Skip to main content

Career Path: Đường đến Digital Marketing Manager

6 Tháng Tư, 2020

★ DIGITAL MARKETING – BƯỚC LÊN VỊ TRÍ #MANAGER

Đối với những bạn mới bước chân vào ngành digital marketing thì những vị trí như Account Manager, Digital Manager, Media Manager hay Digital Strategic Planner luôn có sức hấp dẫn mãnh liệt.

Thực sự đó là những vị trí rất quyền lực trong một Digital Agency, họ luôn được săn đón, ngưỡng mộ và trọng vọng.

Trong thời buổi ngành digital nóng sốt như hiện nay thì những người thực sự giỏi càng có giá trị – giỏi tức là giỏi làm hoặc giỏi tư vấn, chứ không phải giỏi đi cóp nhặt kiến thức để chém gió.

Advertisement

Digital Marketing Manager

Trainee mất khoảng 3 tháng, executive mất khoảng 1.5 – 2 năm. Như vậy sau hơn 2 năm, một bạn sinh viên có thể trở thành Manager nếu phát triển đúng hướng. Tốc độ thăng tiến như vậy là rất nhanh so với những ngành khác.

Tưởng tượng ngày đầu mới chân ướt chân ráo lập nick forum, 2 năm sau đã đường hoàng ngồi với Brand Manager để thuyết trình về một Social Media Campaign vài chục ngàn USD, đó không hề là câu chuyện đem ra để động viên. Mà là sự thật, hãy lấy nó làm mục tiêu dành cho bạn khi xem digital con đường sự nghiệp nghiêm túc.

★ VẬY LÀM SAO ĐỂ TRỞ THÀNH MANAGER?

Có 4 kĩ năng bạn cần phải luôn ý thức rèn luyện ngay khi còn là một Executive

Advertisement
 • Kĩ năng thực thi: giỏi từ những việc lặt vặt như viết bài, đăng tải nội dung, trả lời bình luận đến những việc đòi hỏi phải tư duy như quản trị Fanpage hay làm Content Plan. Biết quản lí 1 project cỡ trung bình, ví dụ SEO cho 1 cửa hàng nội thất hoặc tư vấn website cho 1 quán cafe. Tìm các job freelancer để trau dồi trình độ và thử lửa khi phải 1 mình cáng đáng mọi công việc
 • Kĩ năng quản lí công việc: Executive giống như một cỗ máy đa năng, phải làm hàng trăm thứ việc. Hôm nay đóng vai một bà mẹ đang đau đầu tìm mua sữa cho con, ngày mai đóng vai một ông bố băn khoăn giữa iPhone X với Galaxy S20, ngày mốt là một em sinh viên ngày đầu tựu trường muốn tìm mua laptop. Làm việc, báo cáo, xử lí các đầu mối, thanh toán, hợp đồng, bình luận…. trong mỗi thời điểm bạn có hàng trăm thứ để giải quyết. Vì vậy, bạn phải rèn luyện kĩ năng quản lí công việc hiệu quả, biết phân công và phối hợp với người khác.
 • Kĩ năng tư vấn: Rất nhiều bạn làm Executive mấy năm rồi nhưng hỏi Social Media là gì thì vẫn ú ớ, hoặc yêu cầu làm plan SEO, đề xuất ý tưởng xây dựng website thì không biết bắt đầu thế nào. Những cái đó không ai dạy cả. Bạn phải chiụ khó học hỏi từ các campaign hay proposal. Tham gia những buổi brainstorming, học cách suy nghĩ của người khác. Tập làm plan và so sánh với plan của Manager hoặc đối thủ để xem họ hơn mình ở những điểm nào. Tư vấn miễn phí cho bạn bè hoặc người quen, biến họ thành những khách hàng đầu tiên của mình.
 • Kĩ năng mềm: Tiếng Anh, giao tiếp, thuyết trình là những kĩ năng bắt buộc phải có. Thay vì chém gió trên facebook, hãy ra ngoài đời tham dự offline, seminar để rèn kĩ năng và xây dựng những mối quan hệ chất lượng

Khi nào bạn đủ tự tin về 4 nhóm kĩ năng này, lúc đó hãy tới gặp Sếp của bạn và đề nghị được thử sức ở vị trí cao hơn.

★ VỊ TRÍ NÀO DÀNH CHO BẠN

 • Paid Media Manager/ Paid Media Planner: Ở vị trí planner, bạn là người đề xuất kế hoạch (kênh, ngân sách) giúp khách hàng đạt được hiệu quả tốt nhất so với kinh phí bỏ ra. Bạn phải có đủ dữ liệu, kết hợp với kinh nghiệm thực tế và sự nhạy cảm để lập kế hoạch. Bạn phải có kĩ năng thuyế trình và thuyết phục để khách hàng chấp nhận kế hoạch mình đã dày công nghiên cứu. Bạn phải đối mặt với những câu hỏi khó đỡ kiểu như “sao CPC đắt thế, những 1000đ”, “sao không đặt ở báo lớn mà toàn những trang bé tí thế này”…

Ở vị trí Manager, bạn phải biết quản lí nhân sự, đào tạo nâng cao trình độ, tổ chức xắp xếp công việc cho thật hiệu quả. Đôi khi bạn sẽ có những lúc thấy mình chạy việc “sấp mặt”, kiểu như “em ơi, banner chị sao chưa lên”, “anh ơi, tài khoản quảng cáo bị khóa, anh giúp em với”. Tất nhiên lúc đó phải thật bình tĩnh vì cho dù là Superman cũng không giải quyết được. Khả năng chịu sức ép là yếu tố rất quan trọng của một Manager.

 • Social Media Manager/ Social Media Planner: Vị trí này đòi hỏi sự thấu hiểu cao về người dùng trên mạng xã hội, để tìm được những “Insight” xác đáng. Đồng thời, bạn cần có sự nhạy cảm, khả năng sáng tạo cao hơn để kể được những câu chuyện hay, những ý tưởng đủ sức viral. Cuối cùng thì vẫn là câu chuyện muôn thuở: Làm sao để plan đó “bán” được cho khách hàng, làm sao để trả lời được những câu hỏi như “sao 1 tháng mà có 10k fans, người ta bán cho chị có 200đ/ fans mà của em đắt thế” hay “sao viral kiểu gì mà video có 100k view, lên 1 triệu được không”
 • Content Planner/ Manager: Đây là một vị trí ngày càng đóng vai trò quan trọng trong digital agency. Công việc chủ yếu là: tư vấn và viết nội dung cho các website, sáng tạo các câu chuyện trên mạng xã hội, hỗ trợ các team SEO, SEM, Email về mặt câu chữ. Bạn phải hiểu Brand – những điều được và không được phép nói. Bạn phải hiểu người dùng – nói gì để họ thích, nói theo ngôn ngữ nào để phù hợp. Bạn phải hiểu Social – trào lưu, xu hướng, thói quen đọc ra sao. Bạn phải hiểu SEO/ SEM – hành vi tìm kiếm, cách viết bài theo chuẩn, cách đặt link & keywords. Bạn phải có óc hài hước, sáng tạo, cởi mở. Bạn phải viết giỏi và quản lí công việc rất tốt.
 • Account Manager: Được định nghĩa như người đại diện cho ý muốn của khách hàng trong digital agency, Account Manager là vị trí rất quyền lực. Nếu thật giỏi, bạn có thể lèo lái khách hàng theo hướng tốt nhất hoặc có lợi nhất. Nếu chưa thật giỏi, bạn phải biết “ép” (hoặc động viên) các team ở công ty để họ làm ra những sản phẩm hợp ý khách hàng nhất – dù đôi khi có thể làm lại đến cả vài chục lần cho một layout hoặc content plan. Còn nếu không đủ giỏi, bạn sẽ loay hoay giữa 1 bên là Khách hàng lúc nào cũng khó tính và luôn luôn thay đổi – 1 bên là team thực thi lúc nào cũng sẵn sàng phàn nàn và biểu tình phản đối. Cho nên kĩ năng tư vấn, thuyết phục, thương lượng là tối quan trọng với một người Account Manager. Dĩ nhiên phải dựa trên nền tảng kiến thức, kinh nghiệm đủ sâu thì lời nói của bạn mới có sức thuyết phục.
 • Production Manager: Bạn là người chịu trách nhiệm cho chất lượng của sản phẩm (website, apps, game, mobile, banner, video…) Bạn không phải là người đưa ra ý tưởng, nhưng bạn phải hiểu và thuyết phục được khách hàng. Bạn không phải là người lập trình, nhưng bạn phải hiểu các công nghệ để áp dụng cho tốt nhất. Bạn không phải là người design, nhưng bạn cần phải hiểu rất rõ về UI và UX để tư vấn cho khách hàng và hướng dẫn cho designer. Bạn không phải là tester nhưng nếu tấm hình bị lệch một pixel thì bạn sẽ là người đầu tiên chịu trách nhiệm.
 • Art Director: Đây là vị trí tối quan trọng của một digital agency. Đôi khi chìa khoá chiến thắng cho một digital campaign vài chục ngàn usd chỉ là vì master layout quá đẹp. Đôi khi sự phân biệt chất lượng giữa các agency chỉ dựa trên design của web. Tuy nhiên không phải cứ học FPT Arena hay RMIT ra là làm được Art Director. Trước tiên bạn cần hiểu Brand, Concept, Idea, Key Visual. Tiếp theo bạn phải hiểu về Design Trends, User Behavior. Rồi bạn phải có ý tưởng, vừa đảm bảo sự thẩm mĩ (art), vừa hài hoà tiện dụng (experience).

Công việc này cần nhiều sự sáng tạo, vì bạn được tự do thể hiện những gì mình thích, rồi được thấy nó trở thành sản phẩm được hàng triệu người trầm trồ khen ngợi. Account, Producer hoặc thậm chí sếp đôi khi cũng phải nhường nhịn bạn, vì nếu bạn dỗi ra thì ai làm. Nhưng nhiều khi công việc rất công nghiệp. Một tuần cả chục layout web, mỗi ngày cả chục banner. Có những lúc bạn sẽ cạn kiệt ý tưởng và đi vào lối mòn không thể làm ra sản phẩm nào có hồn.

 • Strategic Planner: Bộ não của mọi kế hoạch Digital. Bạn là người lên chiến lược để cho Creative nghĩ ra ý tưởng. Bạn là người gợi ý để Producer, Design có được những demo phù hợp. Bạn hiểu sâu sắc về Brand lẫn người dùng để biết cái gì có thể thoả mãn ý muốn của cả 2. Bạn biết trình bày ý tưởng một cách mạch lạc, khoa học và chặt chẽ nhất để dù nó có sai thì cũng khó ai có thể phản bác.

Thật sự không có trường lớp nào đào tạo cả. Tất cả là sự trải nghiệm và đúc kết từ thực tế. Bạn có thể đi lên từ bất kì vị trí nào, hoặc thậm chí từ ngành khác nhảy qua. Có nhiều bạn sinh viên mới đi làm đã đòi làm planner (vì em có tư duy chiến lược). Hoặc nhiều bạn mới làm Executive 1 vài tháng đã đòi làm planner (vì em biết các chiêu câu kéo người dùng). Nhưng các em nên hiểu là, người làm execution tốt chưa hẳn làm plan tốt, nhưng người làm plan tốt phải làm execution tốt.

Advertisement

Lên được vị trí Manager là bạn đã đạt tới 1 đỉnh khá cao của ngành. Mức lương rất hấp dẫn, thậm chí nhiều công ty trả lương rất cao mà vẫn tìm không ra nhân tài. Từ vị trí này, bạn có thể chuyển sang Brand làm các vị trí về Marketing, Digital với đãi ngộ tốt hơn, hoặc lên vị trí Director, hoặc làm freelancer, mở công ty riêng. Hoặc làm speaker, hoặc đi dạy, hoặc đi tư vấn. Thực sự khi bạn đã giỏi rồi thì cơ hội kiếm tiền rất nhiều.

Hà Anh | MarketingTrips

Theo Lê Anh Tuấn – Firstcom Digital

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement

Advertisement