adidas bán lại Reebok với giá 2.5 tỷ USD, lỗ 1.3 tỷ USD so với lúc mua vào

adidas đã mua Reebok với giá 3.8 tỷ USD vào năm 2006 khi Reebok đang ở thời kỳ đỉnh cao. Giờ đây, Adidas đang rao bán thương hiệu đang tuột dốc không phanh này với giá chỉ 2.5 tỷ USD.

Hôm 12/8, Adidas cho biết họ đã đạt được thỏa thuận với Authentic Brands Group để giảm tải áp lực với Reebok. Thỏa thuận dự kiến ​​sẽ kết thúc vào quý đầu tiên của năm 2022 và Adidas sẽ được trả phần lớn số tiền bằng tiền mặt.

Authentic Brands Group (ABG) là công ty đã mua lại các thương hiệu đã phá sản như Brooks Brothers, Aéropostale và Forever 21 trong những năm gần đây và họ cũng đã đệ đơn lên sàn chứng khoán vào tháng trước.

Vào tháng 2, adidas đã công bố ý định của họ về việc sẽ bắt đầu quy trình thoái vốn Reebok sau một đánh giá về thương hiệu mà họ đã công bố vào cuối năm ngoái.

adidas cho biết, họ muốn bán Reebok để tập trung nỗ lực củng cố thương hiệu của chính mình trên thị trường thời trang thể thao toàn cầu.

Adidas có trụ sở tại Đức đã mua lại Reebok vào năm 2006 để mở rộng phạm vi hoạt động tại Mỹ và cạnh tranh với Nike tại thị trường quê nhà.

Nhưng thương hiệu này đã hoạt động kém hiệu quả trong những năm gần đây. adidas đã thất bại trong việc tận dụng các xu hướng của người tiêu dùng đối với thời trang thể thao và đánh mất thị phần vào tay Lululemon (LULU), Nike và các thương hiệu thể thao khác.

Reebok hiện chiếm khoảng 7% doanh thu của adidas vào cuối năm 2020, giảm từ mức khoảng 18% vào năm 2010, theo báo cáo tài chính.

Ông Neil Saunders, Giám đốc của GlobalData Retail cho biết:

“Một phần của vấn đề là do sự thiếu rõ ràng xung quanh những gì adidas muốn Reebok trở thành. Do đó, nó không được coi là thương hiệu dành cho các chuyên gia thể thao cũng như cho những người đang tìm kiếm các phong cách và thời trang thể thao.”

Saunders cho biết thương vụ mua lại này của Authentic Brands nhằm mục tiêu tiếp tục củng cố vị thế của nó với tư cách là một ‘tay chơi lớn’ trong ngành bán lẻ Mỹ.

“Reebok được đánh giá là sẽ có tiềm năng tăng doanh số bán hàng trở lại nếu tập trung ít hơn vào việc cạnh tranh với Nike và thay vào đó tập trung nhiều hơn vào việc phát triển để cung cấp nhiều sự khác biệt hơn cho người tiêu dùng.”

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Giang Nguyễn