Skip to main content

3 mục tiêu phát triển bản thân của người thành đạt

12 Tháng Sáu, 2020

Khi nghiên cứu những nhân vật thành công nhất trên thế giới từ nhiều lĩnh vực, người ta thấy có 3 điểm rất chung: họ dành thời gian tìm hiểu bản thân; dành thời gian phát triển bản thân và dành thời gian chia sẻ giá trị và triết lý sống của chính mình.

1. They spend time getting to know themselves

Họ dành thời gian tìm hiểu bản thân mình: người thành đạt tìm hiểu mình ở nhiều tầng hiểu biết khác nhau.

Vì mỗi cá nhân đều khác nhau và mỗi người có một cách vận hành khác nhau, họ dành thời gian tìm hiểu điều gì phù hợp nhất với mình, ví dụ như sơ đồ năng lượng trong ngày lúc nào cao lúc nào thấp, ngủ bao nhiêu tiếng là tốt nhất cho bản thân, nghỉ ngơi thế nào để khi thức giấc tinh thần tốt nhất.

Advertisement

Họ biết cần tập thể dục thế nào cho phù hợp với cơ thể. Họ biết môi trường thế nào sẽ giúp họ làm việc hiệu quả nhất và sáng tạo nhất.

Và họ biết rất rõ sự khác nhau của từng môi trường. Họ biết cần ưu tiên điều gì trong cuộc sống, và biết tất cả những gì mình làm cần phải bắt đầu từ tầm nhìn, sứ mệnh, và mục đích sống của bản thân. Có một sợi dây xuyên suốt dẫn dắt tất cả những điều họ suy nghĩ và thực hiện.

Câu hỏi mà Benjamin Franklin hỏi mình hàng ngày là “Hôm nay tôi sẽ làm điều tốt đẹp gì?”. Steve Jobs bắt đầu mỗi ngày mới bằng câu hỏi “Nếu hôm nay là ngày cuối cùng trong đời, tôi sẽ làm gì?” Bao nhiêu sách, báo, bài phỏng vấn người thành đạt cuối cùng đều quay về đề tài quan trọng nhất – “tôi”.

2. They spend time improving themselves

Họ dành thời gian phát triển bản thân mình: người thành đạt biết rằng trước khi phát triển giá trị tài sản, họ cần phát triển giá trị bản thân.

Advertisement

Họ làm rất kỹ bài phân tích ma trận SWOT – điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, rủi ro của bản thân và không ngừng đầu tư cải thiện điểm yếu, nâng cao thế mạnh của bản thân mình.

Họ cũng như ta, cũng đọc sách, đọc truyện, đọc tin tức, đọc các báo cáo nghiên cứu chuyên ngành. Họ đọc để nâng cao kiến thức, tư duy, và điều chỉnh tính cách của mình. Nhưng không chỉ dừng lại ở đọc, họ học hỏi và tìm hiểu.

Họ tìm hiểu xu hướng trong và ngoài ngành. Họ tìm hiểu những đề tài mà họ ưa thích. Quan trọng hơn hết, họ tìm hiểu con người rất kỹ (emotional intelligence – trí tuệ cảm xúc).

3. They spend time sharing themselves

Họ dành thời gian chia sẻ bản thân mình: người thành đạt rất hào phóng với thời gian và tiền bạc của bản thân.

Advertisement

Đó có lẽ là lý do giúp họ ngày càng thành đạt, và ngày càng vui vẻ, hài lòng với cuộc sống của mình. Họ có triết lý sống, và luôn tìm cách chia sẻ triết lý sống đó để giúp đỡ người khác. Họ chia sẻ thông điệp, và cả những giá trị tinh tuý tạo ra thông điệp đó.

Cuối tuần, mong các bạn dành thời gian để tìm hiểu bản thân. Đôi khi, ta cần phải hướng vào để tìm được hướng ra. Đôi khi, ta cần tĩnh tại trong sự im lặng, suy nghĩ, đối thoại với chính mình, chỉ để hiểu cách vươn lên trong thế giới lao xao.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Theo Hà Anh | MarketingTrips 

Advertisement

Theo Nguyễn Phi Vân

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement