Skip to main content

Cách tăng tỷ lệ chuyển đổi bằng Google Analytics

11 Tháng Ba, 2020

Mọi chủ doanh nghiệp đều muốn có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn và có nhiều chiến lược hơn để đạt được điều đó, như cải thiện nội dung, tối ưu hoá lời kêu gọi hành động (CTA) và hơn thế nữa.

Cách tăng tỉ lệ chuyển đổi bằng Google Analytics
Cách tăng tỉ lệ chuyển đổi bằng Google Analytics

Để đáp ứng được các yêu cầu này, dù cho cách làm của bạn là gì, đừng quên tài sản vô giá nhất mà bạn đang nắm giữ trong tay lúc bấy giờ – đó là dữ liệu (Data) từ Google Analytics.

Chính xác là dữ liệu Google Analytics. Không có dữ liệu, về cơ bản, như bạn đang chụp ảnh trong bóng tối và Google Analytics sẽ giúp bạn bật đèn lên.

Nó có thể tiết lộ hàng tá cơ hội chưa được khai thác để giúp bạn cải thiện chuyển đổi và thực sự hiểu cách mà người dùng của bạn tương tác với thương hiệu của bạn.

Advertisement

Thật không may, nhiều công ty lại không biết cách tận dụng tối đa công cụ này và không thực sự khai phá được tiềm năng của nó. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách cải thiện chuyển đổi bằng Google Analytics, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn chính xác cách thực hiện.

Hãy đi sâu hơn vào các yếu tố trong tài khoản Google Analytics của bạn và học cách tận dụng chúng để có thể tạo ra được nhiều giá trị nhất.

Bước đầu tiên…

Mặc dù nhiều doanh nghiệp đã sử dụng Google Analytics để tăng cường chuyển đổi, nhưng lại khá ít doanh nghiệp có thể đọc và hiểu khách hàng của họ thông qua các dữ liệu đó.

Nếu đây là bạn, hãy đọc tiếp. Nếu bạn đã thiết lập Google Analytics hay Google Analytics 4, hãy chuyển sang phần tiếp theo.

Advertisement

Có một số điều mà bạn nên biết khi bắt đầu với Google Analytics. Đầu tiên là có phiên bản miễn phí và có phiên bản cao cấp. Phiên bản cao cấp được thiết kế cho các doanh nghiệp cấp doanh nghiệp và có mức phí cố định là 150.000 USD mỗi năm.

Bạn có muốn sử dụng bản có phí chứ? Nếu không, phiên bản Google Analytics miễn phí cũng cung cấp nhiều thông tin chuyên sâu và quá đủ để bạn bắt đầu. Tuy nhiên, nếu công ty của bạn lớn hơn, thì có thể đáng để chuyển sang bản có phí.

Bạn cũng nên lưu ý rằng khi bạn sử dụng Google Analytics, bạn không bắt buộc phải lưu trữ trang web của mình thông qua Google. Tuy nhiên, bạn sẽ được yêu cầu đặt mã theo dõi trên mỗi trang trên trang web của bạn mà bạn muốn theo dõi dữ liệu.

Chỉ sau vài ngày, bạn sẽ có dữ liệu có ý nghĩa mà bạn có thể bắt đầu sử dụng để thực hiện các chiến lược được đề cập trong bài viết này và bắt đầu tăng tỷ lệ chuyển đổi của mình.

Advertisement

Nếu bạn không rành về công nghệ và nếu bạn không muốn tự mình làm tất cả Google Analytics, bạn luôn có thể thuê ngoài nhiệm vụ này cho những người làm việc tự do chuyên về phần mềm. Chi phí cho phần này cũng “mềm” hơn bạn tưởng.

Hãy phân khúc lưu lượng truy cập trang web theo loại kênh truy cập.

Một trong những cách tốt nhất (và dễ nhất) để sử dụng Google Analytics để tăng chuyển đổi là xem xét các phân đoạn lưu lượng truy cập của bạn theo loại kênh.

Điều này có nghĩa là xem kết quả từ tất cả các kênh online khác nhau của bạn. Các kênh online mà bạn sẽ có thể xem dữ liệu bao gồm:

  • Organic Traffic – Nguồn từ tự nhiên, không trả phí
  • Social – Nguồn từ mạng xã hội
  • Refferal – Nguồn giới thiệu từ các website khác
  • Email – Nguồn từ email
  • Direct – Nguồn trực tiếp, nhập url website ở trình duyệt
  • Paid – Nguồn từ các quảng cáo có trả phí (PPC)

Xem lưu lượng truy cập từ tất cả các kênh khác nhau của bạn cho phép bạn xem kênh nào hoạt động tốt và kênh nào không hoạt động.

Advertisement

Điều này cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc quan trọng về hiệu quả của các chiến lược Marketing của bạn. Để xem dữ liệu này, nhấp vào phần sau trong Google Analytics:

google analytics

Sau khi bạn biết kênh nào trong số các kênh lưu lượng truy cập của mình hoạt động tốt nhất, bạn có thể tăng ngân sách vào các kênh đó.

Trong hình trên, kênh phổ biến nhất là Social – mạng xã hội, dựa trên số lượng chuyển đổi bạn có thể thấy trong cột Chuyển đổi.

Advertisement

Ưu tiên các kênh hoạt động hàng đầu của bạn có thể sẽ tăng tỷ lệ chuyển đổi của bạn bởi vì kênh này sẽ mang lại nhiều lưu lượng truy cập hơn cho các trang web của bạn cho mỗi đồng ngân sách tiếp thị mà bạn đã chi.

Khi bạn biết kênh nào đang hoạt động kém, bạn cũng nên nỗ lực cải thiện các kênh này. Điều này cũng có thể giúp bạn tăng tỷ lệ chuyển đổi của bạn.

Để tiếp tục tối ưu hóa các kênh hiệu suất cao nhất của bạn, nhấp vào kênh để tìm hiểu thêm.

Điều này đặc biệt quan trọng khi chạy các chiến dịch truyền thông xã hội có trả phí. Chọn vị trí quảng cáo chính xác giúp tiết kiệm ngân sách quảng cáo có giá trị.

Advertisement

Như bạn có thể thấy từ hình ảnh bên dưới, chạy các chiến dịch truyền thông xã hội có trả phí trên LinkedIn và các nguồn cấp dữ liệu Instagram thông thường không hoạt động tốt. Có tỷ lệ thoát cao cho cả hai và không có chuyển đổi.

Mặt khác, quảng cáo trên Facebook và Instagram Stories đang hoạt động tốt. Cả hai đều có tỷ lệ chuyển đổi tốt, tỷ lệ thoát thấp và chuyển đổi vững chắc.

google analytics 2

Bạn nên dành một chút thời gian của mình để cải thiện các số liệu như tỷ lệ thoát và tỷ lệ chuyển đổi, điều này sẽ giúp hiệu suất tổng thể của trang web của bạn đáng kể.

Advertisement

Mẹo về cách cải thiện tỷ lệ chuyển đổi và tỷ lệ thoát:

  • Tăng tốc độ trên tất cả các thiết bị, đặc biệt là điện thoại di động. Bạn có thể kiểm tra tốc độ trang web của mình và nhận đề xuất miễn phí bằng cách sử dụng Google PageSpeed Insights.
  • Đảm bảo có các trang đáp ứng cho mọi loại thiết bị, sử dụng thử nghiệm Thân thiện với thiết bị di động.
  • Giữ thông tin quan trọng trên màn hình đầu tiên (bao gồm các nút CTA). Khi người dùng truy cập vào trang web của bạn, hãy chắc chắn rằng mọi thứ họ cần liên hệ với bạn đều ở ngay trước mặt họ.
  • Đừng áp đảo khách hàng của bạn với quá nhiều thông tin. Hãy đi thẳng vào vấn đề và chỉ cung cấp một CTA (Kêu gọi hành động) rõ ràng.

Đảm bảo hiệu suất của sản phẩm được kiểm tra thường xuyên.

Nếu bạn sẽ tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi của mình, bạn cần biết sản phẩm nào đang bán tốt và sản phẩm nào không.

Bạn có thể sử dụng Google Analytics để xác định các sản phẩm bán chạy nhất của mình.

Bạn cũng có thể xác định người bán hàng hàng đầu của mình theo danh mục, theo nhãn hiệu, theo SKU (đơn vị kinh doanh) hoặc theo tên sản phẩm.

Advertisement

Nếu bạn đã thiết lập theo dõi thương mại điện tử trên trang web của mình, bạn có thể làm theo hướng dẫn này của Google để được trợ giúp.

Để kiểm tra hiệu suất sản phẩm bằng Google Analytics, hãy thực hiện các lệnh sau:

Chuyển đổi> Thương mại điện tử> Hiệu suất sản phẩm

google analytics 3

Advertisement

Khi bạn có thể xem sản phẩm nào bán chạy nhất và hoạt động tốt nhất, bạn có thể điều chỉnh trang web của mình để sản phẩm tốt nhất được xem trước.

Đi vào phần cuối của trang web của bạn và thay đổi bố cục của cửa hàng trực tuyến để các sản phẩm này ở đầu trang.

Các cửa hàng trực tuyến có thể cung cấp giảm giá và khuyến mãi để thử và tăng thêm doanh số cho các mặt hàng có hiệu suất cao nhất, như trong ví dụ dưới đây.

Khi mọi người có thể thấy sản phẩm tốt nhất của bạn trước mà không phải tìm kiếm, chuyển đổi của bạn sẽ tăng lên. Khách hàng càng dễ dàng tìm thấy sản phẩm tốt nhất của bạn, thì tỷ lệ chuyển đổi càng tốt.

Advertisement

Bạn cũng có thể quảng bá các sản phẩm này thông qua quảng cáo hoặc các chiến dịch quảng cáo theo mùa đặc biệt.

Có thể giảm giá các sản phẩm này trong ngày Black Friday. Biết dữ liệu này có thể ảnh hưởng tích cực đến tất cả các chiến dịch tiếp thị của bạn.

Nghiên cứu kỹ nhân khẩu học khách hàng của bạn.

Hiểu nhân khẩu học đối tượng của bạn là rất quan trọng để tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi. Điều này là do bạn sẽ nhận được ROI tốt nhất cho các nỗ lực Marketing của mình nếu bạn nhắm mục tiêu vào nhân khẩu học có nhiều khả năng mua sản phẩm của bạn nhất.

Bạn có thể tìm hiểu nhiều về đối tượng của mình thông qua Google Analytics, bao gồm độ tuổi trung bình, giới tính, họ đến từ quốc gia nào, v.v. Để hiểu rõ hơn về nhân khẩu học của khách hàng, hãy thực hiện các lệnh sau:

Advertisement

Đối tượng> Nhân khẩu học> Tổng quan

google analytics tổng quan

Khi bạn biết nhân khẩu học nào có khả năng mua sản phẩm của mình nhất, bạn có thể điều chỉnh tất cả các nỗ lực Marketing của mình để nhắm mục tiêu vào nhân khẩu học có lợi nhất. Bạn cũng có thể loại bỏ nhân khẩu học năng suất thấp khỏi chiến lược tiếp thị của mình.

Nhân khẩu học có ROI thấp là một sự lãng phí thời gian cho doanh nghiệp của bạn và bạn nên tránh chúng.

Advertisement

Vì vậy, ví dụ: nếu bạn thấy rằng ít hơn 1% lưu lượng truy cập của bạn là những người trên 65 tuổi, bạn nên tránh hoàn toàn nhân khẩu học này.

Nếu bạn thấy rằng 80% lưu lượng truy cập của bạn là những người trong độ tuổi từ 40 đến 50, thì bạn nên dành một phần lớn ngân sách tiếp thị của mình nhắm mục tiêu đến những người trong nhóm nhân khẩu học này.

Bạn có thể điều chỉnh nhân khẩu học mục tiêu cho tất cả các kênh Marketing của mình. Ví dụ: nếu bạn tìm ra nhân khẩu học tốt nhất của bạn ở độ tuổi từ 40 đến 50, bạn có thể xem xét xã hội được trả nhiều tiền hơn trên Facebook.

Nếu nhân khẩu học trẻ hơn, thì có lẽ nên tìm cách quảng cáo trên Instagram hoặc SnapChat, vì đây là những kênh xã hội mà những người trẻ tuổi thường xuyên lui tới nhất.

Advertisement

Khi phần lớn số ngân sách tiếp thị của bạn đang được chi tiêu nhắm mục tiêu đúng nhân khẩu học, bạn có nhiều khả năng tăng lưu lượng truy cập và doanh số của bạn.

Xác định các trang tải chậm.

Các trang trên trang web của bạn tải chậm có thể là một vấn đề lớn. Điều này làm thất vọng khách truy cập của bạn.

Khi họ cảm thấy thất vọng, họ rời khỏi trang của bạn và đi đến một trang web khác. Những người rời khỏi trang web của bạn mà không mua hàng rõ ràng là không tốt cho chuyển đổi.

Để khắc phục sự cố này, bạn có thể sử dụng Google Analytics để tìm bất kỳ trang nào đang tải chậm. Thực hiện các lệnh sau trong Google Analytics:

Advertisement

Hành vi> Tốc độ trang web> Thời gian trang

google analytics thời gian tải trang

Khi bạn biết trang nào đang tải chậm, hãy tự sửa chúng hoặc bằng cách thuê một bạn phát triển web làm điều đó cho bạn.

Các cách hàng đầu để cải thiện tốc độ tải trang là tối ưu hóa bộ đệm (cahces), cắt bớt phân tích cú pháp JavaScript, loại bỏ các chuyển hướng và giảm thiểu kích thước hình ảnh (Image Sizes).

Advertisement

Trong hình trên, trong cột có nhãn Trung bình (Avg). Thời gian tải trang (giây) Bạn có thể thấy các trang web được liệt kê bên dưới với thời gian tải trung bình của chúng. Lý tưởng nhất là bạn muốn các trang web tải nhanh hơn ba giây.

Khi bạn đã khắc phục sự cố, rất có thể các chuyển đổi của bạn sẽ tăng đột biến. Điều này là do bạn sẽ có tỷ lệ thoát (Bounce Rate) tốt hơn, nghĩa là sẽ có ít khách truy cập rời khỏi trang web của bạn sau khi chỉ xem một trang.

Khi các trang tải nhanh, trải nghiệm người dùng sẽ tốt hơn đáng kể cho trang web của bạn. Nhiều người thực sự sẽ dành thời gian để duyệt trang web của bạn thay vì nhanh chóng rời khỏi và đi đến một đối thủ cạnh tranh.

Để nhận được các đề xuất đầy đủ về cách bạn có thể cải thiện tốc độ tải trang web của mình, hãy sử dụng thông tin chi tiết của Google PageSpeed.

Advertisement

Bạn chỉ cần nhập URL của bạn và bạn được trình bày với điểm tải trang và các đề xuất về những gì có thể được thực hiện để cải thiện.

Tốc độ tải trang của bạn được xếp hạng trong số 100 và hướng dẫn này cũng sẽ giúp bạn tìm hiểu cách diễn giải kết quả PageSpeed ​​của bạn.

Nghiên cứu kỹ phần báo cáo về sở thích của người dùng.

Google Analytics cung cấp báo cáo chi tiết về sở thích của khách hàng của bạn. Các báo cáo sở thích này có thể cho bạn biết khách hàng của bạn quan tâm đến điều gì.

Ví dụ: nó có thể cho bạn biết nếu khách hàng của bạn quan tâm đến bóng đá, chính trị, tin tức, xu hướng công nghệ, v.v.

Advertisement

Những hiểu biết này không chỉ có lợi vì chúng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về đối tượng của mình mà còn có thể giúp bạn đưa ra những ý tưởng nội dung tiếp thị sẽ lôi kéo khách hàng của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các báo cáo sở thích để xác định các cơ hội bán chéo (Crosssales) và để trau dồi các cơ hội tiếp thị nhắm mục tiêu và nhắm mục tiêu lại của bạn.

Để kích hoạt báo cáo sở thích, hãy thực hiện các lệnh sau trong Google Analytics:

Quản trị viên> Thuộc tính> Cài đặt thuộc tính> Tính năng quảng cáo> Bật Báo cáo nhân khẩu học và sở thích

Advertisement

google analytics demographics

google analytics sở thích

Trong hình ảnh trên, bạn có thể thấy các khu vực quan tâm lớn nhất cho trang web này.

Dữ liệu này đặc biệt hữu ích nếu bạn thực hiện quảng cáo trên các phương tiện truyền thông mạng xã hội có trả phí (Facebook Ads) hoặc chiến dịch gửi mail trực tiếp. Bạn có thể đảm bảo bạn luôn tiếp cận đúng đối tượng.

Advertisement

Khi bạn bắt đầu sử dụng lợi ích của khách hàng để làm lợi thế của mình, bạn có thể làm cho công ty của bạn hấp dẫn hơn nhiều đối với khách hàng của bạn.

Điều này là do mọi người có xu hướng hấp dẫn đối với các doanh nghiệp cộng hưởng với họ và họ thấy thú vị.

Vì vậy, nếu bạn đưa ra nội dung mà khách hàng của bạn tự nhiên thấy thú vị, họ sẽ bị lôi cuốn vào trang web của bạn. Càng nhiều khách hàng tìm đến trang web của bạn, tỷ lệ chuyển đổi của bạn sẽ càng tốt.

Nếu bạn gặp sự cố khi tạo chuyển đổi trên trang web của mình, nếu trang web của bạn không có đủ lưu lượng truy cập hoặc nếu trang web của bạn gặp bất kỳ sự cố nghiêm trọng nào khác, thì Google Analytics có thể giúp bạn xác định các vấn đề và cung cấp thông tin chuyên sâu về cách khắc phục.

Advertisement

Phân đoạn theo loại kênh, kiểm tra hiệu suất sản phẩm, nghiên cứu nhân khẩu học đối tượng của bạn, xác định các trang tải chậm và nghiên cứu báo cáo quan tâm đều có thể giúp bạn tìm hiểu thêm về khách hàng, sở thích, hành vi của họ, ngoài việc giúp bạn tìm hiểu về phần nào của trang web của bạn đang hoạt động tốt và không.

Dù bất kể bạn học gì hãy học từ những nguyên lý cơ bản nhất.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

 

Advertisement

Nam Nguyen | MarketingTrips 

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement