Skip to main content

CPI tháng 8 tăng mạnh hơn so với dự kiến và kỳ vọng từ Fed

14 Tháng Chín, 2023

Báo cáo mới nhất cho thấy lạm phát Mỹ đã nóng hơn dự kiến trong tháng 7. Tuy nhiên, do mức lương người lao động sụt giảm nhanh, thị trường đang ngày càng kỳ vọng rằng Fed có thể sẽ tạm ngừng tăng lãi suất trong hai cuộc họp tới.

CPI tháng 8 tăng mạnh hơn so với dự kiến và kỳ vọng từ Fed
CPI tháng 8 tăng mạnh hơn so với dự kiến và kỳ vọng từ Fed

CNBC dẫn báo cáo từ Cục Thống kê Lao động (BLS) của Mỹ cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 8 đã tăng 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn 0,1 điểm % so với ước tính của các nhà kinh tế được Dow Jones khảo sát.

So với tháng trước, chỉ số CPI tăng 0,6%, phù hợp với kỳ vọng của các nhà kinh tế được Dow Jones khảo sát.

Trong khi đó, không tính đến biến động của giá năng lượng vào lương thực, chỉ số CPI lõi (core CPI) tăng 0,3% so với tháng 7 và 4,3% so với cùng kỳ, trong khi ước tính của Dow Jones lần lượt là 0,2% và 4,3%.

Advertisement

Các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thường tập trung vào số liệu CPI lõi bởi chúng mang lại bức tranh rõ ràng hơn về xu hướng lạm phát (Inflation) trong dài hạn, khi đã loại bỏ những yếu tố đầy biến động là thực phẩm và năng lượng.

Giá năng lượng góp phần lớn cho đà tăng của CPI. Khoản mục năng lượng trong báo cáo CPI đã tăng 5,6% trong tháng 8, trong đó giá xăng đã vọt lên tới 10,6%. Giá thực phẩm tăng 0,2%, trong khi chi phí nhà ở, chiếm khoảng 1/3 tỷ trọng CPI, đã tăng 0,3%.

Sau khi báo cáo lạm phát được công bố, hợp đồng tương lai trên thị trường chứng khoán Mỹ ban đầu giảm, nhưng sau đó lại phục hồi. Tính đến 8h56 (giờ địa phương), hợp đồng tương lai của cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ gần như đi ngang. Tuy nhiên, lợi suất Trái phiếu Kho bạc Mỹ đã nhích lên.

Trong một báo cáo khác, Bộ Lao động Mỹ cho biết lạm phát đã ảnh hưởng đến tiền lương của người lao động. Thu nhập thực tế trung bình theo giờ đã giảm 0,5% so với tháng trước, nhưng vẫn cao hơn cùng kỳ năm trước 0,5%.

Advertisement

Những dữ liệu mới nhất về kinh tế được đưa ra khi Fed đang chuyển sang cách tiếp cận cẩn trọng hơn để giải quyết lạm phát. Các nhận xét gần đây cho thấy Fed đã trở nên thận trọng hơn về những đợt tăng lãi suất trong tương lai và sẽ phục thuộc vào số liệu kinh tế để đưa ra quyết định cuối cùng.

Theo dữ liệu từ công cụ FedWatch của CME Group, thị trường gần như tin chắc rằng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tháng 9 vào tuần tới. Vào lúc 8h10 ngày 13/9 (giờ địa phương), xác suất để ngân hàng trung ương Mỹ tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 11 đã hạ xuống chỉ còn 37,5%, thấp hơn 3,6 điểm % so với hôm qua.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin trực tuyến về Marketing và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Hà Anh  | MarketingTrips   

Advertisement

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement