đây là những công cụ mà các nhà marketer đang thực sự sử dụng để hoàn thành công việc của họ.Trong quá trình làm việc thực tế, bạn, với tư cách là những người làm marketing sẽ phải phối hợp với rất nhiều bộ phận khác nhau? Và đó là một ranh giới rất mong manh.”

Advertisement

Về cơ bản, như Ông Brinker quan sát một cách chính xác, có những xu hướng tích hợp chặt chẽ hơn giữa các nhóm bán hàng, marketing và dịch vụ, có lẽ dưới góc nhìn của hoạt động doanh thu, điều này sẽ làm cho ranh giới công nghệ trở nên tồi tệ hơn.

Ít nhất cho đến nay, không gian marketing đã không chấp nhận số lượng khổng lồ các công cụ nằm dưới tiêu đề đơn giản chỉ là “được các nhà marketer sử dụng trong công việc” thì sẽ được coi đó là martech.

Tương tự, MarTech Today, một tổ chức hàng đầu thế giới về martech cũng không đề cập đến các ứng dụng lập lịch hoặc ghi chú như là một phần của martech.

Nhưng cuộc tranh luận vẫn sẽ tiếp tục.

Advertisement

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Huy Lâm | MarketingTrips 

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement