Facebook chi cho vận động hành lang nhiều nhất trong các tập đoàn công nghệ

Các công ty công nghệ đã tiết lộ chi tiêu vận động hành lang của họ cho quý 4 năm 2020, tiết lộ sự thay đổi lớn trong chi tiêu từ năm 2019 đến năm 2020.

Trong một năm, khi việc kiểm tra sức mạnh của các công ty công nghệ lớn trở thành chủ đề chính của chính phủ liên bang, 05 công ty lớn hàng đầu đã chi hàng triệu USD để vận động hành lang Quốc hội về các vấn đề từ bầu cử đến nhập cư.

Các công ty công nghệ đã tiết lộ chi tiêu vận động hành lang của họ cho quý 4 năm 2020, tiết lộ sự thay đổi lớn trong chi tiêu từ năm 2019 đến năm 2020.

Tuy nhiên, kết hợp lại, 05 công ty Big Tech gồm Amazon, Apple, Facebook, Google và Microsoft có chi tiêu ít hơn một chút vào Năm 2020 so với năm trước là 61,09 triệu USD, giảm 1,8%.

Vào năm 2020, tất cả các công ty đó ngoại trừ Microsoft đều bị tiểu ban Tư pháp Hạ viện thăm dò về chống độc quyền, kết luận rằng mỗi công ty đều nắm quyền độc quyền.

Facebook và Google đều đã chứng kiến ​​các vụ kiện chống độc quyền mới từ các cơ quan thực thi liên bang, Amazon và Apple đều đang bị các cơ quan liên bang điều tra.

Trong khi đó, cuộc bầu cử và đại dịch đã đặt lên hàng đầu những câu hỏi khác về hoạt động của các công ty công nghệ, bao gồm cách họ kiểm duyệt nội dung, hiển thị quảng cáo và bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.

Theo CNBC

Trong cả năm 2020, Facebook đã chi nhiều hơn bất kỳ công ty Big Tech nào khác ở mức 19,68 triệu USD. Chi phí này đã tăng chi tiêu vận động hành lang lên 17,8% so với năm 2019 khi Ủy ban Thương mại Liên bang và các vùng lãnh thổ khác đệ đơn khiếu nại chống độc quyền đối với công ty này.

Trong quý 4, Facebook đã vận động hành lang về các vấn đề bao gồm cải cách bản quyền, tính toàn vẹn của cuộc bầu cử, chính sách nội dung, nhập cư và chính sách thuế quốc tế.

Amazon đã chi nhiều thứ hai trong số các công ty cùng ngành của Big Tech vào năm 2020 với 17,86 triệu USD, tăng 10,7% so với năm trước.

Trong quý 4, Amazon đã vận động hành lang về các vấn đề bao gồm mở rộng băng thông, sở hữu trí tuệ, cải cách bưu chính, chăm sóc sức khỏe.

Đáng chú ý, Google đã chi ít hơn 36,2% cho vận động hành lang vào năm 2020 so với năm 2019, với tổng số tiền là 7,53 triệu USD.

Công ty này đã giảm chi tiêu vận động hành lang của mình hơn 44% từ năm 2018 đến năm 2019 khi giảm tải một số công ty vận động hành lang bên ngoài.

Trong quý 4 năm 2020, Google đã tham gia vào Quốc hội về các chủ đề bao gồm quy định quảng cáo trực tuyến, quyền riêng tư kỹ thuật số của sinh viên và luật cạnh tranh.

Chủ sở hữu TikTok ByteDance, một công ty Trung Quốc, đáng chú ý là đã tăng chi tiêu vào năm 2020 khi chính quyền Donald Trump cố gắng cấm ứng dụng này hoạt động ở Mỹ và yêu cầu bán TikTok cho một chủ sở hữu mới.

Tình trạng của nỗ lực đó vẫn đang chờ xử lý của tòa án, nhưng có thể chính quyền Biden có thể thực hiện một cách tiếp cận khác đối với doanh nghiệp này.

ByteDance chi ít hơn 300.000 USD trong năm, đã chi 2,58 triệu USD vào năm 2020 cho các nỗ lực của mình, tăng 855,6%. Ứng dụng này đã vận động hành lang về các vấn đề bao gồm dự luật cấm TikTok khỏi các thiết bị thuộc sở hữu của chính phủ, kiểm duyệt nội dung và thương mại.

Lyft cũng đã tăng chi tiêu vận động hành lang lên đáng kể lên mức 2,19 triệu USD vào năm 2020, tăng 135,5% so với năm trước.

Công ty là một phần của liên minh bao gồm Uber và DoorDash vận động hành lang để thông qua Dự luật 22 ở California, cho phép họ tiếp tục thuê tài xế với tư cách là người lao động độc lập chứ không phải nhân viên. Các biện pháp cuối cùng đã được thông qua.

Ở cấp liên bang, Lyft tập trung nỗ lực trong quý IV vào các vấn đề tương tự, bao gồm “tương lai của công việc và lợi ích di động”, các vấn đề về khai thuế cho các nhà thầu độc lập và phân loại công việc.

Uber cũng đã vận động hành lang về các vấn đề bao gồm “công việc linh hoạt”. Nhưng thực tế nó đã chi ít hơn một chút cho vận động hành lang liên bang trong năm nay so với năm 2019 là 2,33 triệu USD, giảm 1,3%.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Hà Anh | MarketingTrips