Skip to main content

3 lý do chính khiến nhân viên rời bỏ doanh nghiệp

21 Tháng Mười Một, 2023

Theo các số liệu nghiên cứu mới đây, trong khi tiền lương vẫn là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc liệu nhân viên có rời bỏ doanh nghiệp hay không, đó không phải là lý do quan trọng nhất.

3 lý do chính khiến nhân viên rời bỏ doanh nghiệp
3 lý do chính khiến nhân viên rời bỏ doanh nghiệp

Mặc dù chịu sự ảnh hưởng lớn của lạm phát và suy thoái toàn cầu, nhiều doanh nghiệp đã chọn cách cắt giảm nhân sự và cũng chính điều này đã khiến cho cơ hội tìm việc làm mới cũng trở nên khó khăn hơn, với những người ở lại, doanh nghiệp cũng chịu phải áp lực tương ứng khi việc giữ được họ cũng rất khó khăn.

Trong khi mức lương vẫn đóng vai trò rất quan trọng với nhân viên, đó không phải là yếu tố duy nhất và quan trọng nhất quyết định việc liệu nhân viên có ở lại với doanh nghiệp hay không.

Dưới đây là 3 lý do chính khiến nhân viên rời bỏ doanh nghiệp.

Advertisement

1. Sếp tồi vẫn là lý do đầu tiên.

Lý do đầu tiên khiến một nhân viên rời đó doanh nghiệp đó mối quan hệ giữa họ với sếp (thường là quản lý trực tiếp). Một nghiên cứu cho thấy gần 1/2 số nhân viên được khảo sát đã nghỉ việc vì người quản lý tồi và gần 2/3 tin rằng người quản lý của họ thiếu khả năng đào tạo và hướng dẫn (hoặc là họ không có năng lực làm việc đó).

Dữ liệu từ Gallup cho thấy có đến 70% sự khác biệt trong mức độ gắn kết của đội nhóm đến từ chính người quản lý.

Trong số rất nhiều mối quan hệ mà nhân viên sẽ phát triển tại một doanh nghiệp, những mối quan hệ được hình thành với người quản lý của họ có tác động đáng kể đến trải nghiệm tổng thể của họ tại nơi làm việc, thậm chí còn hơn cả mối quan hệ giữa các đồng nghiệp đồng cấp với nhau.

Nếu doanh nghiệp muốn giữ chân nhân viên của mình, đặc biệt là những nhân viên giỏi, hãy bắt đầu từ việc đánh giá lại các vị trí quản lý, tìm hiểu xem nhân viên đang cảm thấy như thế nào với người quản lý của họ, và liệu các quản lý đó có đủ năng lực dẫn dắt đội nhóm hay không.

Advertisement

2. Thiếu cơ hội phát triển nghề nghiệp.

Theo một nghiên cứu trên hơn 18.000 nhân viên từ hơn 150 công ty, việc thiếu cơ hội phát triển nghề nghiệp là lý do hàng đầu dẫn đến việc nghỉ việc. Trong khi tiền lương hay thu nhập vẫn rất quan trọng, nó không phải là yếu tố quan trọng nhất và duy nhất.

Bất bình đẳng là một lý do khác liên quan đến việc nhận được sự đào tạo và cơ hội phát triển nghề nghiệp.

Ở một số thị trường như Mỹ, có đến hơn 50% nhân viên là Nữ cho rằng họ không nhận được các chương trình đạo tào và cơ hội thăng tiến như Nam giới.

3. Mức lương không tương xứng.

Mặc dù đứng trước suy thoái và “làn sóng từ chức vĩ đại”, nhiều nhân viên vẫn muốn doanh nghiệp cung cấp chọ họ các khoản lương thưởng tương xứng.

Advertisement

Một cuộc khảo sát của Đại học Phoenix với 5.000 nhân viên và 500 người sử dụng lao động trên khắp nước Mỹ cho thấy, cứ 3 người thì có 1 người sẽ từ bỏ công việc hiện tại mà không có kế hoạch dự phòng, nhưng 69% sẽ cân nhắc ở lại nếu các phúc lợi của doanh nghiệp đáp ứng được nhu cầu của họ.

Trong khi nhiều tổ chức đang đầu tư đáng kể để phát triển và thăng tiến cho nhân viên của họ, nghiên cứu cho thấy phần lớn người sử dụng lao động chưa quan tâm đến việc đảm bảo lương thưởng công bằng và an toàn tài chính cho nhân viên.

86% người sử dụng lao động cho rằng nhân viên của họ hài lòng với mức lương của họ, nhưng gần một nửa số nhân viên được khảo sát không hài lòng và 56% đang phải sống qua ngày với từng đồng lương ít ỏi.

Sự chênh lệch về lương và sự thiếu an toàn về tài chính là những yếu tố chính dẫn đến sự không hài lòng trong công việc.

Advertisement

Bản thân người sử dụng lao động hay doanh nghiệp phải tạo ra sự minh bạch cao hơn nữa về các vấn đề liên quan đến lương thưởng để họ có thể đồng hành được với lực lượng lao động của mình.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin trực tuyến về Marketing và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Bài viết liên quan

Nổi bật

Mới nhất

CNBC: Làn sóng IPO tại Mỹ của các doanh nghiệp Việt Nam đang nở rộ

6 Tháng Mười Hai, 2023
Một buổi hội thảo vào đầu năm nay đã quy tụ từ 20 đến 30 doanh nghiệp Việt Nam để bàn về lộ trình…
Advertisement